Người ‘nhà’ chuẩn bị bán, cổ đông tranh thủ gom PDR?

Dồn dập hai ngày nay, người nhà của Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt tranh thủ đăng ký bán cổ phiếu PDR.

Thông tin từ công ty Phát Đạt cho biết, Tổng Giám đốc Bùi Quang Anh Vũ đang sở hữu khoảng 2,4 triệu đơn vị PDR đã đăng ký bán 1,2 triệu đơn vị PDR; kế toán trưởng Ngô Thuý Vân đang nắm giữ trên 640 ngàn đơn vị, đăng ký bán 320 ngàn đơn vị. Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Khắc Sinh sẽ bán 45 ngàn cổ phiếu trong tổng số 97 ngàn cổ phiếu đang nắm giữ, Phó Tổng Giám đốc Trương Ngọc Dũng bán trên 42 ngàn đơn vị.

Như vậy có thể thấy, các cổ đông này bán với tỷ lệ khá tương đồng nhau, là khoảng một nửa số cổ phiếu mà mỗi người đang nắm giữ, với mục đích đưa ra là: “Cơ cấu danh mục đầu tư”. Thời gian giao dịch cũng trùng nhau, nằm trong khoảng từ 7/12 năm nay cho đến đầu tháng 1 năm 2024, với phương thức chủ yếu là khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trước những luồng thông tin trái chiều về các động thái trên, phía PDR cho biết, điều này “hết sức bình thường”.  Các nhân sự trên là những người chủ chốt gắn bó nhiều với công ty. “Trong những giai đoạn áp lực nhất của thị trường chung, các cá nhân lãnh đạo này cũng từng gây chú ý khi đăng ký mua vào hàng chục triệu cổ phiếu PDR”, thông báo của Phát Đạt nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc đăng ký bán chỉ nhằm phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân hay tái cơ cấu danh mục. Số lượng đăng ký bán nhỏ. Do đó, theo PDR lý giải, điều này dễ hiểu không ảnh hưởng đến thanh khoản cổ phiếu này.

Động thái trên của các cổ đông người nhà của PDR trên diễn ra trong bối cảnh PDR đã có đà tăng khá mạnh trong thời gian qua. Tính trong một năm qua, PDR đã tăng trên 85% thị giá, khi có thời điểm chỉ hơn 10 ngàn đồng mỗi đơn vị thì hiện tại đã trên 28 ngàn đồng. Riêng trong tháng qua, thị giá PDR cũng tăng trên 26%. Kết phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, ngày 6/12, PDR cũng tăng trên 3,03% đạt 28.800 đồng/cp.

Một điều đặc biệt, PDR luôn ghi nhận lượng cổ phiếu lớn được giao dịch trong mỗi phiên. Tính chung một tháng qua, mỗi phiên, có trung bình hơn 16 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Theo đó, lượng cổ phiếu được đăng ký bán ở trên có thể thấy không quá lớn, do đó cũng không dễ có thể sự tác động đến thanh khoản của cổ phiếu này cũng như toàn thị trường.

Đáng chú ý, Phát Đạt vừa thông tin đã mua lại hoàn toàn lô trái phiếu PDR12103. Tuy nhiên tại danh sách trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong tuần từ ngày 4-8/12, từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), Phát Đạt tiếp tục có lô trái phiếu PDRH2123008 trị giá 300 tỷ sẽ đáo hạn vào ngày 8/12 tới.

Chín tháng đầu năm, doanh nghiệp phải đối mặt với tình hình làm ăn không mấy sáng sủa. Báo cáo hợp nhất của doanh nghiệp cho thấy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này giảm tới 7 lần so với cùng kỳ, từ hơn 711 tỷ đồng của quý 2 năm ngoái chỉ còn hơn 100 tỷ đồng.

Dù vậy, quý 3, doanh thu thuần của doanh nghiệp đã bật tăng cao nhất tính từ quý 3 năm ngoái, với 355 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh thu từ hoạt động tài chính vốn đóng góp lớn nhất cho lợi nhuận doanh nghiệp chỉ còn trên 550 triệu, trong khi cùng kỳ trên 1,2 ngàn tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn khó khăn, dòng tiền của doanh nghiệp cũng đang gặp khó.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, ngày 6/12, chỉ số VN-Index đã tăng trên 10 điểm, chạm mốc 1.126 điểm, giá trị thanh khoản đạt trên 20 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn. Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư đã phần nào hưng phấn hơn.


Nguồn tham khảo