Hàng chục tỷ USD từ Trung Quốc có thể đổ vào bitcoin? Theo Investing.com


© Reuters

Theo Khac Hieu

Investing.com – Giá ghi nhận vào thời điểm 7h35 ngày 25/9 đạt 26.136,51 , giảm 1,64% so với 24 giờ trước. Bitcoin được giao dịch trong khoảng từ 26.000 USD đến hơn 26.700 USD.

Vốn hóa của bitcoin hôm nay đạt 509 tỷ USD, chiếm 49% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận vào thời điểm 7h35 là 1.040 tỷ USD, giảm 15 tỷ USD so với 24 giờ trước. Đồng thời, khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên thị trường giảm 7,06% so với ngày 24/9, đạt 15,9 tỷ USD.

Dòng vốn từ Trung Quốc có thể thúc đẩy giá bitcoin?

bitcoin có thể nhận được “dòng vốn đáng kể” từ Trung Quốc trong những tháng tới khi đồng nhân dân tệ (CNY) yếu đi và dòng vốn đang chảy khỏi nước này với tốc độ cao nhất trong nhiều năm.

Người đứng đầu về nghiên cứu và chiến lược tại Matrixport, ông Markus Thielen nhận định: “Việc các nhà đầu tư Trung Quốc quen với bitcoin cùng bối cảnh nhu cầu trong nước yếu đi có thể khiến dòng vốn đáng kể đổ vào tài sản này trong những tháng tới”.

Dữ liệu mới nhất được Bloomberg tổng hợp cho thấy dòng vốn chảy ra nước ngoài trong tháng 8 của Trung Quốc đã đạt 49 tỷ USD – mức cao nhất kể từ năm 2015 và có khả năng gây thêm áp lực lên CNY.

Ông Thielen cho rằng áp lực trên và “sự thiếu tăng trưởng” của doanh nghiệp trong nước có thể thúc đẩy nhà đầu tư đi tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Theo ông, tiền mã hóa có thể là một trong số ít lựa chọn khi Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát dòng vốn chặt chẽ.

Nhà đồng sáng lập của BitMEX, ông Arthur Hayes tin rằng dòng vốn thoát khỏi Trung Quốc có thể đã chảy vào vàng hay để trả những khoản nợ nước ngoài bằng USD. Ông cũng hy vọng rằng một số có thể “tìm đến” với bitcoin.

Vào cuối năm 2016, có những báo cáo cho thấy nhà đầu tư Trung Quốc đang lựa chọn bitcoin như một cách để rút vốn. Thời điểm đó, khối lượng giao dịch bên ngoài Trung Quốc cho thấy có sự liên hệ giữa giá CNY và bitcoin. Tới cuối năm 2017, bitcoin đã lập đỉnh.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đồng tình với quan điểm trên. Nhà phân tích tiền mã hóa Edward Engel của Singular Research lập luận rằng thời thế đã thay đổi và dòng chảy vốn khỏi Trung Quốc hiện nay có thể sẽ không có nhiều tác dụng như trước kia.

“Vào năm 2017-2018, bitcoin đã được sử dụng để hỗ trợ các ngân hàng ngầm. Tuy nhiên, Trung Quốc đã vá lỗ hổng này từ lâu”, ông cho biết. “Trung Quốc đã trở nên khá hiệu quả trong việc ngăn chặn dòng vốn chảy ra nước ngoài”.


Source link