Người dùng rút hơn một tỷ USD từ Binance sau khi CZ nhận tội

Số tiền lớn bị người dùng rút khỏi Binance chỉ trong 24 giờ sau khi Changpeng Zhao từ chức CEO và thỏa thuận nhận tội với Bộ Tư pháp Mỹ.

Dữ liệu do công ty phân tích blockchain Nansen thống kê dựa trên tất cả tiền số giao dịch trên Binance, nhưng chưa bao gồm Bitcoin. BNB, token của sàn giao dịch, cũng giảm hơn 8% chỉ trong một ngày qua. Dòng tiền chảy ra khỏi sàn được các chuyên gia đánh giá “rất đáng kể” và gần giống với những gì đã xảy ra với Binance khi bị Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) liệt kê 13 cáo buộc hồi tháng 6.

Binance cũng chấp nhận trả 4,3 tỷ USD tiền phạt cho chính phủ Mỹ. Các thỏa thuận nhận tội của CZ kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

CEO Binance CZ tham dự hội nghị Viva Technology ở Paris tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập Binance CZ tại một sự kiện ở Paris tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Nansen cho biết vẫn còn hơn 65 tỷ USD tài sản trên sản tiền số lớn nhất thế giới, đủ để chống lại làn sóng nhà đầu tư đột ngột rời bỏ sản. Số tiền rút ra ghi nhận đang ngày càng tăng nhưng vẫn chưa có một đợt “rút ồ ạt”.

Grzegorz Drozdz, nhà phân tích thị trường tại công ty đầu tư Conotoxia dự đoán sau “cú sốc nhất thời” về thỏa thuận nhận tội của CZ, sẽ không có tác động đáng kể nào đến hầu hết tài sản trên sàn. “Tiền số bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là BNB của Binance. Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, có 98 loại đã chứng kiến sự phục hồi đáng chú ý trong 24 giờ qua. Trong khi đó, Bitcoin đã giảm 4% trước khi phục hồi và duy trì ở mức lỗ 1,3%”, ông nói thêm.

Drozdz cũng nhận định đây có thể là một điều tích cực cho thị trường khi vấn đề với các cơ quan quản lý luật pháp đã có hướng xử lý và Binance cũng cam kết tăng cường các biện pháp bảo mật.

CZ trình diện trước tòa án Seattle hôm 21/11 và nhận tội “không tuân thủ quy định chống rửa tiền” và vi phạm lệnh trừng phạt do Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đưa ra. Ngoài ra, Binance đã giải quyết các khoản phí với DOJ và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC); Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính (FinCEN) và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Mỹ. Sàn giao dịch phải cấp phép cho Bộ Tài chính quyền truy cập vào sổ sách và hồ sơ của Binance theo điều khoản giám sát 5 năm.

Trước đó cuối tháng 3, Binance và CZ bị CFTC điều tra với cáo buộc vi phạm tám điều khoản trong Đạo luật trao đổi hàng hóa của Mỹ, bao gồm luật yêu cầu về biện pháp “ngăn chặn và phát hiện hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố”. Khi đó, theoBloomberg, đây là động thái pháp lý lớn nhất của cơ quan quản lý Mỹ với Binance từ trước đến nay.CNBCđánh giá điều này có thể làm đảo lộn hoạt động của Binance, nhưng mới chỉ là bước đầu trong chuỗi hoạt động nhằm kiểm soát sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

Thời gian tuyên án của tòa với CZ dự kiến là 23/2/2024. Cựu CEO Binance có thể đối mặt mức án 18 tháng tù. Ông nhấn mạnh, cơ quan quản lý Mỹ sẽ không cáo buộc Binance đã chiếm dụng bất kỳ khoản tiền nào của người dùng hay tham gia vào bất kỳ hành vi thao túng thị trường nào.


Hoài Anh


Source link