Ngành thép rục rịch quay trở lại, chứng sĩ chọn HPG hay NKG?

Tính từ đầu tháng đến phiên giao dịch hôm nay, ngày 21/11, chỉ số VN-Index đã tăng gần 8% từ mức 1.028 điểm lên 1.110 điểm. Tuy nhiên, mức tăng của nhiều cổ phiếu ngành thép cao hơn rất nhiều.

Các cổ phiếu điển hình của ngành thép thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư chứng khoán: cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát tăng gần 18% lên 27.050 đồng/cp; HSG của Tập đoàn Hoa Sen tăng gần 28% lên 21.900 đồng/cp, NKG của Tập đoàn Nam Kim tăng gần 27% đạt 22.200 đồng/cp. Đà tăng của ba cổ phiếu khá tương đồng sau khi giảm sâu từ mức đỉnh trong năm vào đầu tháng 9.

Xét về kết quả kinh doanh quý 3 vừa qua, tình hình hoạt động các doanh nghiệp đã dần quay trở lại sau giai đoạn giảm sâu. 

business-analytics-financial-technology-concept-generative-ai

Đáng chú ý nhất là sự trở lại của HPG trong quý 3 khi doanh nghiệp này lãi ròng hơn 2.000 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lại lỗ thảm hơn 1.700 tỷ đồng, trở thành một tên tuổi sáng giá trong số các doanh nghiệp niêm yết.

Khiêm tốn hơn, HGS lãi hơn 430 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 880 tỷ đồng, trong khi đó NKG cũng lãi hơn 23 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ hơn 400 tỷ đồng. Đáng chú ý, lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp giảm mạnh.

Ngành thép đang đi qua giai đoạn xấu nhất, lợi nhuận hồi sinh trở lại. Và diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu thép trong những ngày qua đang cho thấy kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư dành cho nhóm cổ phiếu này.

Câu chuyện riêng của ngành thép trong năm 2024

Thông báo ra mắt ngày hôm nay, 21/11, Hoà Phát cho biết, 10 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã cung cấp hơn 385 ngàn tấn thép chất lượng cao cho thị trường. Với 65% thị phần dành cho xuất khẩu, Hoà Phát cho thấy, thị trường xuất khẩu đang mở ra cánh cửa mới cho các doanh nghiệp trong ngành.

“Thiếu hụt nguồn cung tại EU trong bối cảnh chi phí điện tăng mạnh và các đối tác xuất khẩu vào EU như Thổ Nhĩ Kì, Nga và Ukraina không thể duy trì sản lượng”, MBS cho biết. Chín tháng đầu năm xuất khẩu thép đã hồi phục 29% so với cùng kỳ và đạt mức 8.3 triệu.

Ngành bất động sản đang chậm lại, nhu cầu thép xây dựng trong nước yếu có thể tạo nhiều thách thức hơn cho ngành này trong năm nay. Tuy nhiên bước sang năm 2024, triển vọng ngành thép được nhiều chuyên gia nhìn nhận sáng hơn.

Ngành bất động sản được dự báo sẽ quay trở lại thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Trong khi đó, Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép; Ấn Độ được dự báo sẽ đẩy mạnh tiêu thụ nhằm giải ngân đầu tư công. Theo chuyên gia Lê Hải Thành từ MBS, nhu cầu thép từ EU sẽ tiếp tục phục hồi khi mà các đối tác xuất khẩu chính vào EU không thể duy trì sản lượng, nguồn cung tại EU tiếp tục thiếu hụt. 

Theo đó, ông nhận định, sản lượng xuất khẩu thép đạt 10,5 triệu tấn và 11,2 triệu tấn vào năm 2023 và 2024, tương đương mức tăng 25% và 7% so với cùng kỳ; giá HRC cũng dự kiến đạt 800 USD/tấn, tăng 8% vào năm 2024.

Lợi nhuận các doanh nghiệp có thể tăng 40%

Giá bán được hồi phục, giá nguyên vật liệu như than, quặng sắt được dự báo giảm khi cầu yếu và nguồn cung ổn định cũng sẽ là nguyên nhân quan trọng cải thiện biên gộp của ngành.

Theo ông Lê Hải Thành, “lợi nhuận các doanh nghiệp ngành thép dự kiến tăng trưởng 40% so với cùng kỳ trong năm 2024”. Các nguyên nhân được ông tính đến như: doanh thu dự kiến hồi phục 25% nhờ sản lượng và giá bán tăng trưởng 9% và 8%; biên lợi nhuận gộp phục hồi lên mức 13%; chi phí tài chính giảm 30% khi thị trường tiền tệ giảm sức ép. Ông khuyến nghị tích cực với HPG và NKG.

HPG được dự báo sẽ đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ. Hiện P/B của HPG đang ở dưới trung bình trong 2 chu kì gần nhất. MBS khuyến nghị “mua” với mức giá 32.900 đồng/cp.

Trong khi đó NKG được dự báo đạt 555 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng 66% so với cùng kỳ và được khuyến nghị “mua” với 25.850 đồng/cp.

Dù vậy, theo MBS, nhà đầu tư cũng cần lưu ý với những doanh nghiệp tôn mạ như HSG hay NKG, biên lợi nhuận gộp khả năng sẽ phân hóa do phụ thuộc vào thời gian kí kết giá và thị trường xuất khẩu của từng doanh nghiệp.


Nguồn tham khảo