Gượng dậy sau ‘cú đạp’ ATC, chứng khoán tăng hơn 10 điểm trước ngày nghỉ lễ 2/9

Sự bất ngờ của dòng tiền

Phiên giao dịch buổi chiều hôm nay, ngày 31/8 khiến nhiều nhà đầu tư “đau tim” khi vừa bước vào phiên ATC, thị trường không giữ được thành quả với mức tăng hơn 10 điểm ghi nhận từ cuối phiên sáng. Đồ thị của chỉ số VN-INdex bất ngờ lao thẳng đứng.

Tuy nhiên, sau giây phút bất ngờ mất hơn 1 điểm, khi trên các diễn đàn không ngớt những than thở, lực cầu “khủng” xuất hiện lớn bất ngờ, nhanh chóng kéo thị trường đi lên. Diễn biến bất thường này đến từ nhóm cổ phiếu vốn lớn, đặc biệt là nhóm VS 100.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Kết phiên, VN-Index tăng gần 11 điểm, vượt mốc 1.220 điểm. Với kết quả này, thị trường có vẻ như chưa xảy ra biến cố gì khi kết quả cũng khá tương đồng với đa phần thời gian diễn biến trong toàn phiên.

Dù vậy, chứng khoán đã có một phiên khá thành công, tạo động lực mạnh mẽ cho nhà đầu tư bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Khối ngoại hôm nay cũng tích cực mua ròng, ủng hộ cho thị trường tăng điểm với giá trị mua ròng đạt hơn 440 tỷ đồng trên HoSE.

Điều đáng nói, đúng như dự đoán trước đó của nhiều công ty chứng khoán trước đó, dù chỉ số chung của thị trường tăng mạnh nhưng thanh khoản lại khá cầm chừng và không nhiều nổi bật, trung bình khoảng 20 ngàn tỷ đồng mỗi trên trên HoSE, giảm mạnh so với tuần liền trước.

Điều này do tâm lý cẩn trọng, nghe ngóng của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trong vùng trũng thông tin, đồng thời lo lắng sau kỳ nghỉ dài thị trường sẽ có những biến động khó lường trước.

Sau lễ, thị trường sẽ ra sao?

Tính từ đầu tuần đến nay, từ ngày 25/8 đến 31/8, thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ lễ 2/9 đã tăng mạnh hơn 40 điểm, từ mốc 1.181 điểm lên 1.222 điểm.

Theo Chứng khoán VCBS, hiện tại, về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index hôm nay đã kết phiên hình thành nến xanh vượt lên trên đường trung bình động MA20. Trong khi đó, theo khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI và MACD vẫn đang cho tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy thanh khoản mua chủ động trên thị trường vẫn đang gia tăng tốt. 

Ngoài ra, chỉ số VN-Index đang cho thấy xu hướng hướng lên khu vực đỉnh cũ, tuy nhiên vẫn khó tránh những phiên rung lắc tích lũy quanh vùng điểm 1.210-1.220 điểm.

Sang tuần mới sau lễ, việc giải ngân với các cổ phiếu tốt là điều nhà đầu tư cần tính đến.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục thu gọn danh mục, chỉ tập trung giải ngân vào những cổ phiếu đang có diễn biến tương tự hoặc tốt hơn VN-Index, thu hút được lực cầu tốt và cho tín hiệu vượt đỉnh thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, bán lẻ”, VCBS khuyến nghị.


Nguồn tham khảo