Đồng sáng lập Facebook trở thành người giàu nhất Singapore

Tạp chí Forbes mới đây đã công bố danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2023. Người giàu nhất Singapore năm nay là một doanh nhân gốc Brazil, ông Eudardo Saverin.

Eudardo Saverin, nhà đồng sáng lập Meta Platforms (công ty mẹ Facebook) với tỷ phú Mark Zuckerberg, đã định cư tại Singapore trong hơn một thập kỷ, là người giàu nhất Singapore năm 2023, sở hữu khối tài sản trên danh nghĩa có giá trị 16 tỷ USD.

Eudardo Saverin. (Ảnh: Vanity Fair).

Doanh nhân gốc Brazil cũng là tỷ phú chứng kiến khối tài sản trên danh nghĩa tăng nhiều nhất Singapore trong năm qua tính theo đồng đô la. Cụ thể, tài sản trên danh nghĩa của ông đã tăng thêm 6,4 tỷ USD trong năm qua khi giá cổ phiếu Meta tăng gần 70% kể từ lần gần nhất tạp chí Forbes tính toán.

Bên cạnh đó, ông Eduardo Saverin còn là một nhà đầu tư có tiếng tại Singapore nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ông là người đồng sở hữu quỹ đầu tư mạo hiểm B Capital Group, đơn vị đang quản lý danh mục tài sản có giá trị 6,3 tỷ USD.

Biến động tài sản trên danh nghĩa của tỷ phú Eduardo Saverin tính đến sáng 7/9. (Nguồn: Forbes – Anh Nguyễn tổng hợp).

Trong khi đó, sau khi dẫn đầu danh sách 50 người giàu nhất Singapore hai năm liên tiếp, tỷ phú Li Xiting -Chủ tịch Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, một nhà cung cấp thiết bị y tế, đã rớt xuống vị trí thứ ba trong năm nay khi giá cổ phiếu của công ty do ông đứng đầu bị ảnh hưởng nặng nề sau những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc thắt chặt kiểm soát với lĩnh vực dược phẩm.

Sự xáo trộn ở những vị trí dẫn đầu trong năm nay xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Nền kinh tế Singapore đạt mức tăng trưởng 3,6% trong năm 2022 và dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 0,5% – 1,5% vào năm 2023 do xuất khẩu chậm chạp và sản lượng xuất khẩu giảm.

Bất chấp đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Singapore, tổng giá trị tài sản trên danh nghĩa của 50 người giàu nhất quốc gia này vẫn tăng 8% so với năm trước, lên mức 177 tỷ USD.

Hai anh em tỷ phú bất động sản Robert và Philip của Far East Organization vẫn giữ vị trí người giàu thứ hai Singapore trong năm nay dù tài sản trên danh nghĩa của họ giảm nhẹ xuống còn 14,8 tỷ USD.

Một ông trùm bất động sản khác, Kwek Leng Beng, giữ vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi khối tài sản trên danh nghĩa của ông đạt mức kỷ lục 11 tỷ USD. Sau đại dịch COVID-19, City Developments của ông Kwek Leng Beng đã để mắt tới các thương vụ mua lại trên toàn cầu và mua thành công St Katharine Docks mang tính biểu tượng ở trung tâm tâm London, Anh với giá 500 triệu USD vào tháng 3.

10 người giàu nhất Singapore năm 2023. (Nguồn: Forbes – Anh Nguyễn tổng hợp).

Hơn một nửa số người trong danh sách năm nay chứng kiến khối tài sản trên danh nghĩa của họ tăng lên so với năm ngoái, trong đó có 6 người chứng kiến mức tăng hơn 1 tỷ USD.

Gia đình tỷ phú Lee, có cổ phần tại OCBC, và gia đình tỷ phú Lien của United Overseas Bank là những tỷ phú chứng kiến giá trị khối tài sản trên danh nghĩa tăng lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm.

Danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm nay chứng kiến ba cái tên mới so với năm trước, trong đó có hai doanh nhân gốc Trung Quốc. Liang Xijun, người đồng sáng lập tập đoàn Fosun International tại Trung Quốc, và hiện đang điều hành công ty gia đình XIN Family tại Singapore, lần đầu xuất hiện trong danh sách ở vị trí thứ 22, sở hữu khối tài sản trên danh nghĩa có giá trị 2,15 tỷ USD.

Người còn lại là tỷ phú David Xueling Li, nhà đồng sáng lập đồng thời là Chủ tịch của JOYY, một nền tảng truyền thông mạng xã hội và livestream có trụ sở tại Singapore.

Tỷ phú Lim Kaling người Singapore, nhà đầu tư ban đầu vào nhà sản xuất thiết bị chơi game Razer, cùng với người sáng lập công ty Min-Liang Tan cũng là những cái tên có mặt trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2023.

Những nhà sáng lập công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á là Sea Group (công ty mẹ Shopee và Garena) đều đã chứng kiến tài sản trên danh nghĩa của họ sụt giảm sau một năm. Cụ thể, ông David Chen, một trong ba nhà đồng sáng lập Sea Group đã rớt khỏi danh sách tỷ phú USD khi giá cổ phiếu công ty sụt giảm sau khi chứng kiến kết quả kinh doanh trong quý II không đạt kỳ vọng.

Hai nhà đồng sáng lập còn lại của Sea Group là Forrest Li và Gang Ye vẫn nằm trong danh sách tỷ phú USD, song tổng giá trị khối tài sản trên danh nghĩa của hai vị tỷ phú này đã giảm đáng kể so với năm trước.


Nguồn tham khảo