Giá Bitcoin có được hưởng lợi từ việc từ chối hai dự luật quy định chính về tiền điện tử không?


Cùng với các loại tiền điện tử khác, giá Bitcoin phục hồi chậm kể từ vụ sụp đổ tháng 7. Sự mập mờ từ các cơ quan quản lý và chính phủ đã tạo ra nhiều tai ương giảm giá kéo BTC xuống mức giao dịch hiện tại. Với khả năng có thêm hai dự luật quy định về tiền điện tử sắp bị từ chối, dự kiến điều gì sẽ xảy ra với tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới về vốn hóa trong tương lai?

Giá Bitcoin có thể không sớm tăng

Thuần túy từ quan điểm pháp lý, không có bộ quy định rõ ràng nào có thể gây hại cho giá Bitcoin. Hiện tại, tiền điện tử này bị kẹt ở mức khoảng 25.000 và 27.000 đô la trong ba tuần qua, với mức tăng đột biến vào ngày 28/8 đã bị cuốn trôi trong 48 giờ sau đó.

bitcoin

Biểu đồ BTC 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Nếu không có sự hỗ trợ của các tổ chức, sẽ khó tăng giá và những người nắm giữ ví lớn có thể tránh xa cho đến khi có thông tin rõ ràng về việc liệu sự tham gia của họ có thể phản tác dụng hay không.

Tình trạng quản lý crypto ở Hoa Kỳ là vấn đề được tranh luận từ lâu. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hiện có nhiều hành động chống lại các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử nhất. Tuy nhiên, theo thời gian, các cơ quan khác như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cũng vào cuộc.

Để giảm thiểu tình trạng rối bời này, hai dự luật Đạo luật đổi mới và công nghệ tài chính cho thế kỷ 21 và Đạo luật Đổi mới tài chính có trách nhiệm năm 2023 đã được đệ trình tại Quốc hội nước này. Nhưng nhìn qua, cả hai dự luật đều có thể bị từ chối vì tỷ lệ thông qua là dưới 50%.

Lý do trong cả hai trường hợp là thiếu sự ủng hộ của Thượng viện, nên có thể sẽ không được chấp nhận.

Cả hai dự luật đều có những thiếu sót. Trong khi dự luật đầu tiên trao nhiều quyền lực hơn cho SEC thì dự luật thứ hai sẽ dẫn đến quy trình đăng ký mới cho các sàn giao dịch. Ngoài ra, Đạo luật đổi mới tài chính có trách nhiệm năm 2023 sẽ gắn nhãn token là “hàng hóa kỹ thuật số”.

Những lý do này có thể là yếu tố chính khiến chúng có khả năng bị từ chối tại Quốc hội.

Tác động đến Bitcoin và các tài sản khác

Điều này có thể dẫn đến thời gian phục hồi giá Bitcoin lâu hơn vì những diễn biến tiêu cực trong không gian pháp lý sẽ gây rắc rối cho các nhà đầu tư. Trước đây, nhu cầu về quy định đã được nhiều người nhấn mạnh, bao gồm cả những người chơi quan trọng trong ngành.

Thị trường sẽ có thể thu hút nhiều nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ hơn nếu có sự rõ ràng, như đã lưu ý ở Liên minh Châu Âu. Các thị trường trong Crypto Asset (MiCA) đã được ca ngợi rộng rãi và sự chấp nhận của họ đặt ra tiền lệ. Trừ khi Hoa Kỳ (một trong những thị trường tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới) đi theo tiền lệ này, giá Bitcoin nhiều khả năng phải đối mặt với sự chậm trễ trong quá trình phục hồi, bên cạnh các yếu tố khác.

Tuy nhiên, Nathan Dean, nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg Intelligence, đã tuyên bố:

“Tôi lạc quan hơn về việc luật pháp stablecoin sẽ được thông qua vào năm tới. Tôi nghĩ rằng trì hoãn đối với các tổ chức phát hành phi ngân hàng có thể được giải quyết và có một khoảng trống pháp lý cần được lấp đầy. Dự đoán là từ tháng 2 đến tháng 6/2024”.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo FXStreetSource link