Nhà giao dịch dầu mỏ hàng đầu dự đoán tương lai của đồng đô la Mỹ

BRICS: Nhà giao dịch dầu mỏ hàng đầu dự đoán tương lai của đồng đô la Mỹ

Liên minh BRICS đang tìm cách lật đổ đồng đô la Mỹ bằng cách kiểm soát ngành dầu khí toàn cầu. BRICS đã giới thiệu sáu quốc gia mới vào tháng 8 và năm trong số đó là các quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu. 

Các thành viên mới, Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập, Iran và Ethiopia, xuất khẩu hàng triệu thùng dầu mỗi năm, ngoại trừ Argentina. Nếu BRICS bắt đầu chấp nhận đồng nội tệ trong giao dịch dầu mỏ, đồng đô la Mỹ sẽ gặp nguy hiểm.

– Advertisement –

Russell Hardy, nhà kinh doanh dầu hàng đầu và Giám đốc điều hành của Vitol nhấn mạnh những phát triển toàn cầu gần đây trong lĩnh vực dầu mỏ có thể tác động đến đồng đô la Mỹ như thế nào. Theo Hardy, BRICS lôi kéo các nước sản xuất dầu vào khối là một cách để thách thức đồng đô la Mỹ.

Dự đoán điều gì có thể xảy ra với đồng đô la Mỹ

Hardy nhấn mạnh rằng một số quốc gia đang phát triển đang “tức giận” trước hành động của Chính phủ Mỹ. Các lệnh trừng phạt cấp bách của Nhà Trắng đối với các quốc gia khác là nguyên nhân khiến họ từ bỏ đồng đô la để giao dịch thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, ông tiết lộ rằng Ả Rập Saudi và UAE có thể gặp rắc rối nếu họ quyết định chấp nhận đồng nội tệ chứ không phải đồng đô la trong giao dịch dầu mỏ.

Giám đốc điều hành giải thích rằng các loại tiền tệ bản địa của Ả Rập Saudi và UAE, Riyal và Dhiram, được chốt bằng đồng đô la Mỹ. Do đó, triển vọng của đồng đô la Mỹ suy giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của Ả Rập Saudi và UAE. Cả hai yếu tố này gắn bó với nhau và các nước Trung Đông sẽ khó duy trì nền kinh tế của mình nếu đồng đô la giảm giá.

Ông nói với Reuters : “Không ai có thể thay thế đồng đô la Mỹ” . Lĩnh vực dầu mỏ gắn chặt với đồng đô la Mỹ và việc phá hủy lĩnh vực hiện tại sẽ chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế của các quốc gia BRICS. Đồng nội tệ chỉ có thể đi xa đến mức này và sẽ không duy trì được thành trì của mình trong thị trường dầu mỏ đầy biến động.

Tóm lại, việc các nước BRICS từ bỏ đồng đô la Mỹ để mua dầu và chấp nhận đồng nội tệ sẽ chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế của họ. Đồng đô la Mỹ trên thực tế là tiền tệ của dầu mỏ và việc đe dọa lập trường của nó sẽ gây rắc rối cho các quốc gia đang phát triển.


Source link