JPMorgan dự báo thận trọng đối với triển vọng tiền điện tử năm 2024 Theo Investing.com


© Reuters.

Theo Khac Hieu

Investing.com – Theo DeCrypt, JPMorgan (NYSE:) vừa dội một gáo nước lạnh vào hy vọng về một đợt tăng giá của thị trường tiền điện tử trong năm 2024. Trong báo cáo triển vọng thị trường năm 2024, các nhà phân tích từ ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã dự báo triển vọng “thận trọng”.

JPMorgan nhận định sự kiện giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào (halving) “phần lớn đã được tính vào giá bitcoin hiện nay”. Các nhà phân tích cho biết sự kiện này và ảnh hưởng đối với nguồn cung bitcoin là “có thể dự đoán trước”.

Nhóm phân tích lập luận rằng dựa trên tỷ lệ băm (hash rate) hiện tại của bitcoin và độ khó khai thác, chi phí sản xuất một bitcoin sẽ tăng từ khoảng 22.000 USD lên 44.000 USD sau sự kiện halving.

được giao dịch trong khoảng 40.000 – 42.000 USD, phù hợp với việc tỷ lệ băm giảm 5% sau sự kiện halving. Tuy nhiên, JPMorgan cho rằng mức giảm này quá thấp, khi sẽ có khoảng 20% thợ đào rời thị trường vì chi phí khai thác quá cao.

Đợt halving năm 2020 đã đưa giá bitcoin ngang bằng với chi phí sản xuất của thợ đào. Trong khi đó, giá bitcoin hiện tại đang cao gấp đôi chi phí sản xuất nên nhiều khả năng đợt halving sắp tới phần lớn đã được tính vào giá, theo báo cáo.

Ngoài ra, JPMorgan cũng cho rằng Ethereum () có thể “vượt trội hơn” bitcoin trong năm 2024 và chỉ ra rằng bản nâng cấp EIP-4844 có thể là chất xúc tác tiềm năng. Báo cáo cũng cảnh báo rằng “còn quá sớm để hào hứng” trước sự phục hồi hoàn toàn của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Nguồn: Tổng hợp từ Investing.com

Vẫn giữ lập trường thận trọng đối với bitcoin ETF

Các nhà phân tích từ JPMorgan cũng bày tỏ sự hoài nghi về dự báo bitcoin ETF giao ngay sẽ mang lại dòng tiền mới cho thị trường. Báo cáo trích dẫn sự thờ ơ của các nhà đầu tư đối với những ETF giao ngay đã được phê duyệt tại Canada và châu Âu, cũng như khả năng nguồn vốn sẽ chỉ được chuyển từ những sản phẩm phái sinh khác của bitcoin sang ETF giao ngay.

JPMorgan cho rằng dòng vốn trị giá 2,7 tỷ USD có thể rời khỏi Quỹ Tín thác Grayscale Bitcoin (GBTC) khi nhà đầu tư chốt lời. Các nhà phân tích cho rằng nếu dòng vốn này rời khỏi thị trường tiền điện tử mà không chuyển sang các sản phẩm khác thì giá bitcoin sẽ chịu “áp lực giảm giá nghiêm trọng”.

Theo khảo sát của ngân hàng đầu tư Needham cho biết các cố vấn đầu tư được cấp phép (RIA) có thể là động lực chính thúc đẩy các ETF bitcoin giao ngay. Trong khi đó, khách hàng cá nhân gần như không quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử, theo CNBC.

Needham đã khảo sát 20 cố vấn tài chính, 75 người dùng Coinbase (NASDAQ:) và 200 cá nhân. Kết quả cho thấy các ETF bitcoin giao ngay được những cố vấn tài chính đón nhận nhiều nhất, do hiện tại Mỹ vẫn chưa có sản phẩm này. Ông John Todaro, nhà phân tích tại Needham, nhận định: “Theo quan điểm của chúng tôi, động lực chính của ETF bitcoin sẽ là các RIA”.

“Gần một nửa cố vấn trả lời rằng họ hiện nay không cung cấp dịch vụ về bitcoin, hoặc sẽ hướng dẫn khách hàng tự mua bitcoin trên các sàn giao dịch. Do đó, chúng tôi tin rằng RIA sẽ là kênh thu hút hầu hết nhà đầu tư mới”, ông nói.

Tuy nhiên, phần lớn các cố vấn cho rằng chỉ từ 5 đến 10% khách hàng sẽ nắm ETF bitcoin giao ngay. Ông Todaro cho biết: “Các cố vấn hiện nhận thấy hầu hết khách hàng không quan tâm đến bitcoin và ETF từ đồng tiền này. Tuy nhên, tất cả đều kỳ vọng sự quan tâm sẽ đi lên nếu giá bitcoin tiếp tục tăng”.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy nhà đầu tư hiện chưa mua bitcoin sẽ khó mua đồng tiền này, dù ETF được thông qua. “Chỉ 11% số người chưa từng mua bitcoin được hỏi cho biết rất có khả năng, hoặc có khả năng mua ETF bitcoin”.

Đồng thời, những người đang nắm giữ tiền điện tử cũng thích việc mua bitcoin trực tiếp thông qua các sàn giao dịch hơn là thông qua một quỹ ETF.

Bạn không biết cách phân tích và định giá doanh nghiệp dựa trên các thông tin về lợi nhuận và doanh thu? Đừng lo, chúng tôi có công cụ định giá và phân tích cho bạn. InvestingPro giúp bạn biết giá hợp lý để mua và bán cổ phiếu. Dễ sử dụng với mọi thông tin có sẵn cho nhà đầu tư không chuyên, InvestingPro còn có chi phí hấp dẫn (chỉ trong năm nay). Hãy tìm hiểu về công cụ này tại đây để nhận được ưu đãi lên đến 60% + 10% chiết khấu thêm khi nhập mã VIETNAMPRO vào ĐÂY


Source link