Giá TV ‘chạm sàn’ trong năm 2023

TV LED kích thước 65 inch phổ biến chỉ còn hơn 10 triệu đồng, trong khi TV OLED lần đầu tiên về dưới giá 20 triệu đồng.

Thị trường TV 2023 chứng kiến những đợt giảm giá “khủng”, được đánh giá là chưa từng có tại các hệ thống bán lẻ và trang bán hàng chính thức của thương hiệu lớn như LG, Samsung, TCL, Xiaomi.

“Giá TV rẻ đi qua từng năm là điều bình thường, đặc biệt với các model cũ. Tuy nhiên, sức ép tồn kho lớn cùng nhu cầu sụt giảm quá mạnh năm nay khiến nhiều hệ thống buộc phải cắt lợi nhuận, một số bán hòa vốn hoặc cắt lỗ để đẩy hàng”, ông Ngọc Chung, chủ cửa hàng điện máy ở đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), nói. “TV đã sập giá, chạm sàn, chúng tôi bán duy trì dòng tiền để chờ năm 2024 khởi sắc hơn”.

Trong đó, hai kích thước phổ biến nhất là 55 và 65 inch có nhiều model chỉ còn tầm 10 triệu đồng, thấp hơn 15-20% so với cùng phân cấp các năm trước. Người dùng có nhiều lựa chọn ở tầm giá này từ tất cả thương hiệu, như LG với dòng UR811C, TCL với 65C645, Samsung với CU8500 hay Xiaomi A Pro.

TV OLED đã có một số lựa chọn giá dưới 20 triệu đồng năm 2023. Ảnh: Tuấn Hưng

TV OLED có một số lựa chọn giá dưới 20 triệu đồng năm 2023. Ảnh: Tuấn Hưng

Các chiến dịch giảm 30-50% so với giá niêm yết, cho cả các model mới ra 2023, thường xuyên diễn ra ở các đại lý lớn, thậm chí trực tiếp từ nhà sản xuất – điều hiếm có trước đây. Ví dụ, Samsung đang áp dụng mức ưu đãi này cho dòng The Frame, giảm thêm nếu thu cũ đổi mới với AU700, BU800. Các dòng mới nhất của LG như UQ7550, OLED A3, NANO76 cũng giảm 15-30% dịp cuối năm.

Trong khi đó, với chưa đến 20 triệu đồng, người dùng trong nước đã có thể mua một số mẫu OLED đời 2022 hoặc 2021 kích thước 43, 50 inch như LG A1, A2, C1. Trước đây, ngay cả khi đã có model mới, giá “dọn kho” cho TV công nghệ này chưa từng xuống dưới 30 triệu đồng.

Ông Hà Minh Tuấn, quản lý một kho điện máy chuyên bán trực tuyến, cho biết luôn điều chỉnh giá tốt nhất thị trường nhưng doanh thu năm nay vẫn giảm 15-20% so với năm ngoái. “Cũng rơi vào cảnh khó khăn như các mặt hàng điện tử tiêu dùng khác, nhưng TV không phải loại quá cần thiết nên người dùng thường chọn không nâng cấp hay mua thêm”, ông Tuấn nhận định và cho rằng đây là lý do thị trường TV đã hạ giá hết mức nhưng vẫn kém khả quan.

Sức mua giảm sút và nhu cầu tiêu dùng thay đổi cũng khiến phân khúc TV giá rẻ với kích thước từ 32-43 inch sôi động trở lại. Năm 2021, TV 32 inch dần biến mất khi đa số hệ thống dừng bán, nhưng năm nay những model này lại quay lại. Samsung, Toshiba, Xiaomi đều có bản 32 inch giá 4-6 triệu đồng. Nếu thêm 1-2 triệu đồng, người dùng cũng có nhiều lựa chọn kích thước 40-50 inch.

Các dòng phổ thông có đầy đủ kích thước màn hình từ 32 đến hơn 65 inch. Ảnh: Tuấn Hưng

Các dòng phổ thông có đầy đủ kích thước màn hình từ 32 đến hơn 65 inch. Ảnh: Tuấn Hưng

Ngoài giảm giá, các hãng điện máy cũng đặt giá niêm yết thấp hơn ngay từ đầu cho một số model. Hồi tháng 4, giá công bố của một số LG TV OLED thấp hơn 20-30% so với năm ngoái để tăng sức cạnh tranh trước việc Samsung gia nhập thị trường. Dòng tầm trung 2023 của Sony như X80L cũng có giá khởi điểm chưa tới 20 triệu đồng – mức hiếm thấy với thương hiệu Nhật Bản những năm trước.

Ngoài kích thước, TV chủ yếu phân biệt dòng thấp và cao dựa vào tấm nền màn hình. Trong đó, TV LED chiếu sáng nền phổ biến nhất, tiếp đến là miniLED và OLED. Các công nghệ mới hơn như microLED của Samsung vẫn còn đắt đỏ và hãng cũng chỉ ra mắt để thăm dò thị trường.

Về hệ điều hành, chỉ còn Samsung và LG dùng hệ điều hành riêng là TizenOS và webOS. Các hãng còn lại như Sony, Xiaomi, TCL, Casper, Toshiba đều đã chuyển sang Google TV. Năm nay, việc thay đổi định hướng cũng khiến trợ lý ảo Google Assistant không còn được hỗ trợ trên TV của Samsung hay LG.


Hoài Anh


Source link