Đồng USD lên mức cao nhất trong 5 tháng, áp lực tỷ giá từ nay đến cuối năm ra sao?

 

Đồng USD lên mức cao nhất trong 5 tháng

Dữ liệu từ FactSet cho thấy đêm qua, chỉ số US Dollar Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ 6 đồng tiền chủ chốt đã đóng cửa ở 104,81 điểm, tăng 0,5% và là mức cao nhất trong ít nhất 5 tháng trở lại đây. Có thời điểm trong phiên, chỉ số này đạt 104,9 điểm.

Dù US Dollar Index sau đó đã hạ nhiệt nhẹ về 104,7 điểm tại thời điểm 0 giờ 14 phút sáng 6/9 (giờ Mỹ), đây vẫn là mức cao đáng kể trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu và nguy cơ lạm phát không sớm hạ nhiệt.

 Ảnh: MarketWatch

Thực tế, các dữ liệu ảm đạm tại Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai hành tinh – và khu vực đồng Euro trong thời gian qua trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh mẽ đã liên tục củng cố xu hướng tăng của đồng bạc xanh. 

Cụ thể, tại Trung Quốc, kết quả một khảo sát của Caixin được công bố hôm 5/9 vừa qua cho thấy tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ trong tháng 8 qua đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, tại khu vực đồng Euro, sản lượng kinh tế tháng 8 thậm chí ước giảm với tốc độ mạnh nhất trong gần 3 năm.

Ngược lại, tại nền kinh tế lớn nhất hành tinh, hồi đầu tuần, các chuyên gia từ ngân hàng Goldman Sachs đã cắt giảm khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong năm nay xuống chỉ còn 15% từ 20% trước đó. Ngày càng nhiều nhà đầu tư đặt cược ở khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ có một cú “hạ cánh mềm”, tức Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể kiểm soát được lạm phát mà không gây ra suy thoái. 

Nhìn chung, kể từ khi chỉ số US Dollar Index xuống dưới ngưỡng 100 điểm hồi giữa tháng 7, đồng tiền này sau đó liên tục tăng cường sức mạnh cho đến nay. Dữ liệu từ FactSet cho thấy trong vòng 1 tháng trở lại đây, US Dollar Index đã tăng khoảng 2,3%.

“Sự vượt trội của đồng USD đang diễn ra trong bối cảnh lạc quan gia tăng về triển vọng kinh tế Mỹ”, nhận định của ông Michael Hewson, nhà phân tích trưởng từ công ty CMC Markets UK. “Sự mạnh mẽ của kinh tế Mỹ có thể hàm ý một điều rằng lãi suất sẽ không sớm hạ nhiệt, điều này khác với châu Âu – nơi mà những dữ liệu kinh tế được công bố gần đây tiếp tục gây thất vọng”.

Nhìn chung, giới chuyên gia cho rằng sự vững vàng của kinh tế Mỹ và triển vọng lãi suất tại Mỹ không sớm hạ nhiệt sẽ tiếp tục hỗ trợ sức mạnh đồng USD trong thời gian tới.

Áp lực tỷ giá ra sao từ nay đến cuối năm?

Tại thời điểm sáng 6/9 (giờ Việt Nam),  tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được NHNN công bố áp dụng trong ngày 6/9 ở mức 23.959 đồng, đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN niêm yết ở mức 23.400 – 25.106 đồng/USD (mua – bán), đi ngang chiều mua và giảm 19 đồng/USD chiều bán so với phiên trước.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại cũng ghi nhận giảm so với phiên trước.

Cụ thể, lúc 11 giờ 13 phút, Vietcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.850– 24.220 đồng/USD, giảm 20 đồng/ USD ở cả chiều mua chiều bán so với mức niêm yết trước.

Vietinbank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.789 – 24.218 đồng/ USD, giảm ở cả chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

BIDV niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.910 – 24.210 đồng/USD, giảm 20 đồng/USD cả chiều mua và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Techcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.880 – 24.220 đồng/USD, cũng giảm cả chiều mua vào và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

BVSC: Diễn biến tăng của USD sẽ chỉ có tính ngắn hạn và không tạo ra áp lực lớn với tỷ giá như trong năm 2022

Nhìn chung, trong bối cảnh đồng USD củng cố sức mạnh, trong tháng 8 qua, VND là một trong nhiều đồng tiền có xu hướng tiếp tục giảm giá so với USD. Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), so với cuối năm ngoái, tính tới ngày 30/8/2023, VND đã chứng kiến mức giảm 2,2% so với đồng USD.

 Nguồn: BVSC

Tương tự như giới phân tích nước ngoài, các chuyên gia từ BVSC cũng cho rằng nguyên nhân củng cố sức mạnh đồng USD là khả năng FED duy trì mặt bằng lãi suất cao trong thời gian dài hơn, thậm chí có thể thực hiện thêm 1 lần tăng lãi suất từ nay tới cuối năm trong bối cảnh lạm phát thế giới có dấu hiệu tăng trở lại.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn, với việc FED có kế hoạch hạ lãi suất trong năm 2024, các chuyên gia BVSC cho rằng “diễn biến tăng của USD sẽ chỉ có tính ngắn hạn và không tạo ra áp lực lớn với tỷ giá USD/VND như trong năm 2022″.

Cùng đó, trong bối cảnh NHNN ưu tiên hạ mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, một hướng đi có phần ngược lại với các NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED, BVSC cho rằng đồng VND ở một số thời điểm có diễn biến giảm nhanh. Nhưng với dự báo áp lực từ đồng USD không lớn như năm 2022, rủi ro với tỷ giá sẽ không mạnh như giai đoạn cuối năm ngoái, theo BVSC.

Mặt khác, BVSC cho rằng việc giảm giá của đồng VND có thể còn hỗ trợ cho xuất khẩu  hàng hóa trong nước trong các tháng còn lại của năm.

Ở một khía cạnh khác, nhóm chuyên gia cảnh báo việc rủi ro tỷ giá tăng lên cùng với tín hiệu lạm phát tăng trở lại có thể khiến mặt bằng lãi suất thời gian tới giảm chậm hơn so với các tháng vừa qua.

“Ngoài ra, hiện mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đều đã giảm gần tới mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch Covid-19, chúng tôi cho rằng dư địa giảm lãi suất điều hành và huy động sẽ không còn lớn”, báo cáo của BVSC nhận định.

VNDirect: Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ tăng không quá 2% so với đầu năm

Trong một báo cáo hôm 21/8, Chứng khoán VNDirect đã cảnh báo thị trường thận trọng với biến động tỷ giá trong nửa cuối năm.

Theo đó, các chuyên gia VNDirect chỉ ra một số yếu tố có thể gây sức ép lên tỷ giá VND trong nửa cuối năm 2023, bao gồm (1) chênh lệch lãi suất giữa VND và USD tiếp tục thu hẹp do lãi suất điều hành của Fed có thể duy trì ở vùng đỉnh đến cuối năm 2023 trong khi NHNN định hướng tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng, (2) Sau động thái nâng trần nợ công, Chính phủ Mỹ đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thiếu hụt ngân sách, đẩy lãi suất TPCP Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2023, (3) Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ gây áp lực lên đồng NDT trong khi VNDirect nhận thấy sự tương quan mạnh mẽ giữa Việt Nam đồng và đồng NDT trong quá khứ, (4) lạm phát trong nước có thể gia tăng từ cuối quý III năm nay. 

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng nhận định NHNN có một số yếu tố hỗ trợ để ổn định tỷ giá, bao gồm: (1) Thặng dư thương mại duy trì mức cao, (2) FDI và kiều hối ổn định, (3) Các thỏa thuận bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến thực hiện trong nửa cuối năm 2023 sẽ làm tăng nguồn cung ngoại tệ. 

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng tỷ giá có thể biến động mạnh vào cuối năm 2023, tuy nhiên, tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tăng không quá +2,0% so với đầu năm 2023”, báo cáo của VNDirect nhận định.

Tương tự như BVSC, VNDirect cũng cho rằng mức giảm giá vừa phải của VND so với USD (<3%) sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu (tăng khả năng cạnh tranh của xuất khẩu Việt Nam). Ngoài ra, việc đồng VND mất giá vừa phải cũng ít có khả năng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Việt Nam. 

Tuy vậy, theo các chuyên gia, áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa để NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành càng thu hẹp.

 Source link