JP Morgan dự đoán tương lai của đồng đô la Mỹ

Đồng đô la hùng mạnh phải đối mặt với tình huống 'làm hay chết'

Ngân hàng và tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, JP Morgan, đã phân tích các nỗ lực phi đô la hóa do liên minh BRICS khởi xướng. Đồng USD có nguy cơ mất vị thế dự trữ toàn cầu khi các nước BRICS sử dụng đồng nội tệ để thanh toán thương mại.

Trong một phân tích gần đây, JP Morgan đã dự đoán tương lai của đồng đô la Mỹ sau khi đối mặt với các mối đe dọa từ khối BRICS. Tổ chức này đã nghiên cứu nguy cơ phi đô la hóa trên toàn thế giới khi các loại tiền tệ khác mong muốn trở thành nguồn dự trữ toàn cầu.

– Advertisement –

BRICS: JP Morgan dự đoán đồng đô la Mỹ có thể duy trì là ‘dự trữ toàn cầu’ trong bao lâu

Nghiên cứu Toàn cầu của JPMorgan đã công bố một báo cáo có tiêu đề “Giảm đô la hóa: Đồng đô la Mỹ có mất đi sự thống trị của nó không?” Alexander Wise, tác giả Nghiên cứu chiến lược tại JPMorgan, nói rằng Nhân dân tệ Trung Quốc là đối thủ duy nhất đang tìm cách lật đổ đồng đô la Mỹ.

Báo cáo nêu ra hai kịch bản có thể làm xói mòn tình trạng dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Kịch bản đầu tiên là khi tình hình tài chính toàn cầu trở nên tồi tệ hơn, khiến đồng USD mất ổn định trên thị trường. Kịch bản thứ hai có thể do các yếu tố bên ngoài nước Mỹ gây ra khi các quốc gia khác tăng giá đồng nội tệ của mình như một phương tiện thanh toán thay thế.

Nếu các quốc gia khác cung cấp sự an toàn và an ninh khi đồng đô la Mỹ giảm giá, điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, JP Morgan lưu ý rằng cả hai kịch bản đều cần phải che khuất lẫn nhau để thách thức đồng đô la Mỹ. Hai sự phát triển này cần phải xảy ra đồng thời để có thể cạnh tranh được với USD.

“(Kịch bản) đầu tiên bao gồm các sự kiện bất lợi làm suy yếu sự an toàn và ổn định của đồng bạc xanh. Và vị thế chung của Hoa Kỳ là cường quốc kinh tế, chính trị và quân sự hàng đầu thế giới,” ngân hàng đầu tư toàn cầu nêu chi tiết. “Yếu tố thứ hai liên quan đến những diễn biến tích cực bên ngoài Hoa Kỳ giúp nâng cao độ tin cậy của các loại tiền tệ thay thế, chẳng hạn như cải cách kinh tế và chính trị ở Trung Quốc,” nó viết.

Tuy nhiên, khả năng hai diễn biến này xảy ra chồng chéo nhau vẫn rất mong manh. Đồng đô la Mỹ trên thực tế vẫn là loại tiền tệ tối cao và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc không thể đe dọa được nó. Do đó, khối BRICS có thể không sớm truất ngôi đồng đô la Mỹ, theo JP Morgan.


Source link