Nhiều dự án tỷ USD của Novaland đã được gỡ vướng

 

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản số 4206/SXD-QLN-TTBDS về việc 752 căn nhà ở thấp tầng thuộc 1 phần khu I và V, dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP Biên Hòa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Ngoài ra, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ những vướng mắc này và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4.

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng. Hiện nay, Novaland cùng các chủ đầu tư đã và đang tích cực, chủ động phối hợp với các Sở ngành để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan được yêu cầu trong thời gian sớm nhất.

 

  NovaWorld Phan Thiet (tỉnh Bình Thuận). Ảnh NVL.

Một trong những dự án trọng điểm do  Novaland phát triển là NovaWorld Phan Thiet (tỉnh Bình Thuận) cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ pháp lý. Cụ thể, dự án đã hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ các hạng mục cho cả dự án.

Trước đó, Tổ công tác của Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì kết luận giữ nguyên chủ trương đầu tư theo quyết định số 934 đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp tháng 4/2019, đồng thời trong quá trình triển khai nếu dự án thuộc trường hợp phải điều chỉnh chủ trương đầu tư thì chủ đầu tư sẽ điều chỉnh theo quy định. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng đang tiến hành các bước pháp lý tiếp theo để điều chỉnh hình thức từ trả tiền thuê đất hàng năm sang trả một lần tại dự án.

Dự án NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng đang được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thủ tục pháp lý. Hiện tại, cơ bản các vướng mắc đều có hướng xử lý và đã hoàn thành một số thủ tục. Dự án này đã và đang thu hút hàng chục ngàn du khách đến đây lưu trú và trải nghiệm, các căn biệt thự cũng đang được khai thác cho thuê với tỷ lệ lấp đầy ngày thường khoảng 50% và đạt 70-85% vào dịp cuối tuần.

Đồng thời, các dự án trung tâm TP HCM cũng đã và đang được quan tâm nhận nhiều tín hiệu tích cực trong việc tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, thủ tục đầu tư.

Novaland lãi ròng 171 tỷ đồng trong quý III

Theo BCTC hợp nhất quý III/2023 vừa được công bố, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 1.074 tỷ đồng và lãi ròng 171 tỷ đồng.Trong đó, doanh nghiệp ghi nhận 2.230 tỷ đồng doanh thu tài chính chủ yếu đến từ việc bán tài sản để tái cấu trúc nợ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ của Novaland là 2.740 tỷ đồng. Doanh nghiệp lỗ ròng 841 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Novaland đã bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và các dự án BĐS trung tâm khác.

Tại ngày 30/9/2023, tổng tài sản của Novaland gần 249.322 tỷ đồng, giảm nhẹ 3,3% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận hơn 137.594 tỷ đồng, phần lớn là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng với tỷ trọng gần 92,2% (tương đương gần 126.818 tỷ đồng), còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Tổng nợ phải trả của doanh nghiệp trên 205.462 tỷ đồng, giảm gần 4% so với đầu năm. Trong đó, tổng dư nợ vay chiếm 58.944 tỷ đồng. Trong kỳ, Novaland đã vay mới khoảng 1.661 tỷ đồng, trả nợ gốc 4.217 tỷ đồng và đã trả 3.352 tỷ đồng lãi vay.


Nguồn tham khảo