Lãi suất liên ngân hàng đạt đỉnh gần 4 tháng khi NHNN hút hơn 140.000 tỷ đồng

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất liên ngân hàng qua đêm trong phiên 5/10 đã tăng lên mức 1,32%/năm, cao hơn so với phiên 4/10 (1,13%/năm). Vào phiên giao dịch cuối tuần trước (ngày 29/9), lãi suất qua đêm chỉ ở mức 0,19%/năm. Hiện lãi suất này đang ở ngưỡng cao nhất kể từ giữa tháng 6.

Lãi suất liên ngân hàng của những kỳ hạn khác cũng đi lên, trong đó, kỳ hạn 1 tuần tăng từ 1,22% lên 1,55%, kỳ hạn 2 tuần tăng từ 1,88% lên 1,89%. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng từ 1,52% lên 1,9%. Tất cả những lãi suất này đều đang ở mức cao nhất trong ít nhất là một tháng qua.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm vọt lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6. (Ảnh: WiChart).

Kể từ tháng 5, do tình trạng dư thừa thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng đã liên tục đi xuống, có thời điểm bằng với mức đáy được ghi nhận vào cuối năm 2020. Lãi suất liên ngân hàng thấp đã gây sức ép lên tỷ giá, nhất là trong bối cảnh USD đang mạnh lên.

NHNN đã can thiệp bằng cách liên tục hút ròng qua kênh tín phiếu. Tổng cộng, trong 12 phiên giao dịch vừa qua, nhà điều hành đã hút ròng khỏi hệ thống gần 140.700 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu với lãi suất trúng thầu qua các phiên có xu hướng tăng lên.

Vào ngày 6/10, lãi suất trúng thầu tín phiếu đã đạt 1,28%, giảm nhẹ so với hai phiên trước đó và lần đầu tiên thấp hơn lãi suất qua đêm (1,32% vào ngày 5/10). Giới chuyên gia nhận định hoạt động chào bán tín phiếu là động thái điều tiết của NHNN nhằm giảm áp lực tỷ giá trong thời gian gần đây khi đồng USD mạnh lên và chạm mức cao nhất từ trước tới nay.

NHNN đã hút 140.700 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO của WiGroup, động thái hút tiền của NHNN đã gián tiếp giúp lãi suất liên ngân hàng nhích lên, giảm áp lực đầu cơ, cũng là nguyên nhân chính gây biến động tỷ giá trong tháng vừa qua.

“NHNN còn nhiều dư địa để kiểm soát tỷ giá. Việc hút tiền qua chào bán tín phiếu chỉ là bước đi thăm dò, khó giải quyết dứt điểm vấn đề tỷ giá nếu thực sự có hiện tượng dòng vốn chảy ra. Tuy nhiên với tình hình cán cân tổng thể như hiện tại, có thể yên tâm về vấn đề tỷ giá”, ông Báu nói.

Trong báo cáo vĩ mô tháng 9, các nhà phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) tiếp tục duy trì quan điểm rằng động thái phát hành tín phiếu của NHNN sẽ không gây ra những cú sốc hay thay đổi quá nhanh đối với thanh khoản.

Tuy nhiên, VCBS dự báo trong quý IV, lãi suất liên ngân hàng được dự báo tăng đáng kể và rời khỏi mặt bằng thấp. Mặc dù vậy, các nhà phân tích kỳ vọng do nhu cầu tín dụng yếu, tình trạng thiếu hụt thanh khoản vào cuối năm nay sẽ ít có khả năng xảy ra. Source link