Giá dầu thế giới tăng vọt, cổ phiếu dầu khí hưng phấn

Nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 9/10. Dẫn đầu là PVC tăng 6,7%, tiếp đó là PVS tăng 3,8%, PVB tăng 3,6%; PVD tăng 2,7%… Mã PVS đứng thứ 3 trên trên sàn HXN về khối lượng giao dịch với gần 6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên. Mã PVD với 5,7 triệu cổ phiếu được giao dịch, PVC với 1,4 triệu cổ phiếu.

Đà tăng của nhóm này đã giúp nhóm cổ phiếu khai khoáng tăng trung bình 2,1% chỉ đứng sau nhóm công nghệ thông tin với mức tăng trung bình 2,8%.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục giữ đà tăng từ phiên cuối tuần trước. Chỉ số VN-Index lấy lại gần 9 điểm, chốt phiên trong sắc xanh tại mức 1.137 điểm.

Diễn biến của nhóm dầu khí được cho là chịu ảnh hưởng của sự biến động từ giá dầu thế giới. Giá dầu thô đã tăng từng tăng mạnh tới 17% kể từ đầu năm cho tới hơn một tuần vừa qua, từng giao dịch ở mức cao 94 đô la/thùng trước khi giảm lại về mức khoảng 82 đô la/thùng khi khối OPEC+ và Nga thực hiện chính sách cắt giảm giảm sản lượng. 

Tuy nhiên, khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên, cuộc giao tranh khốc liệt đã khiến hàng trăm người thiệt mạng vào cuối tuần qua, giá dầu bắt đầu tăng mạnh trở lại.

Tính đến sáng nay, ngày 9/10, giá dầu Brent tại thị trường London và giá dầu WTI tại New York đều 3-4% trên mức 86 đô la/thùng.

Việc giá dầu neo cao sẽ khiến các doanh nghiệp dầu khí được hưởng lợi nhiều nhất, tuy nhiên mức độ sẽ khác nhau và lợi thế sẽ nhiều hơn với các doanh nghiệp thượng nguồn như PVD, PVS…

Một yếu tố khác cũng tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí là câu chuyện về tỷ giá đã tăng đáng kể thời gian qua.

“Đối với các doanh nghiệp dầu khí, tỷ giá tăng có tác động tích cực nhẹ tới kết quả kinh doanh nhờ đa phần có nguồn kinh doanh bằng ngoại tệ, nợ vay ít hoặc chi phí đầu vào và giá bán đều được điều chỉnh theo tỷ giá bình quân 10-15 ngày gần nhất”, phân tích từ Chứng khoán ACBS cho biết.

Ngoài ra, triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí trong năm 2023 được nhận định sẽ tương đối tốt, cũng sẽ là tiền đề quan trọng cho cổ phiếu này trong ngắn hạn.

Sang tuần mới, các chuyên gia chứng khoán đang dành nhiều kỳ vọng cho thị trường, VN-Index khả năng sẽ hồi phục trở lại sau thời gian giảm mạnh.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn có thể giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức từ 20 – 30% và nên chủ động tận dụng những phiên phục hồi để cơ cấu lại danh mục theo hướng thu gọn hơn. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn cũng cần lưu ý tuân thủ kỉ luật đầu tư và không nên nắm giữ các mã cổ phiếu hồi phục yếu hơn thị trường”, VCBS nhận định.


Nguồn tham khảo