Mức độ e ngại rủi ro đang giảm đi trên TTCK, kỳ vọng P/E tiếp tục tiến về mức trung bình 5 năm

 

Trong tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam  đã trải qua đợt bán tháo từ ngày 17−23/8  với mức giảm 5,6% trước khi tăng trở lại và đóng cửa tháng 8 ở mức 1.224 điểm (+0,1% so với tháng trước). 

Đợt bán tháo diễn ra trong bối cảnh hầu hết thị trường chứng khoán trên thế giới đều trải qua đợt điều chỉnh trong tháng 8 khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao dẫn đến biến động gia tăng. Cùng đó, các nhà đầu tư trên toàn thế giới tiếp tục đánh giá những tác động tiềm ẩn do hậu quả lan rộng của cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc, bao gồm việc Tập đoàn Evergrande nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 tại tòa án Hoa Kỳ, việc trễ hạn thanh toán của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Country Garden và Zhongrong International Trust – một trong những công ty ủy thác hàng đầu tại Trung Quốc. 

Dù vậy, so sánh với các thị trường khác, VN-Index  vẫn có hiệu suất tốt trong tháng 8, đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp. Thanh khoản thị trường được cải thiện vowis sự lạc quan từ nhà đầu tư cá nhân khi giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE ghi nhận tháng cải thiện thứ 5 liên tiếp (+23% so với tháng trước), với tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm cá nhân trong nước chiếm gần 86% tổng giá trị giao dịch trong 5 tháng qua.

Một số ngành ghi nhận mức tăng vượt trội so với thị trường chung trong tháng 8 có thể kể tới như Phần mềm và Dịch vụ (+12,6% so với tháng trước), Dịch vụ tài chính (+11,2%), May mặc và Trang sức (+5,9%). 

Nếu tính từ đầu năm, ngành Dịch vụ tài chính đã ghi nhận mức tăng mạnh mẽ 91,6% nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán và giá trị giao dịch tăng vọt, cùng với nhu cầu vay ký quỹ tăng cao. Cụ thể, tổng mức cho vay ký quỹ đã tăng hai quý liên tiếp, tăng 10% trong quý I và 19% trong quý II (so với quý liền trước) từ mức đáy hồi quý IV/2022. Tỷ lệ nợ ký quỹ hiện tại chỉ khoảng 70% vốn tự có của các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2023, dưới mức đỉnh gần 130% vào cuối quý I/2022. Vì vậy, theo đánh giá của các nhà phân tích từ MAS, nhà đầu tư vẫn đánh giá tích cực đối với ngành này. 

Ngoài ra, một số nhóm ngành cũng tăng tốt trong 8 tháng đầu năm bao gồm: Xây dựng cơ bản (+47,4%), Phần mềm và Dịch vụ (+45,5%), Nguyên vật liệu (+40,2%), Dầu khí (+26,3%), Ngân hàng (+25,5%) và Bán lẻ (+25,5%).

Nhận định cho các tháng cuối năm, nhóm phân tích kỳ vọng tăng trưởng của hầu hết các ngành sẽ khởi sắc nhờ vào 4 yếu tố chính. Một là việc lãi suất cho vay tiếp tục giảm và kỳ vọng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ hơn trong các tháng cuối năm. Hai là dự báo xuất khẩu và tiêu dùng trong nước tiếp tục phục hồi. Ba là xu hướng tăng tốc đầu tư công trong thời gian tới và cuối cùng là các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ban ngành.

Nhìn chung, báo cáo của MAS nhận định mức độ e ngại rủi ro trên thị trường đang dần giảm đi và niềm tin nhà đầu tư được cải thiện nhờ các nỗ lực của Chính phủ trong việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản cũng như các tổ chức phát hành trái phiếu. Cùng đó, trong tương lai gần, việc triển khai hệ thống KRX và việc tìm kiếm giải pháp cho hai vấn đề cần cải thiện để hỗ trợ cho nâng hạng lên thị trường mới nổi FTSE Russel (bao gồm yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài) cũng được kỳ vọng sẽ củng cố thêm sự lạc quan cho nhà đầu tư. 

Với niềm tin như vậy, Chứng khoán MAS giữ nguyên kỳ vọng trong các báo cáo chiến lược trước đó rằng P/E của thị trường sẽ tiếp tục tiến về mức trung bình 5 năm, nhờ vào các động lực: 1) kỳ vọng các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ hỗ trợ nền kinh tế, 2) lãi suất cho vay tiếp xu hướng giảm, 3) triển vọng phục hồi lợi nhuận trong 2 quý tới đưa P/E về mức hấp dẫn hơn, và 4) nhu cầu vay ký quỹ phục hồi mạnh mẽ.

 Nguồn: Mirae Asset Việt Nam

Trong báo cáo chiến lược hồi tháng 8, các chuyên gia MAS chỉ ra rằng thị trường vẫn tiếp tục xu hướng phục hồi kể từ giữa tháng 11/2022, với mức định giá P/E của thị trường đã được đẩy lên gần ngưỡng trung bình 5 năm là 17,7 lần (từ mức -2SD là 11,2 lần). Trong đó, 72% mức tăng của chỉ số P/E đến từ việc VN-Index tăng điểm và 28% đến từ việc EPS sụt giảm.

Theo phương pháp từ Bloomberg tính toán cho chỉ số P/E, EPS của thị trường (12 tháng gần nhất) đã giảm 11% so với năm 2022.

Tại báo cáo này, MAS cũng giữ nguyên kỳ vọng trong các báo cáo trước là P/E của thị trường sẽ tiếp tục hướng về ngưỡng trung bình 5 năm. Tăng trưởng EPS sẽ phục hồi theo hình chữ U, sau khi quý I và quý II đã giảm 23% và 21% so với cùng kỳ (theo phương pháp tính của Bloomberg).

 

 


Nguồn tham khảo