Ngành đường Thái Lan lo ngại các biện pháp kiểm soát mới của chính phủ sẽ trì hoãn xuất khẩu

 

Theo Reuters, các công ty Thái Lan lo ngại xuất khẩu đường có thể sẽ chững lại trong năm tới sau khi chính phủ đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ nguồn cung nội địa và ngăn chặn buôn lậu.

Thái Lan, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới sau Brazil, tuần trước đã phân loại đường là hàng hóa bị kiểm soát. Đối với những lô hàng xuất khẩu trên 1 tấn bắt buộc phải có sự phê duyệt của chính phủ. Các thương nhân cho rằng biên pháp này sẽ khiến việc giao hàng trở nên chậm trễ.

Ông Rathavudh Saetang, trợ lý giám đốc tiếp thị của công ty xuất khẩu đường Khonburi, cho biết: “Ưu điểm của đường Thái Lan là người mua nhận được hàng đúng thời gian và chất lượng đã cam kết. Do đó, lệnh hạn chế của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng”.

Sự chậm trễ trong xuất khẩu đường từ Thái Lan có thể hỗ trợ giá đường toàn cầu, vốn đang giao dịch gần mức cao nhất trong 12 năm. 

Dữ liệu của chính phủ cho thấy sản lượng đường của Thái Lan bị ảnh hưởng bởi hạn hán và năm nay dự kiến ​​sẽ sản xuất 8 triệu tấn, trong đó 2,5 triệu tấn sẽ được tiêu thụ trong nước và 5,5 triệu tấn xuất khẩu. Năm ngoái, cả nước đã xuất khẩu 7,7 triệu tấn đường.

Đường trắng trong nước có giá là 19 baht (0,5 USD)/kg và đường trắng tinh luyện là 20 baht/kg. Đường trắng tháng 12 trên sàn ICE đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm là 772,9 USD/tấn vào thứ Ba (7/11).

Chính phủ đã hủy bỏ mức tăng giá trong nước 20%/kg sau khi được phê duyệt, cố gắng cân bằng lợi ích của nông dân trồng mía, những người cũng bị ảnh hưởng bởi chi phí cao hơn nhưng không thể tăng giá nội địa.

“Tính đến nay, các biện pháp đã làm giảm thu nhập của người trồng mía và ảnh hưởng đến toàn ngành. Nếu giá không tốt thì ai sẽ trồng mía?” Tổng giám đốc Thai Sugar Millers Corp, ông Rangsit Hiangrat cho biết.

Chính phủ cho biết sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ nông dân trồng mía.

Hồi tháng 9, Hiệp hội Công nghiệp Hàng đầu của Thái Lan cho biết xuất khẩu sẽ giảm xuống còn 6 triệu tấn trong năm tới từ mức 8 triệu tấn trong năm nay do hạn hán có thể khiến sản lượng giảm khoảng 20%. 


Nguồn tham khảo