Elon Musk muốn bán robot hình người vào năm 2027

Công ty Tesla của Elon Musk đang tuyển hàng chục kỹ sư cho dự án Tesla Bot để đẩy nhanh tiến độ, có thể thương mại trong ba năm tới.

CEO Tesla cho biết công ty có thể bắt đầu nhận đơn đặt hàng sau 3-5 năm nữa. Theo Reuters, robot này sẽ dưới 20.000 USD và rẻ hơn nhiều so với giá ôtô của hãng. Để kế hoạch sớm thành hiện thực, Musk đang tuyển thêm 50 vị trí cho dự án Tesla Bot, còn gọi là Optimus, chủ yếu là kỹ sư điều khiển robot hình người, kỹ sư tích hợp và thiết kế hệ thống.





Nguyên mẫu robot hình người Optimus của Tesla và Elon Musk. Ảnh:Tesla/Reuters

Nguyên mẫu robot hình người Optimus của Tesla và CEO Elon Musk. Ảnh:Tesla/Reuters

Trước đó, Musk cho biết Optimus đã đạt được tiến bộ xuất sắc. Tesla cũng đăng bản cập nhật tiến độ dự án trong một video YouTude vào tháng trước với ghi chú rằng robot này đã có khả năng tự hiệu chỉnh tay và chân của mình.

Video cho thấy cách robot của Tesla quan sát, hệ thống điều khiển của tay cũng như khả năng sắp xếp các khối nhựa theo màu sắc bằng tay, thậm chí thực hiện một số động tác yoga.

Elon Musk muốn bán robot hình người vào năm 2027

Những nâng cấp trên Optimus của Tesla. Video: Tesla

Tuy nhiên, Tesla đang phải tăng tốc dự án khi một số đối thủ cạnh tranh cũng đã bắt đầu thử nghiệm robot tương tự. Apptronik, có trụ sở tại Texas, ra mắt robot Apollo vào tháng 8. Apollo cũng có thiết kế hình người, cao khoảng 172 cm nặng 72 kg, có thể hoạt động liên tục bốn tiếng và nâng vật nặng tới 24 kg. Trong khi đó, Optimus có chiều cao 173 cm, nặng 57 kg, trang bị màn hình trên mặt để hiển thị thông tin. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 8 km/h, mang 20 kg hàng hóa, nhấc vật nặng 68 kg hoặc giữ khối lượng 4,5 kg bằng cánh tay mở rộng. Việc nhận thức thế giới xung quanh sẽ thông qua 8 camera và máy tính Full Self Driving.

CEO của Apptronik cho biết đã triển khai thử nghiệm từ một tới hai robot tại mỗi địa điểm của khách hàng, đồng thời ký hợp tác với NASA để tập trung vào cải tiến công nghệ. Khách hàng của hãng là những công ty thuộc nhóm hậu cần cho các nhà bán lẻ, sản xuất.

Tương tự Tesla và Apptronik, Agility Robotics đang xây dựng một nhà máy ở Oregon để sản xuất robot Digit. Mẫu robot này đang được thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của Amazon gần Seattle.

Tesla hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.



Source link