Dự đoán gây sốc 8 nghìn tỷ đô la trong bối cảnh đô la Mỹ “sụp đổ”


Bất chấp những kỳ vọng ban đầu về một đợt tăng giá mạnh mẽ, đà tăng của các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin, ETH và XRP chậm lại sau khởi đầu đầy hứa hẹn vào năm 2023. Tuy nhiên, tiết lộ rò rỉ của một công ty công nghệ nổi tiếng có thể thay đổi quỹ đạo này.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đang vật lộn với “vòng xoáy nợ chết” trị giá 33 nghìn tỷ đô la đáng kinh ngạc của nước này, các nhà phân tích của công ty ngân hàng đầu tư Jefferies đã cảnh báo Fed có thể buộc phải khởi động lại máy in tiền.

Động thái này có thể gây sụp đổ đồng đô la Mỹ và bùng nổ giá đáng kể đối với Bitcoin, cạnh tranh với giá trị của vàng.

Chuyên gia ủng hộ Bitcoin như một biện pháp bảo vệ lạm phát

Một báo cáo gần đây của Forbes chỉ ra rằng sự kiện halving Bitcoin rất được mong đợi dự kiến sẽ kích hoạt biến động giá.

Christopher Wood, trưởng bộ phận chiến lược vốn cổ phần toàn cầu của Jefferies, nhấn mạnh trong một lưu ý gửi khách hàng rằng các ngân hàng trung ương G7 (bao gồm cả Fed) khó có thể rút khỏi các chính sách tiền tệ bất thường một cách suôn sẻ. Đáng chú ý, Wood coi Bitcoin và vàng là “hàng rào quan trọng” chống lại sự tái phát của lạm phát.

Kể từ mùa xuân năm 2022, Fed bắt tay vào việc giảm bảng cân đối kế toán đang phình to gần 9 nghìn tỷ đô la được mở rộng đáng kể trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế sau đó.

Quá trình này được gọi là thắt chặt định lượng, bằng cách rút bớt thanh khoản khỏi hệ thống tài chính và chuyển gánh nặng nợ mới phát hành sang khu vực tư nhân.

Đô la Mỹ bị cuốn vào “vòng xoáy tử thần

Ngoài việc cắt giảm bảng cân đối kế toán, Fed còn tăng lãi suất nhanh chóng để kiềm chế lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên, cách tiếp cận này đã làm dấy lên mối lo ngại về “vòng xoáy tử thần” phản tác dụng tiềm tàng đối với đô la Mỹ và có khả năng củng cố giá trị của Bitcoin.

Wood gợi ý rằng Fed có thể buộc phải áp dụng lập trường phù hợp hơn để đối phó với suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ. Sự thay đổi như vậy sẽ xảy ra do độ trễ lớn hơn bình thường trong quá trình tăng lãi suất của Fed nhằm kiềm chế lạm phát sau khi nguồn cung tiền mở rộng đáng kể vào năm 2020 và 2021.

Wood giải thích thêm:

“Không thể thoát khỏi chính sách tiền tệ không chính thống một cách nhẹ nhàng có khả năng dẫn đến sụp đổ tiêu chuẩn đô la Mỹ vì lợi ích của cả chủ sở hữu vàng thỏi và Bitcoin. Trong khi đó, Bitcoin cùng với ETH và XRP ít bị ảnh hưởng hơn, được tổ chức quan tâm nhiều hơn nhờ nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock thúc đẩy”.

CEO Larry Fink của BlackRock từng bày tỏ sự hoài nghi đối với Bitcoin đã có sự thay đổi đáng chú ý vào tháng 6. Chứng thực của Fink đối với Bitcoin đã làm dấy lên làn sóng thúc đẩy các nhà đầu tư ở Wall Street hướng tới tiền điện tử.

Với các thỏa thuận lưu ký (custody) tài sản kỹ thuật số, Bitcoin đã đạt được sự tín nhiệm như một lựa chọn có thể đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức, thể hiện mình là một kho lưu trữ giá trị thay thế cho vàng.

Tóm lại, những thách thức về chính sách tiền tệ của Fed và sự quan tâm ngày càng tăng của tổ chức đối với Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử lớn khác đã tạo ra một cơn bão hoàn hảo, đẩy giá của chúng lên một tầm cao mới.

Theo báo cáo, các nhà đầu tư ngày càng chuyển sang các loại tiền kỹ thuật số như những hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát và kho lưu trữ giá trị khi đô la Mỹ phải đối mặt với sự không chắc chắn.

bitcoin

Biều đồ giá BTC 4 giờ | Nguồn: TradingView

Vào thời điểm viết bài, tiền điện tử hàng đầu về vốn hóa đang giao dịch ở mức 27.643 đô la, giảm hơn 1% trong 24 giờ qua. Sự sụt giảm này diễn ra theo xu hướng giảm chung trên thị trường kể từ đầu tuần giao dịch mới.

Bất chấp sụt giảm gần đây, BTC vẫn được định vị trên các Đường trung bình động (MA) 50 ngày và 200 ngày quan trọng. Vị thế thuận lợi này có thể hỗ trợ phục hồi giá trị của tiền điện tử và ngăn chặn sụt giảm thêm, giúp nó duy trì cột mốc quan trọng 27.000 đô la.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo NewsBTCSource link