Huawei đối mặt thách thức khi sản xuất Mate 60

Người mua Mate 60 phải đợi tới ba tháng sau khi đặt hàng, do Huawei không đáp ứng đủ nguồn cung dù đã tăng cường sản xuất.

“Năng lực sản xuất không thể đáp ứng nhu cầu, đó là lý do Huawei thực hiện chiến lược đặt hàng trước”, nhà phân tích Wang Yang của Counterpoint Research viết trên blog, dựa trên dữ liệu bán hàng dòng Mate 60 tính từ đầu tháng 9.

Theo Wang, việc bị hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ khiến Huawei khó khăn hơn trong sản xuất smartphone mới. Tuy nhiên, sự bí mật xung quanh bộ xử lý Kirin 9000s bên trong Mate 60 mới là yếu tố làm phức tạp thêm quy trình cung cấp linh kiện từ các đối tác cho Huawei trong chuỗi cung ứng. Hiện một quy trình như vậy thường kéo dài từ 12 đến 18 tháng trước khi thiết bị được tung ra thị trường.

Mẫu smartphone Mate 60 Pro của Huawei. Ảnh: GizmoChina

Mẫu smartphone Mate 60 Pro của Huawei. Ảnh: GizmoChina

Tuần trước, Huawei giới thiệu chương trình đặt trước dòng Mate 60, hứa hẹn người mua “không phải chờ quá 90 ngày” sau khi đăng ký trên website của hãng. Khách hàng cũng chỉ được mua duy nhất một mẫu máy, với thời gian giao “ngẫu nhiên” trong vòng ba tháng.

Trên mạng xã hội Weibo, một số người cho biết vẫn chưa nhận được Mate 60 dù đã đặt hàng từ đầu tháng 10. Số khác nói đã đặt máy từ đầu tháng này, nhưng trạng thái đơn hàng dự kiến giao có thể sang năm sau.

Huawei cho ra mắt dòng Mate 60 với mẫu đầu tiên là Mate 60 Pro cuối tháng 8, sau đó là Mate 60 và Mate 60 Pro+ đầu tháng 9. Công ty không công bố chip xử lý bên trong nhưng các nguồn tin cho biết sản phẩm dùng Kirin 9000s sản xuất trên tiến trình 7 nm của SMIC và hỗ trợ 5G.

Sau hơn 8 tuần, Mate 60 ghi nhận doanh số tại Trung Quốc là 2,4 triệu chiếc, theo Counterpoint Research. Trong khi đó, Canalys ước tính số smartphone Mate 60 bán ra tính từ ngày 1/9 đến 7/11 ước đạt 2,5 triệu máy, với Mate 60 Pro chiếm hơn 60%. Trước đó, các chuyên gia ước tính Huawei đặt mục tiêu sản xuất 15 triệu smarphone dòng Mate 60 nhằm duy trì sự quan tâm của người dùng tại Trung Quốc.

Một số nhà cung cấp lớn của Huawei cũng được cho là đang tăng cường tuyển dụng công nhân cho dây chuyền lắp ráp để đáp ứng đơn đặt hàng Mate 60 ngày càng tăng. Trong đó, theo SCMPChina Business News, Foxconn đang đưa ra mức lương tuyển dụng mỗi giờ cho công nhân sản xuất smartphone Huawei cao hơn iPhone để thu hút sản xuất ở quận Long Hoa, Thâm Quyến.

Còn theo Dylan Patel, nhà phân tích trưởng tại công ty nghiên cứu bán dẫn SemiAnalysis, dây chuyển sản xuất chip 7 nm của SMIC đang tiếp tục được tối ưu hóa, tương đương nút N7 hiện có của TSMC, dù khác biệt về một số khía cạnh kỹ thuật.

“SMIC chỉ đi sau TSMC khoảng vài năm, bất chấp các hạn chế từ chính phủ Mỹ”, Patel viết trên blog.

Cũng theo Patel, nguồn cung dòng Mate 60 thiếu hụt phản ánh nhu cầu rất lớn của người dùng Trung Quốc đối với điện thoại Huawei hơn hai năm qua. Ông lấy ví dụ dòng Mate 50 ra mắt tháng 9 năm ngoái cũng đạt doanh số 1,8 triệu máy sau bốn tháng, dù chỉ được trang bị 4G do lệnh cấm của Mỹ.

Bảo LâmSource link