Fed giữ nguyên lãi suất, lần đầu không đưa ra dự báo tăng lãi suất


Lần thứ ba liên tiếp trong năm 2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất. Nhưng lần này, Fed phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ đã kết thúc chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ và dự kiến thực hiện một loạt đợt cắt giảm vào năm 2024.

Chú thích ảnh

Ngày 13/12, các quan chức Fed đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25% – 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Đáng chú ý hơn là cuộc họp hôm 13/12, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2021, các nhà hoạch định chính sách đưa ra dự báo sẽ không tăng thêm lãi suất.

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed dự kiến ít nhất sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Số lần cắt giảm này thấp hơn dự đoán 4 lần của thị trường, nhưng mạnh mẽ hơn những gì các quan chức chỉ ra trước đó.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Fed nêu rõ quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt trong khoảng từ 5,25% đến 5,50% cho phép các nhà hoạch định chính sách xác định “mức độ của bất kỳ biện pháp củng cố chính sách bổ sung nào có thể phù hợp”. Việc đưa từ “bất kỳ” vào có thể sẽ làm giảm kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác vào năm tới.

Quyết định xoay trục chính sách được mong chờ bấy lâu nay của Fed phản ánh áp lực giá cả đã nhẹ đi rõ rệt so với giai đoạn giữa năm cũng như tình hình hạ nhiệt của thị trường lao động.

Thách thức đối với các quan chức Fed lúc này là quyết định thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Nếu thực hiện quá sớm, mục tiêu đưa lạm phát trở về mức 2% có thể bị ảnh hưởng.

 

Các quan chức đã cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức cao đủ lâu để đảm bảo lạm phát trở về mức mục tiêu.

Nhiều chuyên gia cho rằng quá trình này sẽ không mất nhiều thời gian, vì thế Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2024.

Sau tin tức Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn dự báo, Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã lập kỷ lục mới.

Kết phiên 13/12, Dow Jones tăng 512,3 điểm (tương đương 1,4%) lên 37.090,24 điểm, vượt kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 1/2022. Ở mức cao nhất trong phiên, Dow Jones chạm mức 37.094,85.


Theo Báo Tin tứcSource link