Khai phá cơ hội kinh doanh với mạng 5G và 5.5G


DNVN – Huawei kêu gọi các nhà mạng toàn cầu, đối tác công nghiệp nhanh chóng nắm bắt cơ hội, khai phá những giới hạn mới với 5G, 5.5G nhằm đáp ứng nhu cầu mạng ngày càng gia tăng và mở ra những thành công mới trong tương lai.

Tại sự kiện khai mạc Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF 2023) lần thứ 14 vừa diễn ra tại Dubai, ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên của Huawei và ông Granryd – Tổng giám đốc GSMA, đã có cuộc trao đổi về việc ứng dụng 5G và đề ra định hướng phát triển 5G trong tương lai.

Ông Ken Hu chia sẻ: “Công nghệ đang thay đổi rất nhanh và nhu cầu trải nghiệm mới của người dùng cũng không ngừng gia tăng. Vì vậy, việc kết nối mạng cũng cần được đổi mới và phát triển liên tục. Toàn ngành cần sẵn sàng hướng tới tương lai và tối đa hóa giá trị khi đầu tư vào 5G. Huawei đã và đang nỗ lực cùng các đối tác phát triển 5.5G để thực hiện mục tiêu trên”.

Huawei cam kết cùng các đối tác phát triển 5.5G để nắm bắt các cơ hội kinh doanh.

Nói về định hướng phát triển tiếp theo cho 5G, ông Ken Hu đã đề cập đến các sáng kiến quan trọng hướng đến người dùng, đồng thời giúp các nhà khai thác di động đạt được thành công trong kinh doanh. Các sáng kiến bao gồm mở rộng phạm vi phủ sóng mạng, nâng cao trải nghiệm người dùng và khám phá các mô hình định giá linh hoạt. Đối với thị trường B2B, ông Ken Hu đề xuất các ngành công nghiệp nên ứng dụng 5G vào quá trình sản xuất và vận hành trên quy mô lớn.

Trong quá trình này, các nhà khai thác di động có thể nâng cao khả năng tự định vị, từ đó nắm bắt các cơ hội mới bằng cách tăng cường khả năng của họ trên Cloud, phát triển các ứng dụng trong công nghiệp và tích hợp hệ thống đầu cuối. Ông Ken Hu chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng ta cần nâng cao năng lực của mình, phát triển công nghệ và tập trung nâng cao trải nghiệm người dùng, mở rộng quy mô ngành và tối đa hoá giá trị đầu tư vào 5G”.

Cũng tại sự kiện, ông Li Peng – Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Mạng di động Huawei cũng đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề Tăng tốc thương mại hóa 5G và khai phá mạng 5.5G. Ông Li Peng chia sẻ: “Chúng ta hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để xây dựng và phát triển các dịch vụ mạng trong tương lai, từ đó giải phóng những tiềm năng vô hạn và đạt được sự thành công với 5G. Và Huawei đã đi đúng hướng với những kết quả tích cực trong kinh doanh 5G và 5.5G chính là bước tiếp theo trong quá trình phát triển 5G”.

Ông Li Peng cũng nhấn mạnh: “Khi nhìn lại lịch sử, mọi thời kỳ quan trọng của quá trình chuyển đổi kinh tế đều đến từ động lực và mục tiêu chung trong việc đổi mới công nghệ. Còn ngày nay, chúng ta đang ở trong thời đại kỹ thuật số, nơi Internet đang thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số. Và 5G là nền tảng quan trọng trong quá trình chuyển đổi kinh tế mới. 5G đang tạo điều kiện thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu đổi mới sáng tạo công nghệ. Đối với các ngành kỹ thuật số, 5G đang phát triển nhanh chóng, mở ra nhiều thị trường và cơ hội mới”.

Theo ông Li Peng, mạng di động trong tương lai cần có 06 tính năng chủ chốt: tốc độ tải xuống 10 Gbps; tải lên 1 Gbps; mạng xác định; hỗ trợ hàng trăm tỷ kết nối IoT; cảm biến và giao tiếp tích hợp, cùng khả năng AI gốc. Để đạt được những tính năng này, các nhà mạng và các đối tác trong ngành không chỉ liên tục nâng cao năng lực của 3 kịch bản ứng dụng cốt lõi (gồm băng thông rộng di động nâng cao, truyền thông máy số lượng lớn, truyền thông với độ trễ thấp và độ tin cậy cao), mà còn phải phát triển 2 khả năng mới bao gồm: truyền thông băng thông rộng trung tâm tải lên và truyền thông băng thông rộng theo thời gian thực.

Về công nghệ 5.5G, bước phát triển tiếp theo của 5G, ông Li Peng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của toàn ngành để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái ứng dụngvà thiết bị, xác định các kịch bản và tăng tốc quá trình thương mại hóa FWA2, IoT Thụ động và RedCap trên quy mô lớn. Những nỗ lực này rất quan trọng trong việc nắm bắt tối đa các xu hướng mới sẽ định hình nền kỹ thuật số thông minh trong tương lai như xe tự hành, 3D không cần kính…


Khánh LinhSource link