Giá trị token AR của Arweave giảm 13% trong bối cảnh tranh cãi về hard fork


Token AR của nền tảng lưu trữ phi tập trung Arweave đã giảm hơn 13% sau drama gần đây về khả năng xảy ra hard fork mạng blockchain này.

Dữ liệu cho thấy giá trị token của AR đã giảm 13% xuống còn 8,9 đô la tính đến thời điểm viết bài, đảo ngược mức tăng 15% đã ghi nhận trong 7 ngày.

Arweave

Biểu đồ giá AR 4 giờ | Nguồn: TradingView

Arweave là mạng blockchain chia sẻ tệp lớn thứ tư theo vốn hóa thị trường. Nó hoạt động như một giải pháp lưu trữ vĩnh viễn phi tập trung nhằm bảo vệ dữ liệu quan trọng nhất của nhân loại.

Mạng nhận được sự chấp nhận đáng kể của các nghệ sĩ và nhà sưu tập NFT nhằm bảo vệ nghệ thuật kỹ thuật số. Dự án đã tạo dựng mối quan hệ đối tác quan trọng với các công ty công nghệ lớn như Meta và tích hợp với các mạng blockchain như Ethereum, Solana để kết hợp các quy trình NFT của họ.

Drama fork Arweave tiềm ẩn

Vào ngày 17/12, Sam Williams – nhà sáng lập Arweave đã cáo buộc Irys – nhà cung cấp giải pháp lưu trữ trước đây là Bundlr có kế hoạch fork nền tảng lưu trữ này.

Williams khẳng định dự định fork của Irys liên quan đến việc loại bỏ tập dữ liệu và đặt lại nguồn cung token là do lòng tham thúc đẩy. Anh nhấn mạnh sự cần thiết phải fork đối với nền tảng lưu trữ vĩnh viễn nhưng lên án Irys vì đã chọn một cách tiếp cận phi đạo đức.

“Phương pháp tiếp cận của Irys đã cản trở một cách thiển cận đối với dự án lưu trữ vĩnh viễn của chính họ. Nếu tập dữ liệu và nguồn cung token được thiết lập lại một cách nhất quán thì không fork nào có thể thành công trong sứ mệnh dài hạn”.

Do cách tiếp cận bị cho là phi đạo đức này, Arweave đã kêu gọi người dùng Irys chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu khác hoặc tự lưu trữ. Nền tảng lưu trữ phi tập trung cũng có kế hoạch loại bỏ khả năng của Irys trong việc “hiển thị nội dung của họ một cách tối ưu trên các cổng chính của hệ sinh thái Arweave trước khi nội dung của họ được đưa vào chain”.

Trong khi đó, Irys phản bác hành động của Willams là bất công và cáo buộc Arweave tích cực kiểm duyệt nền tảng của mình. Nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục kêu gọi người dùng sử dụng cổng của mình để vượt qua các hạn chế do Arweave áp đặt.

“Irys chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tước bỏ quyền lựa chọn của người dùng về nơi lưu trữ dữ liệu. Tạo quyền truy cập không hạn chế vào dữ liệu vĩnh viễn cho người dùng là cốt lõi của những gì Irys đang làm. Chúng tôi vẫn cam kết về công nghệ chống kiểm duyệt, nguồn mở và không cần cấp phép”.

Irys cũng khẳng định cam kết thúc đẩy “công nghệ truy xuất nguồn gốc mới” đồng thời đảm bảo các dịch vụ không bị gián đoạn cho người dùng hiện tại. Họ trấn an người dùng rằng các dự án đang diễn ra và khả năng truy cập dữ liệu sẽ không bị ảnh hưởng khi tiếp tục phát triển “các tính năng mới”.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo CryptoslateSource link