Doanh nghiệp bất động sản tìm kênh vốn mới


Thay vì chỉ trông đợi vào vốn vay ngân hàng, các doanh nghiệp bất động sản đang tích cực, chủ động gặp gỡ các đối tác nước ngoài quan tâm tới dự án tại Việt Nam.

Thời gian qua, sau hàng loạt các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực như nhiều dự án được tháo gỡ pháp lý, lãi suất cho vay của ngân hàng giảm… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tích cực tìm kiếm những kênh vốn mới để phát triển các dự án.

Một buổi gặp gỡ của đại diện 10 tập đoàn, công ty đến từ Nhật Bản với một số doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, các dự án đang muốn kêu gọi vốn đầu tư được lần lượt giới thiệu về tiềm năng, pháp lý. Sau đó, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sẽ trực tiếp tới các địa phương để tận mắt thăm quan, tìm hiểu tình trạng phát triển của dự án.

“Chúng tôi có thể có thêm đối tác nước ngoài, vốn của họ rất rẻ. Tôi cho đây là giải pháp để khắc phục khó khăn của dòng tiền, để có phương án khắc phục thêm khó khăn về tài chính, dòng tiền, vì chúng tôi đang đầu tư một lúc 3 – 4 dự án. Chúng tôi cũng nâng cao được kỹ năng quản trị doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần GP Invest, cho biết.

Doanh nghiệp bất động sản tìm kênh vốn mới - Ảnh 1.

Thay vì chỉ trông đợi vào vốn vay ngân hàng, các doanh nghiệp bất động sản đang ngày càng tích cực, chủ động gặp gỡ các đối tác nước ngoài quan tâm tới dự án tại Việt Nam. Hai hình thức hợp tác phổ biến là doanh nghiệp nước ngoài sẽ thực hiện phát triển dự án hoặc chọn cách trở thành cổ đông chiến lược.

“Họ sẵn sàng vào để cùng các nhà đầu tư Việt Nam xây dựng và phát triển thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội trong các khu công nghiệp, đầu tư các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ”, TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, cho hay.

Con theo ông Nishimura Naoki, Phó Giám đốc Văn phòng Quan hệ Quốc tế, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, một số doanh nghiệp ở đây chưa có kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam. “Chúng tôi đang quan tâm tới việc phát triển nhà ở tại các khu công nghiệp. Chúng tôi có công nghệ và kinh nghiệm để xây dựng các khu nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp. Chúng tôi hy vọng được hợp tác và được tạo điều kiện để các thủ tục được thuận lợi”, ông Nishimura Naoki thông tin.

Số liệu gần đây của một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2023, bất động sản đứng thứ 2 về quy mô các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A), chiếm 23% trong 4,4 tỷ USD giao dịch toàn thị trường Việt Nam, đáng chú ý là sự dịch chuyển và gia tăng dòng vốn vào bất động sản thương mại và công nghiệp.

 


Theo VTVSource link