Hiệu suất giá ETH suy yếu trong lúc nhu cầu staking giảm


Hàng đợi đông đúc một thời của Ethereum dành cho các trình xác thực mới trên blockchain gần như đã được giải quyết hoàn toàn.

Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ nâng cấp lớn “Shapella” của Ethereum vào tháng 4, đánh dấu hoàn thành quá trình chuyển đổi blockchain sang mạng PoS đầy đủ chức năng.

Dữ liệu blockchain cho thấy hiện chỉ có 598 trình xác thực đang chờ truy cập mạng, giảm so với mức đỉnh điểm là hơn 96.000 vào đầu tháng 6.

ethereum eth

Thi gian ch xếp hàng ca trình xác thc Ethereum | Ngun: validatorqueue.com

Hàng đợi bị thu hẹp dẫn đến thời gian chờ đợi dự kiến để thêm trình xác thực mới vào mạng giảm dưới 5 giờ tính đến thứ 5. Đây là mức giảm đáng kể so với thời điểm các trình xác thực mới phải chờ đợi 45 ngày do nhu cầu ứ đọng rất lớn để stake ETH, token gốc của mạng.

Các quy tắc của Ethereum giới hạn số lượng trình xác thực mới có thể xuất hiện trên mỗi “epoch” blockchain hoặc khoảng 12 giây.

Trình xác thực tham gia duy trì blockchain PoS của Ethereum và xác minh các giao dịch bằng cách khóa (staking) ETH. Bù đắp cho những nỗ lực đó, họ nhận được phần thưởng staking.

Nâng cấp Shapella của Ethereum lần đầu tiên cho phép rút ETH đã stake, loại bỏ nguồn rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư rằng họ có thể không lấy lại được tiền của mình.

Kết quả là nâng cấp đã giải phóng dòng vốn vào cơ chế staking của blockchain.

David Lawant, trưởng bộ phận nghiên cứu tại sàn giao dịch dành cho tổ chức FalconX, tuyên bố trong một báo cáo thị trường rằng staking ETH tăng trưởng “đặc biệt mạnh mẽ” kể từ khi The Merge – sự kiện chuyển đổi Ethereum sang PoS vào tháng 9/2022 và nâng cấp Shapella, nhưng sự nhiệt tình ban đầu đang bắt đầu hạ nhiệt.

“Hàng đợi kích hoạt trống có nghĩa là tốc độ tăng trưởng của staked ETH đang chậm lại”.

ethereum eth

S lượng trình xác thc Ethereum đang ch kích hot theo thi gian | Ngun: FalconX

Phần thưởng staking giảm đáng kể xuống gần 3,5% từ mức 5% -6% vào đầu năm nay, theo Composite Ether Staking Rate (CESR), do hoạt động mạng ảm đạm để tạo ra doanh thu từ phí và số lượng staker ngày càng tăng. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn đã vượt 5% khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất để chống lạm phát.

Tỷ lệ staking của Ethereum – tỷ lệ token đã stake trong mạng so với tổng nguồn cung – tăng hơn 22% từ mức 15% trong tháng 4 này và 6,5% vào tháng 9 năm ngoái, nhưng vẫn tụt hậu so với các mạng PoS phổ biến khác. Tỷ lệ tương tự đối với Solana (SOL) là 69%, trong khi đó là 63% đối với Cardano (ADA) và 53% đối với Avalanche (AVAX).

Điều này phần lớn là do ETH được sử dụng làm “tài nguyên mạng” và vì Ethereum sở hữu “cơ sở cổ đông được phân phối nhiều hơn”, Lawant cho biết.

Nhà phân tích Benjamin Cowen nhấn mạnh hiệu suất kém của Ethereum

Nhà phân tích Benjamin Cowen đã làm sáng tỏ hiệu suất của ETH là không mạnh mẽ như nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử nghĩ.

Cowen đã trình bày dữ liệu hấp dẫn: vào ngày 12/5/2023, Bitcoin và ETH có giá lần lượt là 26.800 và 1.804 đô la. Chuyển nhanh đến ngày 11/10/2023, giá BTC giữ vững ở mức 26.800 đô la, trong khi ETH đã giảm còn 1.564 đô la. Xu hướng giảm này không chỉ là nhất thời mà còn được phản ánh rõ ràng qua tỷ lệ ETH/BTC, giảm dần từ 0,067 xuống 0,058 trong cùng thời kỳ.

Một quan điểm đối lập từ một người đam mê tiền điện tử đã nhấn mạnh mức tăng 77% của ETH từ mức thấp, vượt xa mức tăng 73% của BTC. Tuy nhiên, Cowen nhanh chóng lưu ý tính chất chọn lọc của những số liệu thống kê này. Một cái nhìn tổng thể sẽ vẽ ra bức tranh khác: so với mức cao nhất mọi thời đại, BTC đã giảm 61%, trong khi ETH giảm mạnh hơn là 68%.

Phân tích thị trường hiện tại củng cố thêm lập trường của Cowen. Tính đến thời điểm này, Bitcoin đang giao dịch ở mức xấp xỉ 26.801 đô la, duy trì ổn định. Ngược lại, ETH phải vật lộn ở mức khoảng 1.539 đô la, con số đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư so với các mức cao trong quá khứ của nó.

Tweet này không chỉ nói về những con số, mà còn là một bài học về nhận thức thị trường so với thực tế. Mặc dù có những đóng góp đột phá cho lĩnh vực DeFi và NFT, nhưng Ethereum vẫn không chịu được áp lực thị trường. Quỹ đạo của nó khi đặt cạnh Bitcoin sẽ làm nổi bật các sắc thái của chuyển động thị trường và sự sai lầm của các giả định phổ biến.

Các mức tăng và đáy tạm thời có thể gây nhầm lẫn. Tình trạng thực sự của tài sản thường được bộc lộ trong các xu hướng dài hạn và bối cảnh thị trường rộng lớn hơn. Tuy nhiên, tiết lộ này không hạ thấp tiềm năng của Ethereum mà đóng vai trò như một thông báo nền tảng để các trader tìm hiểu sâu hơn, nhìn xa hơn những cuộc trò chuyện ở cấp độ bề mặt để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo AZCoin NewsSource link