Giao dịch trộn tiền điện tử là “mối lo ngại chính về rửa tiền” mới


Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Kho bạc Hoa Kỳ (FinCEN) đã thông báo vào ngày 19/10 rằng họ đang thúc đẩy quy định có thể hạn chế rộng rãi các dịch vụ trộn tiền điện tử.

tiền điện tử

Thông báo về việc đưa ra quy tắc được đề xuất (NPRM) của cơ quan xác định các giao dịch được thực hiện thông qua những nền tảng trộn tiền ảo có thể chuyển đổi (CVC) – thường được gọi là máy trộn tiền điện tử – là “loại giao dịch gây ra mối lo ngại chính về rửa tiền”.

Wally Adeyemo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố:

“Hành động này nhấn mạnh cam kết của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong việc chống lại việc khai thác các dịch vụ tiền ảo có thể chuyển đổi bởi một loạt các tác nhân bất hợp pháp, bao gồm các tác nhân mạng liên kết với nhà nước, tội phạm mạng và các nhóm khủng bố”.

Kho bạc lưu ý rộng rãi hơn rằng thiếu minh bạch đối với các dịch vụ trộn lẫn tiền điện tử là một rủi ro an ninh quốc gia. Trong khi đó, Giám đốc FinCEN Andrea Gacki nói rằng máy trộn tiền hỗ trợ những kẻ tấn công ransomware, những kẻ lừa đảo và tội phạm. Bà nói thêm rằng chính sách mới được đề xuất đánh dấu lần đầu tiên FinCEN sử dụng Mục 311 của Đạo luật PATRIOT của Hoa Kỳ để nhắm vào nhóm các giao dịch có mối lo ngại chính về rửa tiền.

Kho bạc trước đây đã xử phạt các nhà trộn tiền riêng lẻ. Họ đã xử phạt Tornado Cash vào tháng 8/2022 và xử phạt Blender.io vào tháng 5/2022.

Kho bạc Hoa Kỳ nhắm vào Hamas và các nhóm khác

Adeyemo nói thêm rằng Kho bạc Hoa Kỳ đang “tích cực” đấu tranh với các giao dịch và chuyển khoản bất hợp pháp khác trong hệ sinh thái tiền ảo chuyển đổi (CVC). Ông đặc biệt đề cập rằng cơ quan chính phủ đang nhắm mục tiêu sử dụng tiền điện tử của các nhóm khủng bố được công nhận rộng rãi như Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Cuộc chiến tranh Israel-Hamas gần đây đã dẫn đến tập trung vào việc thực thi ở lĩnh vực này. Vào ngày 18/10, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nhiều thực thể có liên quan đến Hamas. Danh sách trừng phạt mới nhất bao gồm một địa chỉ Bitcoin được liên kết với Buy Cash, một nền tảng trao đổi và chuyển tiền tiền điện tử có trụ sở tại Gaza. Người điều hành nền tảng, Ahmed M. M. Alaqad, cũng đã bị chỉ định.

OFAC cho biết địa chỉ được đề cập là một trong nhiều địa chỉ bị chính quyền Israel thu giữ vào tháng 6/2021. Bản thân Buy Cash đã tạo điều kiện thuận lợi hơn để chuyển tiền điện tử cho Hamas và các nhóm khủng bố khác, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS).

Cũng trong tháng 10, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi chính quyền Biden hành động chống lại Hamas và chính quyền Israel đã chặn một số địa chỉ tiền điện tử.

Trong khi đó, nhóm phân tích Chainalysis đã cố gắng trấn an công chúng rằng các giao dịch bất hợp pháp chỉ chiếm một phần nhỏ trong hoạt động chuyển tiền điện tử.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo CryptoslateSource link