Mục tiêu giảm phát của ETH trở nên không chắc chắn một năm sau Merge


Người hâm mộ Ethereum đã ca ngợi sự kiện The Merge vào năm ngoái như một cột mốc mang tính quyết định sẽ vĩnh viễn biến ETH thành “ultrasound money” (một loại tiền có sức mua ổn định và có giá trị tăng dần theo thời gian).

Sự kiện chuyển đổi Ethereum từ đồng thuận PoW sang PoS vào tháng 9 năm ngoái đã làm giảm 90% lượng phát hành ETH. Theo đó, những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Ethereum bị thuyết phục rằng sự thay đổi này đảm bảo vị thế của ETH như một loại tiền tệ giảm phát mà sẽ chỉ được đánh giá cao về giá trị trong thời gian tới.

Tuy vậy, một năm sau, mọi thứ có vẻ không chắc chắn lắm.

Chỉ trong 30 ngày qua, nguồn cung ETH toàn cầu tăng gần 30.000 ETH, tương đương khoảng 47,9 triệu đô la, theo công cụ tổng hợp dữ liệu ultrasound.money. Số lượng ETH đang lưu hành tăng mạnh chủ yếu là do lưu lượng giao dịch trên mạng Ethereum giảm mạnh không kém: giao dịch NFT và hoạt động DeFi ít hơn nhiều.

Kể từ năm 2021, mạng Ethereum hoạt động theo cơ chế đốt phí: lưu lượng truy cập trên mạng càng nhiều thì giá gas (cần thiết để hoàn thành các giao dịch on-chain) càng tăng. Giá gas càng cao thì ETH càng bị mạng “đốt” nhiều, hay nói cách khác là bị loại khỏi lưu thông vĩnh viễn.

Gần đây, phí gas Ethereum giảm xuống mức thấp đáng kể. Một giao dịch mạng trung bình hiện có giá 7 gwei, tương đương chỉ 0,24 đô la. Một giao dịch trung bình trên thị trường NFT OpenSea có giá khoảng 0,94 đô la. Ngược lại, điều đó trái ngược với chỉ hơn một năm trước: chẳng hạn, trong đợt bán bộ sưu tập Otherside của Yuga Labs vào tháng 5 năm ngoái, người dùng mạng đã đốt hơn 157 triệu đô la ETH để đúc chỉ 55.000 NFT chứng thư đất ảo: trung bình chỉ riêng phí là 2.854 đô la mỗi giao dịch.

Mặc dù phí gas thấp có thể tốt cho người dùng Ethereum trung bình, nhưng cũng dẫn đến việc đốt ít ETH hơn và do đó nguồn cung ETH toàn cầu tăng vọt.

eth

Nguồn: Nikita Zhavoronkov

Xu hướng lạm phát gần đây của Ethereum đã gây ra một số lo ngại đối với người dùng tiền điện tử và các nhà đầu tư, vì có thể gây rắc rối cho tình hình tài chính dài hạn của mạng.

eth

Nguồn: Joe Burnett

Nhưng team đứng sau Ethereum dường như không quan tâm đến tiến triển này.

“Tôi cho là không có nhà phát triển cốt lõi nào quan tâm”, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum Micah Zoltu nói về thái độ của các đồng nghiệp đối với chủ đề này. “Nếu bạn nhìn vào sơ đồ tổng thể của mọi thứ, nó không đáng kể”.

Danno Ferrin, một nhà phát triển cốt lõi khác của Ethereum, cho biết anh không lo ngại về cú hích lạm phát gần đây của Ethereum.

“Nguồn cung ETH vẫn ở dưới mức cao nhất mọi thời đại. Lạm phát ngắn hạn của Ethereum thấp hơn nhiều so với các chain khác và toàn bộ nền kinh tế”.

Lạm phát liên tục gia tăng trên toàn cầu kể từ năm ngoái. Tại Hoa Kỳ, giá cả nhảy vọt vào tháng 6 năm ngoái với tốc độ cao nhất so với cùng kỳ năm trước được ghi nhận kể từ năm 1981. Để ứng phó với tình hình kinh tế này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã nhiều lần tăng lãi suất, một động thái liên tục hạ thấp giá trị của các loại tiền điện tử như Bitcoin và ETH.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo DecryptSource link