MediaTek đặt cược vào chip di động hỗ trợ AI tạo sinh

Dimensity 9300 5G, chip xử lý mới của MediaTek, có thể thực hiện tác vụ tính toán AI ngay cả khi điện thoại không kết nối Internet.

MediaTek cho biết sẽ đưa công nghệ AI tạo sinh vào trong chip xử lý mới nhất dành cho smartphone của mình, trong bối cảnh cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo do ChatGPT khởi xướng đang bùng nổ trên toàn cầu.

Hình minh hoạ Chipset MediaTek Dimensity 9300 5G. Ảnh: MediaTek

Chipset Dimensity 9300 5G. Ảnh: MediaTek

Ngày 6/11, MediaTek, đối thủ lớn nhất của Qualcomm trong việc cung cấp chip cho điện thoại Android, công bố Dimensity 9300 5G, được sản xuất trên quy trình 4 nm của TSMC, tương tự Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm và A16 Bionic của Apple.

Mẫu chip đi kèm bộ xử lý AI (APU), được phát triển để thực hiện các tính toán cần thiết cho tác vụ AI tạo sinh, ví dụ trả lời bằng văn bản, tạo hình ảnh từ câu lệnh của người dùng mà không cần kết nối mạng. MediaTek khẳng định APU của hãng còn có thể cho ra đời các tác phẩm sáng tạo như truyện, thơ.

Joe Chen, Chủ tịch MediaTek, cho biết công ty muốn thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi AI tạo sinh, mang lại lợi ích cho nhiều nhóm người dùng hơn và hy vọng các ứng dụng sẽ được mở rộng ra nhiều ngành khác nhau.

Dimensity 9300 5G có thể xử lý mô hình ngôn ngữ lớn với 33 tỷ thông số ngay trên smartphone. Trong khi đó, theo JC Hsu, Phó chủ tịch MediaTek, một số điện thoại hỗ trợ AI tạo sinh đầu tiên đã ra mắt năm nay chỉ có thể xử lý các mô hình ngôn ngữ lớn với khoảng 7 tỷ thông số.

MediaTek cho biết đã làm việc với các mô hình ngôn ngữ lớn của Meta, Baidu, Baichuan và Stable Diffusion. Hãng cũng hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc để cho ra mắt smartphone với trợ lý ảo thông minh hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, video.

Bên cạnh đó, hãng cũng thiết kế lại cấu trúc lõi điện toán cho chipset mới để tăng hiệu suất tính toán và giảm tiêu thụ điện năng so với thế hệ trước. Những cải tiến này giúp giải quyết bài toán hiệu năng cho smartphone gập và nhiều khách hàng quan trọng của MediaTek như Oppo, Vivo đang đặt cược vào điện thoại gập với hy vọng tạo nên sự đột phá cho thị trường smartphone.

Việc trang bị chip hỗ trợ AI tạo sinh ngay trên thiết bị đang trở thành xu hướng mới của ngành điện thoại, giúp cá nhân hóa, tăng khả năng bảo vệ quyền riêng tư, đồng cũng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian so với sử dụng AI tạo sinh dựa trên điện toán đám mây.

Hiện Qualcomm thống trị phân khúc chip cho smartphone Android cao cấp, còn MediaTek lại là hãng có thị phần lớn nhất thế giới tính theo số lượng xuất xưởng do hãng tập trung phát triển mạnh ở phân khúc tầm trung và cũng đang hướng đến mảng cao cấp.

Huy ĐứcSource link