Nhà khoa học Ilya Sutskever không dự tiệc mừng CEO OpenAI

Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng của OpenAI, không có mặt trong bữa tiệc do nhân viên tổ chức để chào đón Sam Altman trở lại.

Theo The Information, tối ngày 21/11 (trưa 22/11 giờ Hà Nội), sau khi Altman đạt thỏa thuận quay lại làm CEO, các nhân viên OpenAI đã tổ chức “bữa tiệc đầy ngẫu hứng” để ăn mừng. Sự phấn khích lên cao khi họ sử dụng cả máy tạo khói, khiến tòa nhà phải huy động xe cứu hỏa. Tuy nhiên, hai người tham gia cho biết Ilya Sutskever, nhân vật chính đứng sau vụ sa thải, không tham dự.

Người phát ngôn của OpenAI từ chối bình luận. Alex Weingarten, luật sư của Willkie Farr & Gallagher – hãng luật đại diện cho Sutskever, nói với Business Insider: “Ilya muốn những gì tốt nhất cho công ty. Ông ấy đã nói rất rõ ràng rằng điều tốt nhất là Sam trở lại làm CEO”.

Khi OpenAI và Altman thông báo trên X về kết quả đàm phán lần hai, Sutskever đều chia sẻ lại thông điệp nhưng không bình luận gì.

Bức ảnh tiệc tùng với nhân viên OpenAI được cựu chủ tịch Greg Brockman chia sẻ. Ảnh: X/Greg Brockman

Ảnh bữa tiệc của nhân viên OpenAI được cựu chủ tịch Greg Brockman chia sẻ ngày 22/11. Ảnh: X/Greg Brockman

Sutskever là nhà đồng sáng lập kiêm nhà khoa học trưởng của OpenAI. Sự khác biệt trong định hướng phát triển AI của ban quản trị và CEO được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Altman bị sa thải hôm 17/11. Đến ngày 20/11, hơn 700 nhân viên công ty, trong đó có Sutskever, đồng loạt ký vào bức thư dọa nghỉ việc trừ khi Altman quay về. Sutskever cũng nói ông hối hận về hành động trước đó của mình.

Với việc Altman trở lại lãnh đạo, một hội đồng quản trị mới đã được lập ra, thay thế nhóm cũ. Greg Brockman không được phục hồi chức chủ tịch. Thay vào đó, Bret Taylor, cựu CEO Salesforce, từng là chủ tịch Twitter trước khi bị Musk mua lại và hiện là thành viên hội đồng quản trị của Shopify, sẽ giữ vị trí này.

Những thành viên khác trong hội đồng quản trị là Larry Summers – từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ dưới thời chính quyền Bill Clinton và là hiệu trưởng Đại học Harvard; và Adam D’Angelo – thành viên duy nhất trong hội đồng quản trị trước đó của OpenAI và từng bỏ phiếu sa thải Altman. Hai thành viên cũ Helen Toner và Tasha McCauley không còn có tên trong danh sách mới.

Sutskever cũng không có chân trong hội đồng quản trị mới, nhưng vẫn là nhà khoa học trưởng, phụ trách nghiên cứu và phát triển các sản phẩm của công ty.

Bảo Lâm (theo Business Insider)Source link