Nhiều bảng LED trên cả nước bị đổi nội dung

Hàng loạt bảng đèn LED bị chỉnh sửa do có người truy cập được vào kết nối wifi và thay đổi nội dung qua ứng dụng di động.

Tiến Tư, chuyên làm biển LED tại Quận 12 (TP HCM), đã phải “kêu cứu” trên một nhóm Facebook của những người chuyên làm quảng cáo vào cuối tháng 10, vì tình trạng bảng hiệu của khách hàng liên tục bị can thiệp nội dung. Anh cho biết bảng này được thiết lập thông qua ứng dụng smartphone. Tuy nhiên không lâu sau khi cài đặt, bảng LED lại bị sửa thành nội dung khác mà anh không thể kiểm soát.

Ngày 22/11, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết từ cuối tháng 10 đến nay, tình trạng này được ghi nhận trên khắp cả nước, trong đó bảng điện tử quảng cáo bằng đèn LED của nhiều cá nhân, tổ chức bị xâm nhập và đổi thông tin hiển thị.

Một bảng LED bị đổi nội dung. Ảnh: Tiến Tư

Một bảng LED bị đổi nội dung. Ảnh: Tiến Tư

Theo đại diện Cục, phần lớn bảng hiệu bị can thiệp đều là sản phẩm đời cũ hoặc có xuất xứ không rõ ràng. Chỉ cần điện thoại kết nối chung wifi với bảng LED, người dùng có thể thay thông tin bằng cách sử dụng một số ứng dụng, như Led Art trên smartphone.

Trong các trường hợp được ghi nhận, Cục cho biết người quản lý bảng hiệu chủ yếu sử dụng mật khẩu wifi mặc định hoặc dễ đoán như 88888888, 11111111, 12345678.

Việc hàng loạt bảng LED bị sửa nội dung còn xuất phát từ trào lưu trên mạng xã hội. Cục An toàn thông tin cho rằng hàng loạt video trên TikTok, Facebook đã góp phần lan truyền cách làm này. “Các bạn trẻ coi đây là chiến tích để khoe khoang, dẫn đến nhiều người học và làm theo, khiến tình trạng này xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước”, đại diện Cục nói.

Để khắc phục, đơn vị này khuyến nghị cá nhân, tổ chức sử dụng bảng quảng cáo LED cần kiểm tra, rà soát mật khẩu wifi đang sử dụng, đổi sang mật khẩu khác phức tạp và khó đoán hơn. Trong trường hợp có thể thiết lập bảng LED bằng kết nối dây cáp, người dùng cũng được khuyến nghị nên tắt wifi để tránh bị truy cập trái phép.

Lưu QuýSource link