Nhật Bản điều chỉnh giảm tăng trưởng


Báo cáo kinh tế hàng tháng của Nhật Bản vừa được chính phủ nước này công bố. Theo đó, Nhật Bản đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng giảm.

Báo cáo kinh tế hàng tháng của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 22/11 cho biết, kinh tế Nhật Bản đang phục hồi ở tốc độ vừa phải nhưng có sự đình trệ ở một số lĩnh vực. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, tốc độ tăng trưởngkinh tế của Nhật Bảnđược điều chỉnh chậm lại.

Nguyên nhân chính là do tác động chi phí sản xuất tăng cao, trong khi nền kinh tế toàn cầu có triển vọng không rõ ràng, đầu tư doanh nghiệp bị sụt giảm nhẹ trong các ngành đang có có tốc độ tăng trưởng cao là robot công nghiệp và chất bán dẫn.

Nhật Bản điều chỉnh giảm tăng trưởng - Ảnh 1.

Số liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố trước đó cũng cho thấy, đầu tư doanh nghiệp trong quý III của các doanh nghiệp cũng giảm 0,6% so với quý II, đánh dấu hai quý giảm liên tiếp.

Tiêu dùng cá nhân chiếm phần lớn GDP của Nhật Bản cũng ảnh hưởng bởi lạm phát. Doanh số bán hàng sụt giảm, tuy nhiên các lĩnh vực tiêu dùng liên quan đến dịch vụ, du lịch và ăn uống vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ổn định.

HiệnNgân hàng Trung ương Nhật Bảnvẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế. Nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục chậm lại trong những tháng tới, có thể việc điều chính sách tiền tệ của ngân hàng này sẽ phải chờ cho đến đạt chu kỳ ổn định khi lạm phát thúc đẩy tăng lương và tăng trưởng kinh tế.


Theo VTVSource link