Dự đoán Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên sẽ được SEC “gật đầu” vào giữa tháng 3 2024


Công ty quản lý tài sản Bernstein dự đoán Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay đầu tiên từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 3 năm sau. Nhà phân tích của công ty tin rằng “ETF tiền điện tử sẽ không chỉ dừng lại ở Bitcoin mà sẽ mở rộng sang nhiều coin khác”.

bitcoin

Dự đoán Bitcoin ETF giao ngay của Bernstein

Gautam Chhugani, nhà điều hành và nhà phân tích cấp cao của Global Digital Assets tại công ty quản lý tài sản Bernstein, đã dự đoán rằng SEC sẽ phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin đầu tiên (ETF) vào giữa tháng 3 năm sau.

Theo anh giải thích hôm thứ 2, phán quyết của tòa án có lợi cho nhà quản lý tiền điện tử Grayscale Investments vào tuần trước liên quan đến việc chuyển đổi Bitcoin ETF của công ty là một “cột mốc thay đổi cuộc chơi”. Gọi phán quyết này là “chiến thắng mang tính bước ngoặt trước SEC.

“Quyết định này vượt xa mong đợi chuyển đổi GBTC, nhưng đặt ra các nguyên tắc rõ ràng để cơ quan quản lý đánh giá đơn đăng ký ETF tiền điện tử giao ngay. Chúng tôi nghi ngờ cơ hội ETF tiền điện tử sẽ không chỉ dừng lại ở Bitcoin mà sẽ mở rộng sang nhiều tiền điện tử.

Nhờ sự thể hiện mạnh mẽ trước tòa (Ripple và Grayscale trong 2 tháng), cơ hội ETF được cải thiện và sự quan tâm tổ chức ngày càng tăng, trái ngược với các chu kỳ tiền điện tử do bán lẻ dẫn đầu trong quá khứ. Đây là một chu kỳ bắt đầu chậm hơn, nhưng đang được đặt trên nền tảng cơ bản vững chắc hơn nhiều với quy định rõ ràng và những người chơi dài hạn có chiến lược hơn tham gia vào không gian”.

Gần đây, Thẩm phán quận Analisa Torres đã ra phán quyết một phần có lợi cho Ripple Labs chống lại cơ quan giám sát chứng khoán liên quan đến việc cung cấp và bán XRP. SEC hiện đang tìm cách kháng cáo quyết định này.

Mặc dù SEC đã bật đèn xanh cho một số Bitcoin futures ETF nhưng họ vẫn chưa phê duyệt bất kỳ quỹ Bitcoin ETF giao ngay nào, với lý do có nhiều lo ngại như thao túng thị trường. Tuy nhiên, nhà phân tích nhấn mạnh quyết định của Grayscale đã bác bỏ lập luận của SEC, vì tòa án xác định “giá hợp đồng tương lai Bitcoin cuối cùng dựa trên giá thị trường giao ngay”. Anh nhấn mạnh:

“Do đó, chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ nhận được Bitcoin ETF đầu tiên trong khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 3/2024 (ngày xem xét theo lịch)”.

SEC đã trì hoãn các quyết định đối với tất cả các đơn đăng ký Bitcoin ETF giao ngay sang quý đầu tiên của năm tới, bao gồm cả của Blackrock – nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton cho biết tuần trước rằng việc phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay là không thể tránh khỏi, đồng thời lưu ý các nhà đầu tư tổ chức rõ ràng muốn truy cập vào BTC.

JPMorgan kỳ vọng SEC sẽ phê duyệt nhiều quỹ Bitcoin ETF giao ngay cùng một lúc

Nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan đã giải thích vào tuần trước rằng SEC có thể bị buộc phải phê duyệt một số Bitcoin ETF giao ngay sau khi tòa án ra phán quyết có lợi cho Grayscale Investments liên quan đến đề xuất của nhà quản lý tiền điện tử để chuyển quỹ tín thác Bitcoin của mình thành quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

“Phán quyết của tòa án về vụ Grayscale – SEC đã thúc đẩy sự lạc quan của thị trường tiền điện tử.

Với quyết định này tiếp theo từ quyết định gần đây của tòa án cho vụ kiện SEC – Ripple, điều này đã làm dấy lên sự lạc quan rằng cuộc đàn áp của SEC đối với các công ty tiền điện tử vốn rất căng thẳng kể từ đầu năm sẽ giảm bớt trong tương lai khi SEC phải đối mặt với những thách thức về các vấn đề pháp lý.

Yếu tố quan trọng nhất trong phán quyết của vụ Grayscale – SEC là việc từ chối của SEC mang tính “tùy tiện và thất thường vì Ủy ban không giải thích được cách xử lý khác nhau đối với các sản phẩm tương tự”, tức là các quỹ Bitcoin futures ETF.

Trên thực tế, tòa án lập luận rằng gian lận và thao túng trên thị trường giao ngay Bitcoin gây ra rủi ro tương tự cho cả sản phẩm hợp đồng tương lai và giao ngay vì thị trường Bitcoin giao ngay và thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin CME có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Do đó, tòa án đã phán quyết không có lý do chính đáng nào để SEC cho phép các quỹ Bitcoin futures ETF dựa trên hợp đồng tương lai nhưng lại từ chối các quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Điều này rất có ý nghĩa vì nó ngụ ý rằng để SEC bảo vệ việc từ chối đề xuất của Grayscale về việc chuyển đổi quỹ tín thác Bitcoin đóng thành quỹ Bitcoin ETF giao ngay, họ sẽ phải rút lại sự chấp thuận trước đó đối với các quỹ Bitcoin futures ETF”.

Anh tuyên bố rằng điều này “có vẻ khó xảy ra trong suy nghĩ của chúng tôi” bởi vì “việc rút lại hồi tố như vậy sẽ rất gây rối cho SEC”. 

Thay vào đó, có nhiều khả năng SEC sẽ buộc phải phê duyệt các Bitcoin ETF giao ngay vẫn đang chờ xử lý từ một số nhà quản lý tài sản, bao gồm cả ứng dụng từ Grayscale.

“Việc hoãn lại quyết định gần đây của SEC đến tháng 10 đối với các Bitcoin ETF giao ngay đang chờ xử lý có thể dẫn đến phê duyệt nhiều Bitcoin ETF giao ngay cùng một lúc thay vì trao lợi thế dẫn đầu cho bất kỳ người nộp đơn nào. Điều đó có thể có lợi cho các nhà đầu tư vì nó sẽ cho phép cạnh tranh nhiều hơn về phí ETF. Grayscale sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn nữa trong việc giảm phí nếu quỹ tín thác của họ được chấp thuận chuyển đổi thành quỹ Bitcoin ETF giao ngay lớn nhất thế giới”.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo AZCoin NewsSource link