Hàng tỷ USD của người sáng lập Signa bốc hơi khi đế chế chìm trong tình trạng phá sản

 

  Tỷ phú  Rene Benko (Ảnh: Lana Yassi / VISTAPRESS / IMAGO )

Rene Benko đã tích lũy những thứ thường thấy trên con đường trở thành tỷ phú: một chiếc máy bay riêng, một siêu du thuyền ba tầng và một khu đất nông thôn rộng 3.000 mẫu Anh.

Giờ đây, đế chế kinh doanh Signa trị giá 23 tỷ euro (25 tỷ USD) làm nền tảng cho sự giàu có của ông trùm bất động sản gốc Áo đã sụp đổ sau những nỗ lực cuối cùng nhằm huy động vốn khẩn cấp.

Giá trị cổ phần của Benko trong tập đoàn này đã giảm ít nhất 2 tỷ USD trong năm nay trong bối cảnh chi phí vay tăng cao và giá tài sản lao dốc, theo Bloomberg Billionaires Index . Sau khi công ty mẹ của ông nộp đơn xin phá sản vào thứ Tư, những cổ phần đó có thể vô giá trị.

Công ty sở hữu nhiều bất động sản mang tính biểu tượng như Tòa nhà Chrysler ở New York, là một mạng lưới gồm các thực thể liên kết với nhau và các khoản nợ. Điều đó có nghĩa là những gì còn lại trong tài sản ròng cá nhân của Benko – từng ước tính hơn 4 tỷ USD – vẫn chưa rõ ràng, ngay cả khi sự sụp đổ của Signa khiến những người ủng hộ nó phải đối mặt với những tổn thất rõ ràng. Benko, 46 ​​tuổi, đã bị các cổ đông trong công ty cổ phần của Signa lật đổ trong tháng này , hạn chế ảnh hưởng của ông tại tập đoàn đã đưa ông trở thành người giàu có và quyền lực thế giới.

Leonhard Dobusch, giáo sư tổ chức tại Đại học Innsbruck, thành phố của Áo, nơi người sáng lập Signa sinh ra và là nơi đặt trụ sở chính của công ty, cho biết: “Benko đang trở thành một trong những cuộc khủng hoảng dễ thấy đầu tiên trong lĩnh vực bất động sản. “Nó chắc chắn sẽ không phải là lần cuối cùng.”

 

Tòa nhà Chrysler ở New York. Nhiếp ảnh gia: Drew Angerer/Getty Images

 

Đại diện của Benko đã không trả lời yêu cầu bình luận. Signa cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng họ có kế hoạch quản lý việc tái cơ cấu của chính mình dưới sự giám sát của tòa án.

Sự sụp đổ của nó diễn ra sau hai thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi giá trị tài sản tăng cao và dòng tiền bơm vào từ các ngân hàng và nhà đầu tư.

Vào cuối năm ngoái, Benko kiểm soát số cổ phần trị giá khoảng 1,3 tỷ USD tại Signa Prime, đơn vị lớn nhất của tập đoàn, theo chỉ số tài sản của Bloomberg. Tài sản của nó bao gồm khách sạn năm sao Hotel Bauer ở Venice và khu mua sắm Golden Quarter ở Vienna.

Vốn sở hữu của ông trong hoạt động kinh doanh phát triển của Signa trị giá ít nhất 300 triệu USD vào đầu năm nay, mặc dù việc nắm giữ cũng như cổ phần của Signa Prime được cho là vô giá trị theo tính toán của Bloomberg sau khi nộp hồ sơ hôm thứ Tư.

Trong khi đó, công ty cổ phần của Benko kiểm soát cổ phần lớn nhất của Signa Sports, chủ sở hữu của nhà bán lẻ xe đạp Wiggle và các thương hiệu thể thao khác. Công ty có trụ sở tại Berlin đã sáp nhập vào năm 2021 với một công ty kiểm tra trống do Ron Burkle thành lập với giá trị doanh nghiệp kết hợp ngụ ý là khoảng 3,2 tỷ USD.

Khoản nắm giữ này trị giá khoảng 800 triệu USD vào đầu năm nay, nhưng giờ đây nó cũng vô giá trị tương tự sau khi công ty thương mại điện tử này nộp đơn xin phá sản vào tháng trước sau khi Signa Holding rút lại các cam kết tài chính. Tuần này, một đơn vị của Signa Holding tại Thụy Sĩ liên kết với chuỗi cửa hàng Galeria của Đức cũng đã nộp đơn xin các thỏa thuận tái cơ cấu nợ nhằm cố gắng tách rời các thủ tục phá sản khỏi công ty mẹ ở Áo.

Ông đang tìm cách bán các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trong các bộ sưu tập của giới siêu giàu thế giới, bao gồm các bức tranh của Pablo Picasso và Jean-Michel Basquiat, trong khi siêu du thuyền Roma dài 202 foot (61,8 mét) của anh được rao bán trên thị trường với giá 39 triệu euro, nhưng kể từ đó đã bị bán. bị hủy niêm yết. Trong khoảng một tháng qua, nó đã được neo đậu ở Mallorca và có thể cho thuê với giá lên tới 345.000 euro mỗi tuần trong những tháng mùa đông.

Tuy nhiên, Benko hiện vẫn đang bám vào một số đặc quyền. Vào khoảng thời gian một đơn vị Signa ở Đức nộp đơn xin phá sản vào tuần trước, Benko ăn mặc giản dị đã bị phát hiện sử dụng máy bay phản lực Bombardier Global Express để đi du lịch cùng vợ mình, Nathalie.

Định giá thấp hơn

Sự bùng nổ tài sản của Benko minh họa cho áp lực tài chính mà nhiều cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao phải đối mặt, những người nắm giữ phần lớn tài sản của mình thông qua văn phòng, cửa hàng bán lẻ hoặc các tài sản thương mại khác.

Lãi suất thấp kỷ lục trong những thập kỷ gần đây đã giúp tăng thêm vận may cho một lĩnh vực thường dựa vào nguồn vốn vay. Nhưng đại dịch và sự bùng nổ làm việc tại nhà sau đó, cùng với các hành động kiềm chế lạm phát của các cơ quan quản lý, đã khiến nhiều ông trùm bất động sản phải đối mặt với một triển vọng tài chính tồi tệ.

Theo công ty phân tích bất động sản Green Street, lãi suất cao hơn vẫn đang đẩy mức định giá thấp hơn, với thước đo giá bất động sản trong tháng 10 giảm 19% so với mức đỉnh tháng 3 năm 2022. Các chủ nhà bao gồm Brookfield Asset Management Ltd. và Blackstone Inc. đã vỡ nợ tài sản cùng với các công ty bất động sản lớn khác, dẫn đến việc các ngân hàng ghi giảm giá trị khoản vay.

Alex Foshay, người đứng đầu Tập đoàn Thị trường Vốn Quốc tế của Newmark, cho biết: “Một số người trong số họ sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn trầm trọng”. Lãi suất tăng “có tác động rất lớn”.

  Khó khăn tài chính đã hiện rõ ở những tỷ phú bất động sản giàu nhất, với con số lọt vào danh sách 500 tài sản lớn nhất thế giới lần đầu tiên giảm xuống dưới 30 kể từ ít nhất là năm 2017, theo bảng xếp hạng tài sản của Bloomberg. 

 

 

Trong những năm bùng nổ gần đây của bất động sản, hiếm có tỷ phú nào tận dụng được xu hướng này nhiều như Benko.

Ông trùm bất động sản Áo đã đạt đến đỉnh cao trong những năm dẫn đến đại dịch, xuất hiện tại hội chợ bất động sản Mipim ở Cannes trên một chiếc siêu du thuyền và đi khắp thế giới trên chiếc máy bay phản lực của mình với thương hiệu Signa được đính trên đuôi.

Benko đã hợp tác với ông trùm bất động sản ở New York Aby Rosen để mua Tòa nhà Chrysler vào năm 2019 – một trong nhiều giao dịch trong nhiều năm đối với các tài sản mang tính biểu tượng, bao gồm các cửa hàng bách hóa KaDeWe của Berlin và Selfridges của London.

Benko cũng mua lại các cơ sở kinh doanh khách sạn như khách sạn năm sao Park Hyatt ở Vienna, nơi ông tổ chức những bữa tối riêng tư với những người như Thủ tướng lúc bấy giờ là Sebastian Kurz trong danh sách khách mời.

  Trong giai đoạn này, giá trị bất động sản tăng cao đã củng cố khả năng huy động tiền và trả cổ tức cho các nhà đầu tư của công ty ông, bao gồm ông trùm xây dựng người Áo Hans Peter Haselsteiner , ông trùm vận tải Đức Klaus-Michael Kuehne và gia đình Peugeot của Pháp. Nhưng những khoản lãi từ giấy tờ đó thường xuyên vượt xa thu nhập cho thuê trong những năm gần đây, khiến Signa dễ bị tổn thương trong thời kỳ suy thoái. 

Dobusch nói: “Một phần câu chuyện của anh ấy là mua bất động sản luôn có giá trị vì vị trí của nó. “Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó sẽ luôn có lãi.”

Hộp đen

Sự phức tạp xung quanh vấn đề tài chính của Signa phản ánh các khoản đầu tư của Benko bên ngoài công ty mẹ, hạn chế những hiểu biết sâu sắc về số tiền ông đã thu được từ nó trong những năm qua.

Theo tờ Der Spiegel của Đức, một công ty ở Áo được đặt theo tên con gái ông, Laura, đang rao bán các tác phẩm nghệ thuật nhưng không công bố báo cáo tài chính tổng hợp. Một thực thể khác được đặt theo tên mẹ của Benko, Ingeborg, đã tham gia tài trợ cho các doanh nghiệp của Signa và có trụ sở tại Liechtenstein, nơi có luật bảo mật doanh nghiệp chặt chẽ hơn nhiều quốc gia châu Âu khác.

Tolu Alamutu , nhà phân tích tín dụng cấp cao của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Có thể có những giao dịch riêng tư diễn ra ngoài tầm mắt công chúng và sẽ chỉ được phát hiện sau này” .

Một số tỷ phú bất động sản, chẳng hạn như người sáng lập Zara Amancio Ortega , đang tận dụng thời kỳ suy thoái để mở rộng cổ phần của mình, trong khi những người trước đây đã chuyển vận may sang các lĩnh vực khác đang thu được lợi ích.

Ví dụ, các khoản đầu tư vào thể thao của Stephen Ross và Stan Kroenke , bao gồm Miami Dolphins của NFL và Câu lạc bộ bóng đá Arsenal của Premier League, hiện lớn hơn số cổ phần bất động sản của họ, theo chỉ số tài sản của Bloomberg.

Benko cũng đã đa dạng hóa trong những năm gần đây. Ông đã mua đất và rừng của Áo với giá khoảng 30 triệu euro vào năm 2020, mặc dù điều đó sẽ không bảo vệ được tài sản của ông trước tình trạng vỡ nợ của Signa.

“Họ nghĩ rằng âm nhạc sẽ tiếp tục phát lâu hơn nữa,” Alamutu nói. “Không phải vậy.”

 


Nguồn tham khảo