Hong Kong – ‘bến đỗ mới’ của vàng Nga


Hãng tin Blomberg đưa tin Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã chứng kiến lượng vàng nhập khẩu từ Nga tăng lên 68 tấn trong năm nay, tăng gấp bốn lần so với năm 2022.

Chú thích ảnh

Thành phố này đã vượt qua Dubai để trở thành trung tâm giao dịch vàng lớn nhất của Nga, sau khi Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) chấn chỉnh hoạt động buôn bán bất hợp pháp.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các công ty khai thác vàng hàng đầu của Nga, cùng với chính sách tăng cường giám sát nghiêm ngặt của UAE đối với các hoạt động bất hợp pháp trên thị trường vàng thỏi của nước này đã thúc đẩy vàng Nga chuyển hướng sang Hong Kong.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, từ lâu Hong Kong là trung tâm giao dịch vàng sôi động của thế giới, song lượng nhập khẩu vàng miếng của Nga đã tăng mạnh kể từ tháng 4/2023.

Một yếu tố khác thúc đẩy “cơn sốt” vàng ở thị trường châu Á là một loạt biện pháp trừng phạt nặng nề của phương Tây đối với vàng của Nga, khiến nước này không thể tiếp cận thị trường vàng thỏi London, trong lịch sử vốn là trung tâm giao dịch vàng.

Khi vàng của Nga bị cấm ở London, thì Dubai, trung tâm trung chuyển vàng thỏi quan trọng đến các thị trường Trung Đông và châu Á, là bên hưởng lợi đầu tiên. Quốc gia vùng Vịnh này vẫn giữ lập trường trung lập khi từ chối thực hiện bất kỳ biện pháp chính thức nào chống lại vàng của Nga.

 

Nga đã vận chuyển 96,4 tấn vàng thỏi đến UAE vào năm 2022, trở thành nhà cung cấp lớn nhất của nước này. Con số này gấp hơn 5 lần lượng xuất khẩu qua Hong Kong cùng năm.

Ngoài Hong Kong và UAE, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm nay cũng nổi lên như một điểm đến chính của vàng Nga.


Theo TTXVNSource link