Điều gì xảy ra nếu Ả Rập Saudi ngừng chấp nhận đô la Mỹ để mua dầu?

BRICS: Điều gì xảy ra nếu Ả Rập Saudi ngừng chấp nhận đô la Mỹ để mua dầu?

Liên minh BRICS đã giới thiệu sáu quốc gia mới vào khối tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 ở Johannesburg vào tháng trước. Trong số sáu quốc gia, có năm quốc gia sản xuất dầu xuất khẩu hàng triệu thùng trên toàn cầu mỗi năm.

Sáu quốc gia tham gia BRICS là Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập, Iran và Ethiopia, trong khi Argentina là quốc gia duy nhất không sản xuất dầu mỏ. Có nguy cơ cao là Ả Rập Saudi và UAE có thể bắt đầu chấp nhận đồng nội tệ để mua dầu và loại bỏ đồng đô la Mỹ.

– Advertisement –

Nhiệm vụ mới của BRICS là chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và thúc đẩy đồng nội tệ cho thương mại toàn cầu. Do đó, rất có thể Ả Rập Saudi có thể xem xét chấp nhận đồng nội tệ làm phương tiện thanh toán cho dầu mỏ để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

BRICS đang tìm cách kiểm soát thị trường dầu mỏ và lôi kéo Ả Rập Saudi là lựa chọn tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật những gì có thể xảy ra với đồng đô la Mỹ nếu Ả Rập Saudi chấp nhận đồng nội tệ để thanh toán các khoản thanh toán dầu khí.

Đây là những gì có thể xảy ra với đồng đô la Mỹ nếu Ả Rập Saudi yêu cầu tiền tệ địa phương cho dầu

Đầu tiên và quan trọng nhất, sự suy yếu của đồng đô la Mỹ sẽ bắt đầu nếu Ả Rập Saudi chấp nhận đồng nội tệ trong giao dịch dầu mỏ. Nếu Ả Rập Saudi yêu cầu các quốc gia khác chỉ thanh toán bằng nội tệ thì nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ sẽ giảm mạnh.

Động thái này có thể khiến đồng đô la phải đối mặt với sự mất giá trên thị trường ngoại hối và tiền tệ quốc tế. Đồng đô la yếu sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu ở Mỹ trở nên đắt hơn và có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Thứ hai, các quốc gia khác sẽ bắt đầu đa dạng hóa nguồn dự trữ của mình và tích lũy các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ. Sự phát triển này sẽ làm tăng nhu cầu đối với các loại tiền tệ địa phương khác và khiến chúng cạnh tranh trực tiếp với đồng đô la. Các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ dự trữ tất cả các loại tiền tệ và hàng hóa như vàng, khiến đồng USD giảm giá.

Thứ ba, và kết luận lại, Ả Rập Xê Út có thể không đưa ra quyết định như vậy vì đồng tiền của họ, đồng Riyal, được chốt bằng đồng đô la Mỹ. Do đó, nếu đồng đô la giảm giá, nền kinh tế Saudi có thể phải đối mặt với những tác động có thể cản trở sự giàu có của vương quốc và đồng nội tệ.


Source link