Động đất 3 độ richter tại Quảng Nam: Chuyên gia cảnh báo các nguy cơ


DNVN – Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ngày 3/11, xảy ra trận động đất 3 độ richter tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, trận động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam có độ lớn 3 độ richter, vào lúc 4 giờ 41 phút 19 giây, ngày 3/11, tại tọa độ: 15,220 độ Vĩ Bắc – 108,182 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu 8,1km. Cấp độ của trận động đất này không gây rủi ro thiên tai.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu dự báo động đất ở Quảng Nam còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ richter. Tuy nhiên, cần triển khai ngay các nghiên cứu chi tiết hơn để đánh giá hoạt động động đất ở khu vực này.

Bản đồ rung chấn bởi trận động đất 3 độ Richter xảy ra tại huyện miền núi Bắc Trà My.

Theo ông Xuân Anh, động đất có thể xuất hiện và gây ra hậu quả lớn, nhất là nếu xảy ra ở các khu vực đông dân cư và có các công trình trọng điểm. Do đó, việc đánh giá nguy hiểm động đất là rất cần thiết và cần được cập nhật hằng năm để phục vụ thiết thực cho công tác quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, thiết kế kháng chấn cho các loại công trình từ trọng điểm đến khu dân cư.

Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục khảo sát, quan trắc, nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực tỉnh Quảng Nam và lân cận. Bên cạnh đó, viện sẽ thông báo kịp thời về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này.


Ngân HàSource link