Lừa đảo tiền điện tử khiến các nhà đầu tư Canada thiệt hại 22,5 triệu USD

Hoạt động giao dịch tiền điện tử hiện hợp pháp tại Canada

Các nhà đầu tư Canada cư trú tại Calgary, Alberta, đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử. Điều này đã dẫn đến khoản lỗ đáng kể 22,5 triệu USD trong năm hiện tại.

Sự gia tăng các hoạt động lừa đảo đã khiến các quan chức cấp tỉnh phải đưa ra cảnh báo cụ thể tới người dân. Họ được khuyến khích thận trọng khi xử lý các vụ lừa đảo việc làm, lừa đảo tình cảm và các hành vi lừa đảo khác liên quan đến tiền kỹ thuật số.

– Advertisement –

Bài viết này sẽ đi sâu vào sự gia tăng đáng lo ngại của các vụ lừa đảo tiền điện tử ở Canada. Nó cũng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình trong thời đại tài chính kỹ thuật số này.

Sự leo thang của các vụ lừa đảo tiền điện tử

Các báo cáo có nguồn gốc từ Alberta đã tiết lộ sự gia tăng đáng kể các vụ lừa đảo tiền điện tử, với 340 trường hợp được báo cáo kể từ đầu năm. Điều này thể hiện mức tăng đáng chú ý so với năm trước, 2022.

Trong khoảng thời gian này, người dân đã báo cáo khoản lỗ 14 triệu USD do 321 vụ lừa đảo trong khoảng thời gian 12 tháng. Điều quan trọng cần phải thừa nhận là các nhà chức trách tin rằng những con số này chỉ là bề nổi. Điều này là do nhiều nạn nhân có thể không báo cáo tổn thất tài chính của họ.

Sở cảnh sát Calgary đã rất nỗ lực giải quyết vấn đề này. Họ nhấn mạnh rằng mặc dù tiền điện tử phục vụ các mục đích hợp pháp nhưng bản chất không được kiểm soát của nó đã khiến nó trở thành một công cụ hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo tham gia vào nhiều hoạt động lừa đảo.

Các danh mục lừa đảo phổ biến

Một trong những hình thức lừa đảo liên quan đến tiền điện tử phổ biến nhất liên quan đến lừa đảo đầu tư. Những kẻ lừa đảo hứa hẹn với nạn nhân những khoản lợi nhuận đáng kể, tùy thuộc vào khoản đóng góp tài chính ban đầu. Các cơ quan thực thi pháp luật nhấn mạnh rằng các khoản đầu tư hợp pháp không yêu cầu thanh toán trả trước đầy đủ và nhấn mạnh những yêu cầu đó như một dấu hiệu cảnh báo.

Ví dụ: các video lừa đảo nổi tiếng của Michael Saylor có cảnh những kẻ lừa đảo đóng giả tỷ phú Bitcoin, cam kết tăng gấp đôi lượng Bitcoin nắm giữ của nạn nhân để đổi lấy việc chuyển BTC của họ sang ví của kẻ lừa đảo. Vào tháng 1 năm 2022, một cá nhân đã bị lừa gửi 1,1 triệu đô la BTC đến một địa chỉ lừa đảo như một phần của kế hoạch này.

Cảnh sát cũng đã đưa ra cảnh báo đối với các cá nhân đưa ra lợi nhuận không thực tế trong thị trường tiền điện tử. Điều này cùng với các cá nhân trên mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò đề cập đến các khoản đầu tư vào tiền điện tử, thường đóng vai trò là dấu hiệu cho thấy các trò gian lận tiềm ẩn.

Lừa đảo tiền điện tử trong bối cảnh rộng hơn

Theo Chainalysis, lừa đảo tiền điện tử chiếm một phần đáng kể trong các tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Điều này bao gồm các hoạt động như hack, thị trường darknet và tấn công ransomware. Tuy nhiên, bản cập nhật giữa năm 2023 của họ cho thấy tỷ lệ tội phạm liên quan đến tiền điện tử trên toàn cầu đã giảm, một xu hướng không được phản ánh ở Calgary.

Một cuộc khảo sát do Đại học Toronto Metropolitan thực hiện vào tháng 6 cho thấy 1/3 chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số ở Canada đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử. Ngoài các vụ lừa đảo, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã đưa ra cảnh báo vào tháng 7 liên quan đến các trường hợp người Canada bị đánh cắp tiền điện tử trực tiếp từ nhà của họ bởi các cá nhân giả dạng nhân viên giao hàng hoặc nhân vật có thẩm quyền.

Xem thêm: Mỹ tài trợ cho 2 cuộc chiến tranh nước ngoài mặc dù có khoản nợ 33 nghìn tỷ USD


Source link