Lý do Bitcoin trở lại trên $43.000 kích hoạt thanh lý 206 triệu đô la


Bitcoin đã quay trở lại trên 43.000 USD vào ngày 19 tháng 12 trong bối cảnh có tin tức mới về quỹ ETF giao ngay tại Hoa Kỳ.

Biểu đồ 1 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Sự phấn khích của Bitcoin ETF vẫn đang sôi sục

Dữ liệu từ TradingView cho thấy sự phục hồi giá của BTC đưa thị trường lên mức cao nhất cục bộ là 43.456 USD.

Sau khi bắt đầu tuần với phong độ không chắc chắn, BTC/USD nhanh chóng lấy lại sức mạnh, với nến ngày 18 tháng 12 đóng cửa cao hơn 5% so với mức thấp nhất trong ngày.

Sau đó, có tin rằng công ty quản lý tài sản BlackRock, trong số những người đăng ký triển khai quỹ Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên của Hoa Kỳ, đã thay đổi chính sách về việc quy đổi sản phẩm của mình để bao gồm BTC dưới dạng tùy chọn.

“Việc mua lại bằng hiện vật một số hoặc toàn bộ Cổ phiếu của Cổ đông để đổi lấy Bitcoin cơ bản được đại diện bởi Cổ phiếu được mua lại nói chung sẽ không phải là sự kiện chịu thuế đối với Cổ đông,” theo phiên bản mới nhất hồ sơ S1 của BlackRock nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Tài liệu này cũng đặt ra các quy tắc mới về việc trao đổi giỏ cổ phiếu lấy tiền mặt thay vì BTC, với việc quy đổi BTC phải được phê duyệt theo quy định.

SEC sẽ bắt đầu đưa ra quyết định cuối cùng về ETF giao ngay vào đầu tháng 1 đã trở thành tâm điểm đối với những người chơi Bitcoin.

Nhiều dự đoán về giá BTC khác nhau phụ thuộc vào việc phê duyệt thành công, điều này hiện được cho là rất có khả năng sau nhiều năm trì hoãn và bị từ chối.

“Mức độ tham gia của SEC và các thay đổi đối với Bitcoin ETF cho chúng tôi biết đây là một thỏa thuận đã hoàn thành 99,9%,” nhà đầu tư Bob Loukas đã phản ứng với những phát triển mới nhất.

SEC đã trì hoãn quyết định cuối cùng về một số quỹ Ether ETF đến tháng 5.

Nguyên tắc cơ bản của mạng và doanh thu của thợ đào tăng đột biến

Một trong những sự phát triển quan trọng là sự gia tăng số lượng chữ khắc và kèm theo đó là sự gia tăng phí trả cho thợ đào.

Chữ khắc đã tạo ra hơn 175 triệu đô la phí. Điều này không chỉ phản ánh sự mạnh mẽ và linh hoạt của mạng Bitcoin mà còn góp phần tăng cường tính bảo mật của blockchain bằng cách tăng doanh thu của thợ đào.

Với việc các công ty khai thác được khuyến khích bằng mức phí cao hơn, mạng trở nên phi tập trung và an toàn hơn, điều này có thể tạo dựng niềm tin của nhà đầu tư vào giá trị lâu dài của tài sản.

Thanh lý 206 triệu đô la

Dữ liệu của Coinglass cho thấy biến động giá đã gây thanh lý 206 triệu USD trên tất cả tài sản làm ảnh hưởng đến hơn 81.000 trader tiền điện tử trong ngày qua. Các trader Long lỗ 107,82 triệu USD, trong khi bên Short bị thanh lý 98 triệu USD trong kỳ báo cáo.

Nguồn: Coinglass

Trên tất cả các loại tài sản, những người đầu cơ giá BTC chiếm khoảng 68 triệu đô la, tương đương 32%, trong tổng thiệt hại, với 42 triệu đô la đến từ lệnh Short trong khi khoảng 26 triệu USD đến từ lệnh Long.

Đáng chú ý, Bitcoin đã tiếp tục giảm điểm Chỉ số nhạy cảm thanh lý thấp (LSI) xuống chỉ còn 11,72 triệu USD/%, mức thấp nhất được ghi nhận bởi CryptoSlate. Sự thay đổi này cho thấy thị trường đang trưởng thành hơn với ít đòn bẩy hơn trên thị trường đặt cược chống lại Bitcoin, chỉ có 67,9 triệu USD bị thanh lý từ mức dao động giá 6%.

Ethereum đã bị thanh lý Long và Short lần lượt là 18,38 triệu USD và 16,6 triệu USD.

Các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn như Solana, XRP, và Dogecoin cũng chứng kiến ​​các khoản thanh lý đáng chú ý với tổng trị giá lần lượt là 7,66 triệu USD, 3,2 triệu USD và 3,5 triệu USD.

Mục tiêu tiếp theo là 50.000 USD trước năm 2024

Tuy nhiên, từ giờ đến lúc đó, Bitcoin phải đối mặt với cả việc đóng nến hàng năm và các đợt phát hành dữ liệu kinh tế vĩ mô khác nhau có thể làm tăng thêm sự biến động trong mùa lễ.

Các trader tiếp tục vạch ra ranh giới cả trên và dưới giá giao ngay, với chuyến đi dưới 40.000 USD vẫn nằm trong kịch bản.

Trong bản cập nhật video vào ngày 18 tháng 12, Crypto Ed, nhà sáng lập nhóm giao dịch CryptoTA, dự báo rằng tình huống sẽ diễn ra trước đợt tăng đưa BTC/USD lên 50.000 USD trước khi kết thúc năm 2023.

“Chúng ta hãy xem điều này diễn biến như thế nào vào cuối tuần,” ông kết luận và đưa ra mục tiêu thấp là 38.000 USD.

Trader và nhà phân tích nổi tiếng Matthew Hyland cũng lạc quan về khả năng tăng giá hơn nữa nhờ sự phân kỳ tăng trong chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin so với giá trên khung thời gian hàng ngày.

RSI hàng ngày ở mức 60,45 tại thời điểm viết bài, đã hạ nhiệt từ mức quá nóng khi Bitcoin giảm từ mức cao nhất trong 19 tháng gần đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Itadori

Tạp chí BitcoinSource link