Hàn Quốc muốn theo dõi và đóng băng crypto bị Triều Tiên đánh cắp


Theo tờ báo địa phương JooAng Daily đưa tin vào ngày 4 tháng 9, Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch đệ trình một dự luật nhằm theo dõi và đóng băng các tài sản tiền điện tử bị Triều Tiên đánh cắp để phục vụ chương trình vũ khí bất hợp pháp của nước này.

Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) đã công bố phiên bản trước đó của dự luật vào tháng 11 năm 2022. Tuy nhiên, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chỉ đạo trả lại dự luật để sửa đổi thêm. Dự luật sửa đổi là sản phẩm của quá trình tham vấn kéo dài 10 tháng giữa các bộ khác nhau của chính phủ Hàn Quốc. Nó nhằm mục đích tăng cường các biện pháp trừng phạt hiện có của Hàn Quốc đối với Triều Tiên.

Một nguồn ẩn danh cho biết phiên bản mới nhất bao gồm các biện pháp “theo dõi và vô hiệu hóa tiền ảo cũng như các tài sản tiền điện tử khác bị Triều Tiên đánh cắp”. Dự luật ban đầu được đề xuất vào năm ngoái không bao gồm các biện pháp này.

Chính quyền Yoon cũng có ý định thành lập một ủy ban an ninh mạng quốc gia dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống để thực hiện các biện pháp tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước trước các nỗ lực tấn công từ nước ngoài. Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia sẽ đứng đầu ủy ban, với giám đốc của NIS là thành viên.

TM Labs đã công bố một báo cáo vào tháng trước rằng vào năm 2023, hacker Triều Tiên đã đánh cắp khoảng 200 triệu đô la tiền điện tử tính đến thời điểm hiện tại. Nó cũng đề cập rằng các vụ hack do những kẻ tấn công Triều Tiên thực hiện vào năm 2023 lớn hơn 10 lần so với các vụ tấn công của các tác nhân khác.

Han Quoc - Trieu Tien

Nguồn: TRM Labs

Tại sao Triều Tiên lại đánh cắp tiền điện tử?

Tháng trước, Reuters đã xuất bản một bài báo trích dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc về các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên. Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết:

“Sau mức độ trộm cắp mạng kỷ lục vào năm 2022, ước tính trị giá 1,7 tỷ đô la, hacker DPRK (Triều Tiên) được cho là đã tiếp tục nhắm mục tiêu thành công vào tiền điện tử và các sàn giao dịch tài chính khác trên toàn cầu.”

Do sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt và bị cáo buộc hỗ trợ các nhóm khủng bố, quốc gia này đã phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

Những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt này đã ngăn chặn một cách hiệu quả các cánh cửa vào hệ thống tài chính toàn cầu đối với giới trẻ và người thất nghiệp của đất nước này. Kết quả là, nhiều người trong số họ tìm nơi ẩn náu trong thế giới tiền điện tử ẩn danh.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Itadori

Theo AmbcryptoSource link