‘Dự trữ toàn cầu’ bằng đô la Mỹ giảm xuống dưới 60%

Đô la Mỹ đã mất 98% sức mua kể từ năm 1971

Theo một báo cáo mới, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong dự trữ toàn cầu lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 60% sau nhiều thập kỷ. Trong khi đồng đô la Mỹ đang giảm giá thì các loại tiền tệ khác như Euro, Bảng Anh và Yên lại đang tăng giá. 

Sự phát triển này đang được quan sát thấy khi ngày càng có nhiều quốc gia bắt đầu thanh toán thương mại bằng tiền tệ quốc gia của họ. Quá trình phi đô la hóa đã đạt được thành công sau khi BRICS khởi xướng ý tưởng chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

– Advertisement –

BRICS đang đặt mục tiêu loại bỏ đồng đô la Mỹ khỏi vị thế dự trữ toàn cầu và thay thế nó bằng các loại tiền tệ địa phương khác. Việc Nhà Trắng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước đang phát triển và làm suy thoái nền kinh tế của các nước này là nguyên nhân sâu xa khiến BRICS chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

BRICS: Dự trữ toàn cầu bằng đô la Mỹ giảm xuống 59%

Dự trữ đô la Mỹ đứng ở mức 72% vào năm 2002 và đã giảm dần trong hai thập kỷ qua. Vào năm 2023, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong dự trữ toàn cầu đã giảm xuống còn 59%. Do đó, trong 21 năm, đồng bạc xanh đã giảm 13% trên thị trường toàn cầu, trong khi các loại tiền tệ khác đang tăng giá trong thời gian ngắn.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc tăng 3% trong cùng kỳ và có thể tăng vọt hơn nữa khi các quốc gia khác đang giải quyết giao dịch bằng tiền tệ.

“Đồng Euro hiện đã giảm xuống 19%, từ mức 28% vào năm 2008. Nhân tiện, đồng Nhân dân tệ đã tăng lên 3%, tăng gấp ba lần kể từ năm 2016, ” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói với Tass.

Liên minh BRICS đang khuyến khích các nước đang phát triển khác tránh xa đồng đô la Mỹ và thúc đẩy thương mại bằng đồng nội tệ. Nhiều quốc gia khác dự kiến ​​sẽ bỏ đồng đô la Mỹ để củng cố nền kinh tế bản địa của họ.

BRICS đang gây áp lực lên đồng đô la Mỹ vì đồng đô la này sẽ không có cách nào để bù đắp thâm hụt và mất đi vị thế dự trữ toàn cầu.

Xem thêm: Đồng sáng lập BitMEX dự đoán khả năng phục hồi của Bitcoin trong 6-12 tháng tới


Source link