Kinh doanh ảm đạm, Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài không nhận lương trong quý III

3 thành viên trong ban lãnh đạo không nhận thù lao trong quý III

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài nhận lương 226,3 triệu đồng trong 9 tháng đầu năm. Con số này bằng với thu nhập từ lương của ông Tài trong nửa đầu năm ghi nhận trên BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2023. Như vậy, Chủ tịch MWG đã không nhận lương và thù lao trong quý III năm nay.

 

Tương tự, ông Đoàn Văn Hiểu Em – thành viên HĐQT và ông Trần Huy Thanh Tùng – thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc cũng không nhận lương trong quý III. Mức thu nhập của hai cá nhân này vẫn ở mức 580,5 triệu đồng và 160,8 triệu đồng của 6 tháng đầu năm.

Hai thành viên HĐQT còn lại của Thế giới Di động là ông Đặng Minh Lượm và ông Robert Willett đều nhận lương trong quý III nhưng con số có sự chênh lệch lớn. Ông Lượm có thu nhập 96,5 triệu đồng, trong khi ông Robert Willett nhận 1 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, thành viên HĐQT người nước ngoài đã nhận tổng cộng hơn 2,1 tỷ đồng từ chi phí tư vấn, tương đương 233 triệu/tháng.

Tổng cộng, dàn lãnh đạo cấp cao của MWG đã nhận tổng cộng 3,6 tỷ đồng tiền lương trong 9 tháng đầu năm. Đây là con số khá thấp so với mặt bằng chung những năm gần đây. Trong năm 2022, tổng thu nhập từ lương các lãnh đạo cấp cao MWG ở mức 8,5 tỷ đồng. Những năm trước, con số này thường xuyên duy trì trên 10 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khó khăn, không chỉ lương lãnh đạo mà chi phí nhân viên cũng được cắt giảm mạnh. 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp chi hơn 6.100 tỷ đồng cho nhân viên, giảm mạnh hơn 1.300 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí nhân viên giảm một phần đến từ việc cắt giảm quy mô nhân sự, một phần đến từ việc cắt giảm các khoản chi cho mỗi nhân viên.

Thời điểm 30/9/2023, Thế giới Di động có tổng cộng 68.374 nhân viên, giảm hơn 5.600 người so với thời điểm đầu năm 2023. Ước tính, doanh nghiệp đã chi trung bình khoảng 85,7 triệu đồng cho mỗi nhân viên trong 9 tháng đầu năm nay, tương đương 9,5 triệu đồng/tháng, giảm khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Doanh thu tài chính tăng mạnh nhờ mang chục nghìn tỷ đi gửi ngân hàng lấy lãi

Cũng tại BCTC, MWG đang cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều khởi sắc. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý III đạt 30.520 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn hàng bán không giảm tương ứng nên lợi nhuận gộp giảm còn 5.678 tỷ đồng.

Chi phí quản lý, chi phí lãi vay cũng tăng theo nhưng nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng gấp đôi so với năm ngoái nên MWG báo lãi thuần từ hoạt động kinh doanh 196,8 tỷ đồng so với 1.647 tỷ đồng của năm ngoái. 

Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh, doanh nghiệp báo lãi sau thuế 38,8 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 906 tỷ đồng của quý III/2022. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này bằng với 2 quý trước cộng lại. 

 

Lũy kế từ đầu năm đến nay, MWG báo lãi 77,4 tỷ đồng, trong khi 9 tháng năm 2022 báo lãi3.482 tỷ đồng, gấp gần 45 lần. Đây có thể được coi là giai đoạn buồn nhất của doanh nghiệp kể từ ngày lên sàn.Đáng chú ý, lợi nhuận của MWG được hỗ trợ lớn bởi doanh thu tài chính khi công ty tăng lượng tiền gửi lên hơn 20.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối quý III. 9 tháng đầu năm, công ty thu về 1.357 tỷ đồng lãi tiền gửi, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí lãi vay 9 tháng chỉ tăng 12% so với cùng kỳ, ở mức 1.118 tỷ đồng. 

Giải trình về tình hình kinh doanh, theo ban lãnh đạo doanh nghiệp, do sức mua điện thoại và điện máy nhìn chung còn yếu và chưa có dấu hiệu hồi phục đáng kể ngoại trừ một số sản phẩm có yếu tố mùa vụ. Khách hàng dè dặt, cẩn trọng hơn trong các quyết định chi tiêu khi tình hình kinh tế nhiều biến động.

Công ty cũng đưa ra các lựa chọn mua sắm với giá hấp dẫn, nhiều khuyến mại, giảm biên lợi nhuận gộp để thu hút khách hàng và duy trì doanh thu. Ngoài ra, trong quý III, công ty rà soát lại và xử lý một số thiết bị dư ra sau quá trình tái cấu trúc Bách hoá Xanh và hiện nay suy giảm giá trị không còn đảm bảo hiệu quả sử dụng, tác động đến lợi nhuận của Tập đoàn.


Nguồn tham khảo