Mỹ thu hút doanh nghiệp nắm giữ bitcoin với bộ quy tắc kế toán mới? Theo Investing.com


© Reuters

Theo Khac Hieu

Investing.com – Giá ghi nhận vào thời điểm 7h50 ngày 7/9 đạt 25.731,5 , giảm 0,19% so với 24 giờ trước, theo CoinDesk. Giá bitcoin được giao dịch trong khoảng từ gần 25.400 USD đến gần 26.000 USD. Hiện bitcoin đang trong vùng giá thấp nhất kể từ giữa tháng 6.

Vốn hóa của bitcoin hôm nay duy trì ở mức 501 tỷ USD, chiếm 48,2% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận vào thời điểm 7h50 là 1.040 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so với 24 giờ trước. Đồng thời, khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên thị trường giảm 11,65% so với ngày 6/9, đạt 22,52 tỷ USD. 

Thị trường tiền điện tử hưởng lợi từ quy tắc kế toán mới của Mỹ?

Trong cuộc họp hôm 6/9, Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Tài chính Mỹ (FASB) đã thông qua quy tắc kế toán mới, trong đó yêu cầu các công ty phải sử dụng cách tiếp cận giá trị hợp lý (fair value, giá thị trường) để đo lường giá trị của tài sản kỹ thuật số.

Chuẩn mực kế toàn này dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm tài khoá mới, sau ngày 15/12/2024. Phiên bản cuối cùng của quy tắc sẽ được thông qua vào cuối năm nay. FASB là một hội đồng thiết lập tiêu chuẩn kế toán không thuộc chính phủ, do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) giám sát. FASB đã đề xuất quy tắc kế toán mới cho tiền mã hóa vào tháng 3/2023.

Theo Bitcoin Magazine, quy tắc kế toán cũ coi bitcoin như một tài sản vô hình, đồng nghĩa rằng nếu giá bitcoin sụt giảm, công ty sẽ phải ghi nhận khoản lỗ do suy giảm giá trị tài sản trên bảng cân đối kế toán của mình, ngay cả nếu không bán ra bitcoin. Trong khi đó, nếu giá bitcoin đi lên, công ty sẽ không được ghi nhận bất kỳ khoản lãi nào nếu không bán ra.

Với quy tắc mới, các công ty có thể báo cáo những khoán lãi/lỗ chưa thực hiện và ghi nhận lợi nhuận trong sổ sách nếu giá bitcoin hoặc tài sản kỹ thuật số đi lên. Động thái này có thể khiến các công ty thêm bitcoin vào trong bảng cân đối kế toán và trở thành người nắm giữ lâu dài bởi họ có thể báo cáo sự tăng giá của tài sản mà không cần bán ra.

Ông Richard Jones, Chủ tịch FASB, cho biết: “Tôi được nghe từ các nhà đầu tư rằng quy định mới sẽ cung cấp cho họ thông tin tốt hơn để đưa ra quyết định và tôi hoàn toàn ủng hộ việc này”. Hội đồng đang khuyến khích các công ty sớm áp dụng tiêu chuẩn kế toán mới.

Ông Michael Saylor, người sáng lập và cựu CEO của MicroStrategy, viết trên X(Twitter) rằng quy định mới đã “loại bỏ một trở ngại lớn cho việc doanh nghiệp sử dụng bitcoin như một tài sản”.


Source link