Nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam


Kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tích cực là nội dung được nhiều cơ quan báo chí quốc tế ghi nhận.

Bài viết trên trang Asia Times với tiêu đề: “Con hổ kinh tế” Việt Nam bắt đầu gầm lên – đã bày tỏ sự lạc quan đối với xuất khẩu mặt hàng công nghệ cao của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có tiềm năng trở thành nướcxuất khẩu hàng hóacông nghệ cao lớn thứ tư thế giới. Hàng hóa công nghệ cao chiếm tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam đạt 42% vào năm 2020, tăng từ mức 13% của năm 2010.

Ông Michael Kokalari – Giám đốc phòng Phân tích Kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường VinaCapital đánh giá: “Đây là một tín hiệu đáng khích lệ. Vấn đề hiện nay là Việt Nam đang thực hiện phần giá trị thấp trong chuỗi giá trị. Việt Nam chủ yếu thử nghiệm và lắp ráp các mặt hàng công nghệ. Tôi nghĩ rằng, để phát huy hết tiềm năng, Việt Nam cần đào tạo thêm nhiều kỹ sư trình độ cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

Còn một lĩnh vực khác được đánh giá rất cao là việc Việt Nam đang dẫn đầu trong nỗ lực phát triển năng lượng sạch ở Đông Nam Á. Bài viết trên tạp chí Global Finance của Mỹ với tiêu đề “Con hổ không cúi đầu”, dành một mục với đầu đề “Việt Nam là điểm sáng”, kèm trích dẫn đánh giá của Will Ross – Giám đốc marketing của Quỹ đầu tư mạo hiểm Dragon Capital, niêm yết ở London.

Chuyên gia này cho rằng, với cam kết đạt mức ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam có thể chứng minh rằng con đường vượt qua bẫy thu nhập trung bình không nhất thiết phải bằng cách phát triển ngành công nghiệp gây ô nhiễm bằng mọi giá.

“Việt Nam đã gửi đi thông điệp đúng đắn và mạnh mẽ về tăng trưởng xanh. Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đường bộ, đường sắt, bến cảng, sân bay. Điều đó rất quan trọng vì hiện nay một trong những điểm yếu vẫn là chi phí logistics tương đối cao. Vì vậy nếu Việt Nam giải quyết được vẫn đề này thì cơ hội thu hút các doanh nghiệp lớn muốn đầu tư vào công nghệ xanh, đầu tư xanh sẽ lớn hơn”, ông Stuart Livesey – Đại diện Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) tại Việt Nam nhận định.

 

Bên cạnh việc phát huy các lợi thế sẵn có, thiện chí và tinh thần quyết tâm của Chính phủ luôn là yếu tố được báo chí quốc tế và các chuyên gia,nhà đầu tư nước ngoàiđánh giá cao khi nhắc tới Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để họ tiếp tục đặt niềm tin vào Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.


Theo VTVSource link