JPMorgan nhận định bitcoin ETF không tạo nhiều sự khác biệt Theo Investing.com


© Reuters

Theo Khac Hieu

Investing.com – Giá ghi nhận vào thời điểm 7h40 ngày 5/9 đạt 25.773,91 , giảm 0,59% so với 24 giờ trước, theo CoinDesk. Giá bitcoin được giao dịch trong khoảng từ hơn 25.600 USD đến 26.100 USD.

Vốn hóa của bitcoin hôm nay tụt xuống còn 502 tỷ USD, chiếm 48,3% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận vào thời điểm 7h45 là 1.038 tỷ USD, giảm 6 tỷ USD so với 24 giờ trước. Đồng thời, khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên thị trường tăng 23,18% so với ngày 4/9, đạt 23,34 tỷ USD.

Vào lúc 7h50, trong 10 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất, có 3 đồng lên giá so với 24 giờ trước.

JPMorgan: Bitcoin ETF không phải yếu tố thay đổi cuộc chơi

Theo một báo cáo từ JPMorgan, nhiều khả năng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ buộc phải phê duyệt các đơn đăng ký mở bitcoin ETF giao ngay từ một số gã khổng lồ trong ngành tài chính sau khi tòa án ra phán quyết rằng cơ quan này cần xem xét lại việc từ chối yêu cầu chuyển đổi Quỹ tín thác Grayscale Bitcoin thành một quỹ ETF.

“Yếu tố quan trọng nhất trong phán quyết là việc từ chối yêu cầu của Grayscale cho thấy sự tùy tiện và thất thường của SEC. Ủy ban đã không thể giải thích được các xử lý khác nhau với những sản phẩm tương tự”, các nhà phân tích do ông Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu, đã viết. SEC đã phê duyệt một số bitcoin ETF tương lai trong quá khứ.

Tòa án lập luận rằng gian lận vào thao túng trên thị trường giao ngay sẽ gây rủi ro tương tự cho cả thị trường tương lai vì “thị trường bitcoin giao ngay và thị trường bitcoin tương lai trên Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME) có mối tương quan rất chặt chẽ”.

JPMorgan lưu ý tòa án đã ra phán quyết rằng không có lý do chính đang nào để SEC cho phép các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai nhưng lại từ chối những quỹ ETF giao ngay. Hay nói cách khác, nếu SEC muốn từ chối yêu cầu của Grayscale, cơ quan này sẽ phải “rút lại giấy phép cho các quỹ bitcoin ETF tương lai”.

JPMorgan cho biết động thái rút lại giấy phép đang có hiệu lực sẽ tạo rất nhiều rối loạn, làm mất uy tín của SEC và do đó sẽ khó xảy ra.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng việc các bitcoin ETF giao ngay được thông qua “cũng khó có thể trở thành một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với thị trường tiền mã hóa”. JPMorgan cho biết thêm rằng các quỹ ETF giao ngay đã tồn tại bên ngoài nước Mỹ, nhưng không thu hút được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư.

Đồng thời, các quỹ bitcoin nói chung, bao gồm những quỹ dựa trên hợp đồng tương lai và những quỹ được đảm bảo bởi bitcoin thực, vẫn không thu hút được nhiều sự chú ý kể từ quý II/2021.

Bitcoin ETF giao ngày cho phép nhà đầu tư nắm giữ vị thế trong khoảng thời gian không giới hạn trong khi loại bó phí qua đêm (rollover cost). Thị trường tiền mã hóa lạc quan rằng việc các quỹ bitcoin ETF ra mắt sẽ đem lại dòng tiền khổng lồ.


Source link