Một doanh nhân tại TTTMDV Đại Quang Minh phải trả mặt bằng và thanh toán cho Satraseco hơn 47 triệu đồng do thua kiện

Toà án Nhân dân quận 5, TP.HCM đã chính thức mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ việc “Tranh chấp hợp đồng cho thuê sạp” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Sài Gòn (Satraseco) và bị đơn là bà Trần Thu Dung, doanh nhân tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh (còn gọi là chợ Đại Quang Minh) vào hôm nay, 7/9.

“Vẫn nghĩ đã mua quầy sạp chứ không phải đi thuê”

Năm 2017, bà Trần Thu Dung đã ký hợp đồng với Satraseco thuê quầy sạp B5, diện tích 3,92m2 tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh, thời hạn từ 1/1/2018 đến 31/12/2020, với giá thuê 3.293.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT). Trong quá trình thuê, bà Dung và Satraseco đã ký tới 5 phụ lục hợp đồng điều chỉnh giá thuê và thời hạn cuối đến ngày 30/6/2022.

Dù đã ký rất nhiều hợp đồng thuê quầy sạp với Satraseco và đóng tiền thuê hàng tháng nhưng tại phiên toà, phía bị đơn (bà Dung) vẫn cho rằng mình là “chủ” quầy B5 và việc đóng tiền thuê hàng tháng là để bảo trì, thay thế thiết bị tại trung tâm, chưa hề nghĩ mình là “người đi thuê quầy sạp”.

Quang cảnh phiên toà

Quang cảnh phiên toà

Khi được toà hỏi chứng cứ nào để phía bị đơn khẳng định quyền sở hữu với quầy sạp, phía bà Dung đã đưa ra hợp đồng photocopy giữa bà Dung và ông Phạm Minh Hùng, không có công chứng và không có xác nhận của Satraseco, trong đó có nội dung: ông Phạm Minh Hùng chuyển nhượng quầy B5 cho bà Dung vào năm 2006 với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Được biết, ông Phạm Minh Hùng cũng nhận chuyển nhượng lại từ bà Thanh, còn gọi là Má Thanh, doanh nhân đầu tiên của quầy B5. Theo lời khai của bị đơn, trước năm 1990, bà Thanh đã từng đóng góp 100 triệu đồng và 12 cây vàng vào thời đầu xây dựng trung tâm. Dù vậy, năm 1997, bà Thanh đã qua Mỹ định cư với gia đình nên hiện không có bất kỳ thông tin nào về bà cũng như không có chứng cứ gì về việc đóng góp này.

“Bị đơn là người không hiểu pháp luật, nên nghĩ tiền thuê là để xây dựng trung tâm. Các doanh nhân khác cũng nghĩ vậy”, phía bà Dung cho biết tại phiên toà.

“Ông Hùng và bà Dung đều đóng số tiền lớn để mua quầy nên họ hiểu là có toàn quyền sở hữu”, phía luật sư của bị đơn cho biết.

Trung tâm Đại Quang Minh được biết đến là nơi chuyên kinh doanh các phụ kiện ngành may mặc

Trung tâm Đại Quang Minh được biết đến là nơi chuyên kinh doanh các phụ kiện ngành may mặc

Được biết, ngày 23/3/2022, trước khi hợp đồng thuê kết thúc, đồng thời nhận thấy kinh tế đã dần hồi phục sau dịch bệnh, công ty thông báo về việc ký kết hợp đồng mới, thời hạn 1 năm từ 1/7/2022 đến 30/6/2023, giá thuê đã bao gồm VAT từ 1/7/2022 đến 31/12/2022 là 5.320.000 đồng/tháng và từ 1/1/2023 đến 30/6/2023 là 7.090.000 đồng/tháng, tiền đặt cọc 3 tháng.

Dù vậy, sau nhiều thư mời từ Satraseco, phía bị đơn vẫn không có mặt để cùng nhau giải quyết vấn đề và không ký hợp đồng với công ty.

Theo đó, phía Satraseco đã thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra hợp đồng mới, chỉnh sửa nội dung trên, bao gồm: giãn thời hạn tăng giá giữa hai lần lên một năm thay vì 6 tháng như thông báo trước. Năm đầu tăng bình quân 50%, năm thứ hai tăng bình quân 50%, tương đương mức tăng từ trên một triệu đồng mỗi tháng; thời hạn hợp đồng được điều chỉnh lên 2 năm, thay vì 1 năm; tiền đặt cọc 2 tháng tiền thuê, thay vì 3 tháng.

Tuy nhiên, phía khách hàng vẫn không đồng thuận với đề xuất trên.

Phải thanh toán hơn 47 triệu đồng cho Satraseco

Hội đồng xét xử cho biết, phía bị đơn không đủ chứng cứ để chứng minh được quyền sở hữu với quầy sạp. Việc bà Thanh có đóng góp với Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh cũng không có bằng chứng thể hiện.

Theo kết luận của phiên toà sơ thẩm, toà chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên chấm dứt hợp đồng thuê sạp giữa Satraseco và bà Trần Thu Dung từ ngày 30/6/2022, đồng thời yêu cầu bà Dung trả lại quầy sạp B5 cho công ty.

Do bị đơn đã tự động chuyển vào tài khoản công ty một tháng tiền thuê nhà, nên bà Dung sẽ phải thanh toán cho Satraseco số tiền thuê sạp tính từ ngày 1/8/2022 đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tổng cộng 47.086.000 đồng. Đồng thời, Satraseco phải thanh toán cho bà Dung số tiền ký quỹ là hơn 6,5 triệu đồng.

Ngoài ra, bị đơn còn phải chịu chi phí thuê sạp đến khi hoàn trả lại sạp hàng cho nguyên đơn trên thực tế.

Trước đó, bà Dung đã có đơn xin hoãn phiên toà với lý do bận công tác và thường xuyên không có mặt tại TP.HCM để tham gia phiên toà. 

Được biết, từ năm 2004, Satraseco thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp. Công ty cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hai thửa đất thuộc số 6 Tống Duy Tân và số 31-33-35 đường Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5. Đây là hai thửa đất thuộc Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Đại Quang Minh và trong một thời gian dài không hề có sự tranh chấp nào.

Theo điều 158 Bộ luật Dân sự 2015, công ty hoàn toàn có quyền sở hữu với Đại Quang Minh và được bảo hộ khi bị xâm phạm đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu.

Phía công ty cũng cho biết, để chấn chỉnh hoạt động tại trung tâm, công ty sẽ chỉ cho thuê thời gian ngắn, tránh trường hợp cho thuê với mục đích đầu tư, sau đó sang nhượng kiếm lời gây mất trật tự và ảnh hưởng đến trung tâm.


Nguồn tham khảo