Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023 hướng về miền di sản biển


DNVN – Ngày 18/11, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc ngày hội Di sản văn hóa 2023 với chủ đề “Về miền di sản biển Đà Nẵng” nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, là không gian sinh tồn của nhiều lớp cư dân, có vị trí quan trọng trong việc hình thành các giá trị văn hóa, tín ngưỡng bản địa, đồng thời đóng vai trò cửa ngõ giao lưu với thế giới bên ngoài, yếu tố biển đã trở thành sợi dây xuyên suốt kết nối lịch sử và văn hóa Đà Nẵng. Vì vậy, nhắc đến văn hóa Đà Nẵng không thể không nhắc đến văn hóa biển.

Khai mạc "Ngày hội Di sản văn hoá Đà Nẵng 2023".

Khai mạc “Ngày hội Di sản văn hoá Đà Nẵng 2023”.

Chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng” là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bên bờ sông Hàn, được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Năm nay, “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023” được tổ chức với chủ đề “Về miền di sản biển Đà Nẵng”.

“Diễn ra trong hai ngày 18 và 19/11, chương trình nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của TP Đà Nẵng; tăng cường giao lưu, kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa cũng như trong cộng đồng cư dân ven biển. Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay”, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nhấn mạnh.

Các em học sinh thưởng lãm triển lãm ảnh “Chuyện làng biển”.

Các em học sinh thưởng lãm triển lãm ảnh “Chuyện làng biển”.

Đến với chương trình này, đông đảo người dân, du khách, nhất là các học sinh được hòa mình vào không gian văn hóa với các hoạt động hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa giác quan và tìm hiểu văn hóa vùng biển như triển lãm ảnh “Chuyện làng biển”, triển lãm tranh ký họa “Ký ức làng chồ”, “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”; Talkshow “Nghe sử làng biển”, Workshop “Cá & Mắm”, Không gian văn hóa ẩm thực biển, trải nghiệm đan ngư cụ, hát bả trạo…

Trong khuôn khổ “Ngày hội Di sản văn hoá Đà Nẵng 2023”, liên hoan “Hát dân ca – hò khoan đối đáp” diễn ra sáng 18/11 tại Bảo tàng Đà Nẵng có sự tham gia của 6 đội thi thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các quận/huyện Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang.

Người dân và du khách đến với “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”

Người dân và du khách đến với “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”

Hô hát bài chòi.

và cuộc thi “Hát dân ca – hò khoan đối đáp”.

“Chúng tôi hy vọng qua cuộc thi sẽ phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng những hạt nhân trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, khơi dậy và cổ vũ việc sáng tạo, bảo tồn, trao truyền các làn điệu hát dân ca – hò khoan đối đáp trong quần chúng nhân dân. Đồng thời động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương”, nghệ nhân ưu tú Thanh Châu (CLB bài chòi Sông Hàn) chia sẻ.


Hải ChâuSource link