Độ khó Bitcoin dự kiến điều chỉnh tăng khi hashrate và phí khai thác leo thang


Sau lần điều chỉnh cuối cùng dẫn đến giảm nhẹ 0,96%, mục tiêu thay đổi độ khó Bitcoin sắp tới vào ngày 23/12/2023 được dự đoán sẽ tăng, làm lu mờ mức giảm trước đó, khi hashrate lấy lại quỹ đạo đi lên. Hashrate trung bình trong bảy ngày chạm mức thấp 473 exahash mỗi giây (EH/s) vào ngày 11/12 và kể từ đó đã tăng lên 487 EH/s.

Tổng hashrate Bitcoin lấy lại đà tăng

Nếu không có bất kỳ thay đổi lớn nào trong tuần tới, độ khó của Bitcoin sẵn sàng tăng lên. Các dự đoán dựa trên dữ liệu hiện tại cho thấy mức tăng từ 1,64% đến 4,5% vào ngày 23/12. Theo dữ liệu từ hashrateindex.com, hashrate hiện đang dao động ở mức 503 EH/s sau khi giảm tạm thời vào tuần trước. Hiện tại, thời gian tạo block đang dao động trong khoảng từ 8 phút 6,6 giây đến 9 phút 35 giây.

Nguồn: Hashrate Index

Trong khi Foundry USA là pool khai thác thống trị đầu năm 2023, Antpool kể từ đó dần vượt qua. Tính đến ngày 16/12/2023, 46 thực thể được xác định đang khai thác BTC, trong đó Antpool thống trị 27,31% tổng hashrate, đóng góp 138,8 EH/s cho blockchain Bitcoin. Foundry USA vẫn mạnh với 124,59 EH/s, chiếm 24,52% tổng hashrate. Các đối thủ cạnh tranh đáng chú ý khác trong 3 ngày qua bao gồm Viabtc, Mara Pool và Binance Pool.

Trong bối cảnh hashrate leo thang và độ khó được dự đoán tăng lên, các thợ đào Bitcoin cũng đang chuẩn bị cho sự kiện halving sắp xảy ra, hiện chỉ còn chưa đầy 19.000 block. Phần thưởng block hiện tại ở mức 6,25 coin, sẽ giảm một nửa xuống 3,125 mỗi block sau sự kiện. Sự thay đổi đáng kể này dự kiến sẽ xảy ra trong vòng 104 đến 129 ngày tới hoặc từ cuối tháng 3 đến khoảng tháng 4/2024.

Phí Bitcoin tăng vọt vượt 40 đô la

Phí giao dịch Bitcoin đang tăng mạnh. Tại thời điểm viết bài, một giao dịch có mức độ ưu tiên cao đã chạm mốc 40 đô la ngay trước 21 giờ ngày 16/12 (theo giờ Việt Nam). Các thợ đào đã thu được nhiều phí và một ví dụ điển hình là chiều cao block 821.485 đi kèm với phí 7,314 BTC, cao hơn quy mô trợ cấp block 6,25 BTC. Hiện tại, giá hash trên mỗi petahash mỗi giây (PH/s) đang ở mức 108 đô la mỗi PH/s mỗi ngày.

bitcoin

Nguồn: Hashrate Index

Mức tăng đột biến gần đây của phí giao dịch Bitcoin lên 40 đô la vượt qua đáng kể kỷ lục năm 2023 trước đó là 31 đô la cho mỗi lần chuyển được thiết lập vào ngày 8/5. Dữ liệu từ mempool cho thấy đối với các giao dịch có mức độ ưu tiên cao, nhiều cá nhân đang chi 674 satoshi cho mỗi byte ảo (sat/vB), trong khi đối với những giao dịch có mức độ ưu tiên thấp hơn, chi phí là khoảng 602 sat/vB hoặc 35,78 đô la, như được quan sát vào tối thứ 7.

bitcoin

Nguồn: Mempool.space

Đáng chú ý, một số giao dịch vào thứ 7 thậm chí còn vượt 50 đô la cho mỗi lần chuyển. Hiện tại, có 8 block chưa được khai thác, mỗi block chứa đầy các giao dịch có mức độ ưu tiên cao. Hơn nữa, 311 block đang chờ xử lý để giải quyết tồn đọng 383.607 giao dịch BTC chưa được xác nhận trong mempool.

Các block đang chờ xử lý này có dung lượng lên tới hơn 531 megabyte (MB), có nghĩa là thời gian giải phóng ước tính chỉ hơn hai ngày ba giờ, nếu xét đến khoảng thời gian block trung bình là 10 phút. Phí BTC onchain gia tăng đáng kể đã gây ra một loạt bình luận và thảo luận trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều nhà quan sát cân nhắc về tình hình này.

“Phí giao dịch Bitcoin trung bình hiện là 50 đô la với 300.000 giao dịch đang chờ được xác nhận. Điều này thật lố bịch và không thể sử dụng được. Trong lịch sử, đây là thời điểm mà mọi người bắt đầu đổ xô tìm đến các blockchain thay thế”, Nikita Zhavoronkov, nhà phát triển chính của Blockchair cho biết.

Thợ đào khá hài lòng với mức phí cao.

“Bạn có nhớ tất cả những người tối đa Ethereum đã nói rằng Bitcoin có vấn đề về ngân sách bảo mật không? Đã khác rồi”, Dan Held đăng trên X. Những người khác nói về các giải pháp layer 2 (L2) và liệu chúng có thể giảm bớt vấn đề hay không.

“Phí Bitcoin đã vượt qua 600 sats/vB. Đó là mức tăng 600 lần trong 1 năm. Và bạn vẫn đang tranh luận liệu các nhà phát triển có muốn xây dựng trên Bitcoin không? Bitcoin L2 đang trở nên quan trọng hơn mỗi ngày”, Muneeb Ali, đồng sáng lập Stacks cho biết.

“Sẽ thật tuyệt khi thấy L2 nở rộ trong môi trường có mức phí cao hơn”, Held trả lời chủ đề X của nhà điều hành Stacks.

“Tôi nghĩ phí Bitcoin đang đạt đến đỉnh điểm để biến điều này thành hiện thực”, Ali nhấn mạnh.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo AZCoin NewsSource link