Liệu đà tăng của chứng khoán có bền?

Thị trường chứng khoán bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 2/11. Chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 1.050 điểm, đà tăng khá đồng thuận ngay từ đầu phiên và đặc biệt bật tăng trong buổi chiều. Kết phiên, chỉ số dừng chân tại 1.075 điểm với 147 mã tăng kịch trần và hơn 640 mã tăng giá.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán khá sôi động khi không hề có mã nào giảm giá, 11 mã tăng trần và 14 mã tăng giá, trở thành nhóm cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất trong phiên.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Vn-Index tăng mạnh, nhưng điểm trừ lớn nhất trong phiên là giá trị giao dịch vẫn tương đối thấp, chưa nhiều đột phá khi chỉ có hơn 17 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, riêng HoSE là gần 14 ngàn tỷ đồng. Điểm tích cực là tâm lý giao dịch của nhà đầu tư phần nào đã được cải thiện.

Đầu sáng hôm nay, Fed đã chính thức đưa thông tin về việc giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5,25 – 5, 5%, lần thứ hai giữ nguyên kể từ tháng 7 vừa qua bất chấp mối đe doạ về kinh tế, trước đó Fed đã nâng lãi suất 11 lần liên tiếp lên mức đỉnh 22 năm. Thông tin này đã góp phần tạo đà tích cực cho thị trường.

Dù thị trường tăng mạnh nếu so với nhiều phiên giảm sâu trước đây tuy nhiên, đà tăng này được cho là sẽ khó bền trong bối cảnh hiện nay. 

 “Khả năng thị trường cân bằng ở vùng này chứ chưa thể tăng mạnh. Nếu nhận định sẽ tăng mạnh là quá sớm”, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt cho biết.

Khi được hỏi về việc thị trường liệu đã tạo đáy chưa, ông Hoàng cho biết, dòng tiền hiện tại vẫn chưa vào nhiều nên nếu nói chạm đáy là chưa đủ sức thuyết phục, việc tăng điểm chủ yếu đến từ việc vùng giá đã chiết khấu sâu và khá hấp dẫn.

“Về hiện tại vĩ mô không thể xấu hơn được nữa so với năm 2022, giá nhiều cổ phiếu đã được triết khấu tương đối hấp dẫn. Do đó, thị trường không thể xấu hơn được nữa và vùng hiện tại chỉ có thể xem là vùng tạo đáy”, ông Hoàng chia sẻ với nhà đầu tư.

Về trung và dài hạn, thị trường cần có bước đột phá hấp dẫn vừa để hấp thụ lực cung, vừa tiêu thụ thông tin xấu. “Hiện tại tôi không bi quan và cũng không lạc quan”, chuyên gia của Nhất Việt cho biết. Theo ông, quan trọng nhất hiện tại vẫn là cách nhà đầu tư đi tiền và quản trị dòng tiền.

Việc thị trường tăng điểm có thể vô tình kích hoạt tâm lý FOMO mua đuổi, do đó nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng cho đến khi xuất hiện các điểm mua an toàn bởi xác suất lực bán bất ngờ quay trở lại là rất lớn khi cổ phiếu bắt đáy về tài khoản của nhà đầu tư.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư đã bắt đáy thành công phiên ngày 1/11, hạn chế giải ngân thêm để mua đuổi cổ phiếu, nên tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn để có thể thực hiện hóa lợi nhuận kịp thời nếu áp lực bán bấtngờ quay trở lại quanh khu vực 1.080 điểm”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.


Nguồn tham khảo