Ethereum sẽ không sớm lật đổ Bitcoin, nhưng Ordinals có thể thay đổi điều đó


Không gian block Bitcoin có vẻ đang được coi là “mặt hàng” nóng nhất trong thị trường tiền điện tử.

Bitcoin một lần nữa chiếm hơn một nửa toàn bộ thị trường, vượt trội ETH gần gấp đôi tính đến thời điểm hiện tại vào năm 2023. Giờ đây, việc ETH “flippening – lật đổ” Bitcoin đã được tiên đoán từ lâu thậm chí còn xa hơn trong tương lai.

Thị trường đang định giá Bitcoin cao gấp 3 lần Ethereum. Vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện ở mức 727 tỷ đô la và đã tăng thêm 400 tỷ đô la vào năm 2023 – một con số lớn hơn toàn bộ định giá cổ phiếu của Mastercard và gấp đôi so với Netflix.

Định giá của Ethereum tăng thêm 100 tỷ đô la, từ dưới 145 tỷ đô la vào tháng 1 lên gần 245 tỷ đô la hiện nay.

Một số người dự đoán vốn hóa thị trường của Ethereum một ngày nào đó sẽ làm lu mờ Bitcoin, bất chấp Ethereum khởi đầu sau nửa thập kỷ.

Mọi thứ có vẻ tốt đẹp sau thị trường gấu năm 2019 và bước vào chu kỳ tăng giá bùng nổ năm 2021. Mùa hè DeFi và cơn sốt NFT đã thúc đẩy sự quan tâm đến Ethereum, đôi khi đẩy phí cho một số hành động nhất định vượt 250 đô la.

– Giá trị thị trường của Bitcoin bằng 925% của Ethereum — 130 tỷ so với 14 tỷ đô la — vào cuối năm 2019 (đáy của thị trường gấu).

– Con số đó đã giảm xuống dưới 200% vào cuối năm 2021 (thị trường bò đỉnh điểm).

– Giá trị thị trường của Bitcoin hiện là 300% Ethereum.

bitcoin

Đợt tăng giá Bitcoin đã mở rộng khoảng cách | Nguồn: Tradingview

Gần đây, mạng Bitcoin hiện thu được nhiều phí hơn Ethereum lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020.

Trong 4 ngày qua, người dùng Bitcoin đã trả cho các thợ đào khoảng 40 triệu đô la để xử lý giao dịch của họ.

Trong khi đó, người dùng Ethereum chi ít hơn 27 triệu đô la ETH (hầu hết các khoản phí đó đã bị đốt, làm giảm nguồn cung tổng thể của Ethereum).

Mạng Ethereum layer 2 Arbitrum và Optimism chưa thể thu hẹp khoảng cách đó vì hiện tại mỗi mạng tạo ra gần 200.000 đô la phí mỗi ngày.

Việc lật phí được cho là bất tiện khi xem xét số lượng lớn các trường hợp sử dụng mà Ethereum hỗ trợ. Các sàn giao dịch phi tập trung, DAO, memecoin, NFT, stablecoin, DeFi và GameFi đều chạy trên Ethereum.

Mặt khác, trong hầu hết thời gian, Bitcoin dường như chỉ có một ứng dụng – giao dịch BTC. Nhưng cho đến gần đây, tỷ lệ giao dịch on-chain vẫn duy trì mức tăng trưởng rất thấp kể từ năm 2015. Có lẽ do câu chuyện về “vàng kỹ thuật số” và sự phổ biến ngày càng tăng của các altcoin.

Trong 5 năm qua, người dùng Ethereum đã trả 17 tỷ đô la phí, người dùng Bitcoin chỉ 2,9 tỷ đô la.

bitcoin

Phí đã trả trên Ethereum và Bitcoin | Nguồn: Token Terminal

Tất cả đã thay đổi với Ordinals – một giao thức ghi các đơn vị BTC riêng lẻ với dữ liệu duy nhất để tạo ra bộ sưu tập kỹ thuật số, được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 1.

Âm nhạc, văn bản, nghệ thuật, video và thậm chí cả code cho bản sao DOOM dựa trên trình duyệt đã được ghi vào Bitcoin, hình thành thị trường sưu tầm on-chain trị giá hàng nghìn BTC. Người dùng Bitcoin giao dịch Ordinals như người dùng Ethereum hoặc Solana giao dịch NFT.

Ngày nay, khoảng 1/3 đến 1/2 số giao dịch Bitcoin đều chứa Ordinals, thúc đẩy nhu cầu về không gian block cũng như phí giao dịch. Đôi khi hiện nay, các giao dịch “ưu tiên trung bình” có giá khoảng 11 đô la so với khoảng 2,3 đô la cho cùng giao dịch trên Ethereum (ưu tiên nhiều hơn thường có nghĩa là xử lý nhanh hơn), mặc dù những mức giá đó đã giảm kể từ đó.

bitcoin

Phí được tạo từ các blockchain | Nguồn: Token Terminal

Vậy, Bitcoin thu được nhiều phí hơn Ethereum có tốt cho Bitcoin không? Có thể không.

Một số người trong nội bộ Bitcoin lo lắng mạng không được trang bị phù hợp để xử lý Ordinals và các luồng quan tâm tiềm năng trong trường hợp sử dụng ban đầu của nó là thanh toán BTC.

Sự cố CryptoKitties vào tháng 12/2017 – trong đó một game NFT trở nên phổ biến đến mức làm tắc nghẽn Ethereum nghiêm trọng – lần đầu tiên cho thấy Ethereum có thể chưa thể đảm nhận vai trò “Máy tính thế giới”.

Sau đó, thị trường bò năm 2021 chứng kiến ​​chi phí đúc NFT có lúc tăng vọt lên 250 đô la – một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc chuyển hoạt động sang các chain nhỏ hơn, bao gồm cả rollup. Tuy nhiên, memecoin và các dự án token chất lượng thấp đã tăng mức phí vượt 20 đô la vào đầu năm nay, làm giảm đáng kể tính hữu dụng của Ethereum đối với các nhiệm vụ không quan trọng.

Cơn sốt NFT năm 2021 đã khiến không gian block Ethereum trở thành “mặt hàng” nóng nhất trong tiền điện tử, ngay cả khi đang giảm tiện ích của nó.

Ordinals cuối cùng có thể tác động tương tự đối với Bitcoin, đặc biệt nếu nhu cầu tiếp tục tăng và thị trường tăng giá thực sự thành công.

Tại thời điểm đó, có vẻ hợp lý khi định giá Bitcoin và ETH tương tự nhau hơn, có thể chỉ qua một đợt tăng khác.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo BlockworksSource link