Doanh số iPhone 15 thất vọng, Tim Cook tức tốc đến Trung Quốc


CEO Apple, ông Tim Cook bất ngờ xuất hiện tại Trung Quốc trong bối cảnh iPhone 15 đang có khởi đầu hết sức ảm đạm sau khi ở bán ở thị trường tỷ dân.

Trong một video mới được đăng tải trên mạng xã hội Weibo, Tim Cook đã có mặt tại một cửa hàng ở Thành Đô, Trung Quốc, trò chuyện và cổ vũ cho các game thủ đang chơi “Honor of Kings”. Đây là trò chơi do TiMi Studio, nhà sản xuất game thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, phát triển.

“Honor of Kings” bắt đầu từ Thành Đô và đã trở thành hiện tượng toàn cầu trên App Store”, ông Cook cho biết trong video đăng trên Weibo.

Honor of Kings là một trong những game di động lớn nhất ở Trung Quốc và là nguồn thu đáng kể cho App Store của Apple tại quốc gia này.

Sự có mặt của Tim Cook tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh iPhone 15 đang có khởi đầu vô cùng ảm đạm tại quốc gia này so với các phiên bản trước đó.

Bloomberg dẫn số liệu của công ty nghiên cứu nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho hay, doanh số bán iPhone 15 ở Trung Quốc đã giảm 4,5% so với iPhone 14 sau 17 ngày đầu tiên mở bán.

Trong khi đó, các nhà phân tích Edison Lee của Jefferies cũng cho biết, doanh số bán iPhone 15 ở quốc gia tỷ dân thậm chí còn giảm với tỷ lệ hai chữ số so với phiên bản tiền nhiệm sau khi Huawei, đối thủ lớn của Apple tại Trung Quốc ra mắt mẫu điện thoại cao cấp Mate 60 Pro.

Ước tính ban đầu, đây là một trong những màn ra mắt tồi tệ nhất của iPhone tại Trung Quốc kể từ năm 2018, khi những cái nhà sản xuất nội địa Trung Quốc như Oppo và Vivo bắt đầu thu hút người tiêu dùng châu Á.

Doanh số iPhone 15 thất vọng, Tim Cook tức tốc đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Counterpoint đánh giá, người dùng Trung Quốc không mấy mặn mà với iPhone 15 chủ yếu là do nền kinh tế đang vật lộn để phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, việc iPhone 15 mở bán vài tuần sau màn ra mắt ấn tượng của Mate 60 Pro cũng nên được xem là một nguyên nhân chính.

Trước khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt, Huawei từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc và là đối thủ lớn nhất của Apple. Khó khăn trong việc tiếp cận những công nghệ tiên tiến do lệnh trừng phạt, Huawei rơi xuống vị trí thứ 6.

Nhưng đầu tuần này, báo cáo của Jefferies cho biết Huawei đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 tại Trung Quốc, vượt qua Apple.

Ông Ethan Qi, phó giám đốc Counterpoint Research đánh giá: “Chắc chắn đây là một khởi đầu khó khăn đối với Apple. Tất nhiên có sự kết hợp của nhiều yếu tố dẫn đến điều này”.

 

Ông Qi cho rằng, những thách thức với Apple tại Trung Quốc bắt nguồn từ nhu cầu yếu do kinh tế khó khăn, hiệu năng của iPhone 15 không quá vượt trội so iPhone 14 và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt ở phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.

“Tất cả những yếu tố này phối hợp với nhau đã làm mất đi phần nào ánh hào quang của Apple trong vài tuần đầu tiên mở bán iPhone 15 ở Trung Quốc”, ông Qi nói.


Theo VTV

Có thể bạn quan tâmSource link